Tổng hợp tin nhân đạo, chữ thập đỏ, thắm tình người

Cậu học trò lớp 12 là chủ nhiệm CLB Từ thiện Fly To Sky

Em Lê Văn Phúc (lớp 12C7, trường THPT. Chuyên Hùng Vương, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) không chỉ biết đến là học sinh giỏi nhiều năm, giải Ba học sinh giỏi quốc gia môn Địa Lý, mà mọi người đều biết em là thủ lĩnh triển khai được 15 dự án hỗ trợ sách vở, thư viện xanh và hàng trăm triệu đồng cho học sinh vùng cao.

Em Lê Văn Phúc - học sinh lớp 12C7, trường THPT chuyên Hùng Vương (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), hiện em là chủ nhiệm câu lạc bộ từ thiện Fly To Sky. Tuy rằng đang trong độ tuổi đi học nhưng cậu học trò đã có nhiều hành trình kết nối tình nguyện cho các học sinh nghèo trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

 

Mặc dù vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng Phúc đã tổ chức được 15 dự án hỗ trợ học sinh nghèo.

 

Phúc luôn là học sinh giỏi, là con ngoan với thành tích 11 năm liền là học sinh giỏi; giành giải Ba học sinh giỏi môn Địa cấp tỉnh, cấp quốc gia năm lớp 11; huy chương Bạc môn Địa lý Olympic 30/4; giải Nhất học sinh giỏi môn Địa cấp tỉnh. Sắp tới, Phúc là một trong những đoàn viên thanh niên tiêu biểu của Gia Lai được tham dự đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam lần thứ VIII tại Hà Nội. 

Môn Địa Lý là môn Phúc vô cùng thích thú, em thấy Địa lý thực sự không phải là khô khan mà chứa nhiều điều bổ ích. Từ những đam mê đó em đã tìm trên mạng, sách vở và xem thời sự để thêm được nhiều kiến thức. Ngoài ra, em đã trực tiếp tìm đến các giáo sư, tiến sĩ trực tiếp viết sách để cùng học tập và trao đổi nhiều kiến thức.

 

Ngoài giờ học, Phúc thường kết nối để đưa sách vở đến với học sinh nghèo.

 

Em Phúc chia sẻ rằng, từ khi lên cấp ba, em Phúc đã chủ động sắp xếp giữa thời gian học và chia sẻ mong muốn được quyên góp làm từ thiện cho bố mẹ, để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các em nhỏ khó khăn. Sau khi được sự ủng hộ của bố mẹ, ngày 2/9/2018, Phúc đứng ra thành lập Câu lạc bộ từ thiện Fly To Sky cùng tập hợp các bạn có chung nhiệt huyết để giúp đỡ học sinh nghèo. 

Những ngày đầu thành lập, Câu lạc bộ có 40 thành viên, chủ yếu là học sinh trường chuyên Hùng Vương. Sau đó, Câu lạc bộ lớn dần lên đến 90 thành viên, người trẻ nhất cũng chỉ mới 15 tuổi. 

Để gây quỹ giúp đỡ những học sinh nghèo, những ngày đầu Phúc và các bạn đều tranh thủ sau giờ học đi bán hoa, bán bút, tổ chức đêm nhạc gây quỹ hay đi vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân. Tuy nhiên, do những thành viên trong nhóm chỉ toàn là người trẻ tuổi nên nhiều người không tin tưởng, ủng hộ. 

 

Phúc và các thành viên CLB trong một lần trao quà từ thiện trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

 

Mặc dù có nhiều khó khăn, nhưng nhóm của Phúc đã không từ bỏ, với số tiền nhỏ em nhanh chóng thực hiện những chương trình quy mô nhỏ. Sau nhiều lần tích cực, các nhà hảo tâm, phụ huynh đã dần tìm đến để giúp đỡ, hỗ trợ quỹ cho Câu lạc bộ giúp những mảnh đời khó khăn. 

Với nguồn hỗ trợ, Phúc đã tổ chức các dự án, mở nhiều tủ sách miễn phí cho bạn đọc vùng sâu vùng xa. Để có thể có sách phục vụ, ngoài vận động quyên góp sách cũ, Phúc đã viết thư ngỏ đến các nhà xuất bản xin hỗ trợ. Bên cạnh đó, CLB cũng tổ chức các chương trình đổi cây xanh lấy sách để tủ sách thêm phong phú. 

Sau một năm hoạt động, CLB Fly To Sky đã triển khai được 15 dự án hỗ trợ học sinh nghèo với kinh phí hơn 200 triệu đồng và trao hơn 2000 cuốn sách đến tay trẻ em vùng sâu, vùng xa. Ngoài tặng sách, Câu lạc bộ còn xây dựng tủ sách tại hai trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Yang Nam và trường THPT Hà Huy Tập của huyện Kông Chro. 

 

Phúc cùng những thành viên trong CLB của mình đã chia sẻ yêu thương đến với những người nghèo.

 

“Khi thấy những mảnh đời bất hạnh, em cảm thấy rất thương. Mỗi lần như vậy em chỉ muốn góp một chút sức lực để giúp đỡ họ. Em nghĩ, mỗi người giúp một chút thì cuộc sống của những người nghèo khó sẽ tốt đẹp hơn. Những cụ già neo đơn có mái ấm, các em nhỏ được thực hiện ước mơ tưởng chừng như chẳng thể nào với tới”, Phúc chia sẻ thêm.

Kể về cậu học trò đáng tự hào, cô Lê Thị Thu - Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hùng Vương chia sẻ rằng em Phúc luôn là niềm tự hào của cô và nhà trường. Cô cũng mong muốn có thêm nhiều học trò vừa giỏi vừa có tấm lòng nhân từ như em, để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn khác như Phúc cùng với các bạn tình nguyện trong Câu lạc bộ  từ thiện Fly To Sky.