Tổng hợp tin nhân đạo, chữ thập đỏ, thắm tình người

CLB Tình Người 68 Dương Đình Nghệ: Dấu ấn riêng trong công tác nhân đạo

 

Câu lạc bộ Tình Người do ông Kim Bình Trọng làm Chủ tịch, ông Trần Ngọc Việt và ông Nguyễn Vinh Hiển làm Phó Chủ tịch, được thành lập cách đây hơn 9 năm dưới tên gọi ban đầu là Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người. Câu lạc bộ Tình Người hiện nay có trụ sở tại: Tầng 3 – tòa soạn báo Nông thôn ngày nay – 68 Dương Đình Nghệ – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội. Đều đặn hơn 9 năm nay kể từ khi thành lập, Câu lạc bộ Tình Người 68 Dương Đình Nghệ nơi hội tụ những con người có tư tưởng lớn và tầm nhìn lớn không chỉ nỗ lực hàng ngày giúp cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, các mảnh đời yếu thế trong xã hội thoát nghèo vật chất mà đặc biệt hơn cả là từng bước vượt thoát sự bần hàn về tư tưởng, tinh thần và trí tuệ. 

 

Cụ thể hóa những chủ trương của Đảng và những chính sách của Nhà nước cũng như truyền thống tốt đẹp thương người như thể thương thân, Câu lạc bộ Tình Người 68 Dương Đình Nghệ luôn có những việc làm cao đẹp, kịp thời chung tay đóng góp và cống hiến “Vô danh vô lợi” vì cộng đồng. Dấu ấn mang màu sắc riêng biệt của Câu lạc bộ Tình Người 68 Dương Đình Nghệ đó chính là thông qua các hoạt động nhân đạo dù giá trị vật chất chưa phải là lớn nhưng qua đó lan tỏa những nét văn hóa trí tuệ tới cộng đồng nhân dân, là văn hóa “Báo ơn, báo hiếu, tạo phúc, trả nợ”; “Văn hóa Hiếu – Lễ – Nghĩa”; “Văn hóa Gia đình”; “Văn hóa Cống hiến” giúp người người, nhà nhà thoát khỏi sự bần hàn về tư tưởng, tinh thần và trí tuệ; nhận thức được giá trị bản thân, giá trị cuộc sống, nâng tầm giá trị, làm chủ cuộc đời, đó chính là động lực để những hội viên Câu lạc bộ Tình Người 68 Dương Đình Nghệ thực hiện nhiều các hoạt động nhân đạo tốt đời, đẹp đạo.

 

Các hoạt động nhân đạo do Câu lạc bộ Tình Người 68 Dương Đình Nghệ triển khai diễn ra rất phong phú, đa dạng và thiết thực với nhiều chương trình thiện nguyện ý nghĩa như: Xây nhà Chữ thập đỏ; “Ngân hàng bò” – tặng bò giống sinh sản cho những hộ nghèo, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn; “Chắp cánh ước mơ” – tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó; thăm hỏi và tặng quà hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo hằng tháng tại Bệnh viện E và Bệnh viện K2; “Trái tim Tình Người” – hỗ trợ chi phí mổ tim cho trẻ em và người lớn có hoàn cảnh khó khăn; tri ân các thương binh, liệt sĩ ngày 27/7; cứu trợ khẩn cấp – hỗ trợ cho những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai bão lũ; “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, cùng rất nhiều hoạt động nhân đạo khác như: khánh thành trường mầm non, tặng màn tuyn cho hội người mù và đặc biệt là hưởng ứng “Tháng nhân đạo” 2018 lần đầu tiên do Thủ tướng Chính phủ phát động. Tổng giá trị hoạt động nhân đạo của Tình Người trong các năm qua đạt hơn 120 tỉ đồng. 

 

Buổi thiện nguyện đến Bệnh viện E ngày 22/9/2019 của hội viên Câu lạc bộ Tình Người 68 Dương Đình Nghệ đã có sự góp mặt của nhiều người thân, người bạn, đây là minh chứng rõ nhất cho sự lan tỏa mạnh mẽ nét văn hóa báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc của Câu lạc bộ Tình Người.

 

Hàng trăm hội viên từ Bắc – Trung – Nam cùng về Bệnh viện E để tham gia hoạt động thăm hỏi, tặng quà hàng tháng của Câu lạc bộ Tình Người.

 

Chị Phan Thị Hạnh, quê ở huyện Thạch Thất, Hà Nội cho biết, chị đã nhiều lần thiện nguyện ở nhiều tổ chức khác nhau, đây là lần đầu tiên chị tham gia cùng Câu lạc bộ Tình Người. Điều khiến chị ấn tượng mạnh chính là sự lan tỏa của nét văn hóa báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc của các hội viên, học viên Tình Người trong buổi thiện nguyện. Chưa có chỗ nào chị thấy người cho đi lại là người hạnh phúc nhất, người cho đi là người được báo ơn, là người được trả nợ. Không khí mà Câu lạc bộ Tình Người mang lại là tràn ngập tiếng cười, niềm tin và hạnh phúc, không còn những lời than vãn khổ đau, không còn những gương mặt trĩu nặng vì nỗi đau thể xác. Câu lạc bộ đã thổi một nguồn không khí mới, đây là món quà tinh thần vô giá, là liều thuốc mạnh giúp đẩy nhanh bệnh tật, sớm khỏe mạnh để về với gia đình.

 

Chị Phan Thị Hạnh chia sẻ những cảm nhận sâu sắc sau buổi thiện nguyện cùng CLB Tình Người 68 Dương Đình Nghệ.

 

Thấu cảm với tình yêu thương, gần gũi của hội viên Câu lạc bộ Tình Người, bác Trần Mạnh Cường, 67 tuổi, quê ở Tân Yên, Bắc Giang chia sẻ: “Tôi hôm nay xuống đây để chăm sóc và động viên cho cháu nội bị mắc bệnh tim, may mắn lại được gặp các anh chị trong Câu lạc bộ Tình Người. Tôi thấy đây không phải là một tổ chức của Nhà nước tạo ra mà là tinh thần tự nguyện của các tấm lòng nhân ái tổ chức nên, tôi rất cảm kích. Chúng tôi là những bậc phụ huynh của các cháu đang điều trị nơi đây cảm thấy rất phấn khởi, xúc động. Tôi xin cảm ơn và chúc đoàn luôn mạnh khỏe để giúp đỡ được nhiều hơn nữa những trường hợp như gia đình chúng tôi”

 

Bác Trần Mạnh Cường cùng con trai xuống Bệnh viện E để chăm sóc cho cháu nội mắc bệnh tim bẩm sinh.

 

Lan tỏa yêu thương, gắn kết cộng đồng không chỉ đến bệnh nhân mà ngay cả những bệnh nhân còn đang mê man, hồi sức sau ca phẫu thuật là điểm gây ấn tượng sâu sắc đến bệnh nhân cùng người nhà, bác Cao Thị Minh đang chăm sóc cho chồng bị bệnh tim phải phẫu thuật thay động mạch chủ chia sẻ: “Chồng tôi bị nhiễm chất độc da cam nên bệnh càng nặng, nay đã là ngày thứ 7 mà vẫn chưa hồi tỉnh. Bao giờ ông ấy hồi phục lại tôi sẽ truyền đạt lại tất cả những việc làm, nghĩa cử cao đẹp và tình cảm của các anh chị, các cháu đến cho ông ấy. Đây là món quà tinh thần động viên chồng tôi yên tâm chữa bệnh để sống bên tôi mãi mãi”.

Với mô hình mẫu để được lan tỏa nét văn hóa báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc không chỉ giúp các hội viên cô bác anh chị lan tỏa trong gia đình, việc chia sẻ còn giúp cho gia đình, cũng như bậc cha mẹ xây dựng ngôi trường thứ hai cho con nhỏ, định hướng tương lai đúng đắn, và rõ ràng cho các em. Trí tuệ đưa cho các em lí tưởng, hiểu được đâu là điều đáng làm nhất trong cuộc đời để không lãng phí thời gian vào những tệ nạn. Chia sẻ về điều này, cháu Phạm Nam Khánh, 10 tuổi rất xúc động: “Cháu chưa được học trí tuệ nhưng hàng ngày cháu được nghe mẹ cháu chia sẻ, cháu được nghe ghi âm những bài học trí tuệ mà mẹ cháu được học tại Câu lạc bộ Tình Người. Cháu nhận ra được rất nhiều điều trí tuệ nên hôm nay cháu đến đây để được báo ơn, được trả nợ và được tạo phúc. Cháu thấy nhiều ông bà bị bệnh nặng mà rất kiên cường nên cháu thấy mình thật may mắn khi được khỏe mạnh và thấy rất yêu cuộc đời này”. 

 

Niềm hạnh phúc của hai mẹ con cháu Phạm Nam Khánh trong buổi thiện nguyện ý nghĩa cùng Câu lạc bộ Tình Người.

 

Cùng với sự hưởng ứng sức mạnh từ cộng đồng, các hội viên Câu lạc bộ, tính trong tháng 9/2019, Câu lạc bộ Tình Người 68 Dương Đình Nghệ đến nay đã trao 03 suất quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện E, 182 suất quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện K2 và hỗ trợ thanh toán cho 3 trường hợp mổ tim với tổng số tiền hơn 403,5 triệu đồng. 

Những món quà vật chất giúp cho mỗi gia đình bệnh nhân có thêm nghị lực 1 phần, thì món quà tinh thần mà Câu lạc bộ Tình Người đem lại lại giúp cho tinh thần, những niềm tin còn quý giá gấp bội. Những niềm vui, những lời tri ân cảm động đó chính là minh chứng rõ ràng nhất cho những giá trị và sự lan tỏa yêu thương, sức hút diệu kỳ của nét văn hóa báo ơn, báo hiếu, trả nợ và tạo phúc của trí tuệ Tình Người.