Tổng hợp tin nhân đạo, chữ thập đỏ, thắm tình người
Thứ 6, 25/09/2020, 16:07 PM

27 năm khám bệnh châm cứu cho người nghèo

Từ 7h sáng đến tối muộn, không kể thứ bảy, chủ nhật, bác sĩ Nguyễn Văn Chương (Hà Nội) suốt 27 năm đều đặn khám miễn phí cho hàng chục bệnh nhân mỗi ngày.

Gần 30 năm, danh tiếng của bác sĩ Nguyễn Văn Chương (Hà Nội) luôn được biết đến là người bác sĩ tuy 85 tuổi những vẫn hết lòng vì bệnh nhân nghèo. Chỉ có vài chục m2, tuy thiết bị máy móc không quá hiện đại nhưng chính tâm đức, kinh nghiệm nghề nghiệp hết lòng vì bệnh nhân đã giúp phòng khám phát triển đến bây giờ.

 

Hàng ngày, bác sĩ Chương đón tiếp hàng chục lượt khách từ 7h sáng tới tối muộn.

 

Bác sĩ Nguyễn Văn Chương sinh ra tại Thái Bình. Năm 1959 ông tốt nghiệp Đại học Y (Hà Nội). Chuyên ngành của ông là nghiên cứu về cơ, xương, khớp, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. Năm 1980, ông bảo vệ luận án tiến sĩ tại Viện Hàn lâm Y học Bulgaria. Sau đó, ông về nước và làm việc tại Ban Y tế của Bộ Năng lượng. Nghỉ hưu năm 1992, ông quyết định mở phòng khám để khám bệnh miễn phí cho người nghèo. 

Tất cả các bệnh nhân đến với phòng khám đều miễn phí. Chi phí chữa bệnh cho công nhân và nông dân chỉ ở mức tối thiểu để duy trì hoạt động của phòng khám. Trẻ em, người nghèo, người khuyết tật được ông chữa bệnh không mất tiền, người không có lương được giảm. “Đa số bệnh nhân đến với tôi là lao động nghèo, bệnh lâu năm đã đi chữa nhiều nơi không khỏi hoặc họ không có điều kiện để vào những phòng khám, bệnh viện lớn”, bác sĩ Chương chia sẻ.

Chị Lê Thị Nga (giáo viên ở Hưng Yên) bị mắc bệnh cột sống nặng, khám nhiều nơi không khỏi, được biết đến phòng khám để lên và điều trị, “Tôi mới chữa bệnh ở đây được chục ngày mà đã thấy bệnh thuyên giảm. Ông là thầy thuốc giỏi, có tâm và rất liêm khiết, ông không đòi hỏi bệnh nhân một điều gì cả”, chị Nga nói.

 

Các phương pháp trị liệu cơ bản được treo khắp phòng khám để tất cả bệnh nhân ai cũng có thể thực hành.

 

"Tôi chỉ mong sao những người lao động, người nghèo không bị đau ốm, mong cho họ khỏe mạnh mà cống hiến cho gia đình và nuôi sống bản thân", ông chia sẻ.