Tổng hợp tin nhân đạo, chữ thập đỏ, thắm tình người
Thứ 4, 17/07/2019, 03:20 AM

Chi hội tán trợ chữ thập đỏ tình người (câu lạc bộ tình người) hà nội

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đang đến gần, trong các ngày 19, 20 và 21/1/2019, tại Văn phòng Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, "Lễ tổng kết năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019” của Chi hội đã diễn ra trang trọng, với sự tham gia của hàng trăm đại biểu đại diện cho trên 3.000 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên toàn Chi hội. Thành tựu đạt được vượt gấp nhiều lần kế hoạch đề ra đầu năm của Chi hội khiến các đại biểu tham dự Hội nghị hết sức ngỡ ngàng và hân hoan, tự hào.

Bà Lại Thị Hải Lý dẫn chương trình Lễ tổng kết năm 2018 và Triển khai kế hoạch năm 2019 của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người.

Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người thành lập ngày 23/5/2011 theo Quyết định số 46/2011/QĐ-CTĐ của Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, hoạt động với tôn chỉ và mục đích: "Nhân đạo, Vô tư, Trung lập, Độc lập, Tự nguyện, Thống nhất, Toàn cầu", theo nguyên tắc 7Đ: "Đồng duyên, Đồng tâm, Đồng chí hướng, Đúng, Đáng, Đàng hoàng, Đẳng cấp". Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã hội tụ về đây những con người Việt Nam, không phân biệt thành phần dân tộc, tôn giáo, cấp bậc, giới tính hay giàu nghèo… để cùng nhau lan tỏa những giá trị Nhân đạo, giá trị về trí tuệ và tình yêu thương vô bờ bến với tinh thần “Cho đi là còn mãi”, đem lại niềm vui và hạnh phúc đến với mọi người, mọi nhà, nhất là những người yếu thế trong xã hội, đúng như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Hồng Thập Tự Việt Nam (nay là Hội Chữ thập đỏ Việt Nam): “Phải xuất phát từ tình thương yêu nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”.

Các hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tình Người tại Lễ tổng kết hoạt động nhân đạo năm 2018.

Trong năm 2018, các hoạt động nhân đạo của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người diễn ra rất phong phú, đa dạng và thiết thực với nhiều chương trình thiện nguyện ý nghĩa như: Xây nhà Chữ thập đỏ; "Ngân hàng bò" - tặng bò giống sinh sản cho những hộ nghèo, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn; "Chắp cánh ước mơ" - tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó; thăm hỏi và tặng quà hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo hằng tháng tại Bệnh viện E và Bệnh viện K2; "Trái tim Tình Người" - hỗ trợ chi phí mổ tim cho trẻ em và người lớn có hoàn cảnh khó khăn; tri ân các thương binh, liệt sĩ ngày 27/7; cứu trợ khẩn cấp - hỗ trợ cho những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai bão lũ; "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam", cùng rất nhiều hoạt động nhân đạo khác như: khánh thành trường mầm non, tặng màn tuyn cho hội người mù và đặc biệt là hưởng ứng “Tháng nhân đạo” 2018 lần đầu tiên do Thủ tướng Chính phủ phát động.

1. Chương trình “Xây nhà Chữ thập đỏ”

Đoàn Chi hội Tình Người đến tận nhà bà con nghèo trên khắp mọi miền Tổ quốc để khảo sát, hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà Chữ thập đỏ.

Với tinh thần tương thân tương ái, các hội viên Chi hội Tình Người đã không quản ngại nắng mưa, đường xá xa xôi để đi khắp ba miền Bắc - Trung - Nam khảo sát trực tiếp từng ngôi nhà, từng hoàn cảnh cụ thể để xây dựng những ngôi nhà Chữ thập đỏ  - ngôi nhà Tình Người dành cho những gia đình chính sách, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Với phương châm “Lan tỏa giá trị nhân đạo, lan tỏa tình yêu thương”, "Người người làm nhân đạo, nhà nhà làm nhân đạo", đi đến đâu Chi hội Tình Người cũng vận năng sức mạnh tổng thể cả về vật chất và tinh thần của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, lãnh đạo tại địa phương, bà con hàng xóm và họ tộc gia đình của người được nhận nhà, để góp phần chung tay cùng Chi hội xây nên những ngôi nhà Chữ thập đỏ ấm áp tình yêu thương.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (áo tím bên phải) và ông Trần Ngọc Việt - Chi hội phó Chi hội Tình Người (áo vest bên trái) trong lễ khánh thành và trao nhà Chữ thập đỏ cho gia đình ông Phạm Bá Bồng ở xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Với cách làm đầy sáng tạo này, trong năm 2018, Chi hội đã xây dựng được 875 ngôi nhà Chữ thập đỏ tại nhiều tỉnh thành như: Hà Nội, Hòa Bình, Thái Nguyên, Hà Nam, Bắc Giang, Quảng Ninh, Quảng Trị, Hà Giang, Cần Thơ, Gia Lai, Hải Phòng, Phú Thọ, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Yên Bái để bà con nghèo thoát khỏi cảnh nhà tranh vách đất, dột nát, được an cư lạc nghiệp chuẩn bị đón một cái Tết vui vẻ, đầm ấm tại ngôi nhà mới khang trang đậm dấu ấn Tình Người. Nhiều hộ nghèo, hoàn cảnh hết sức khó khăn từ không có đồng nào trong tay nhưng sau khi vận năng cùng với sự trợ giúp của Chi hội Tình Người, số tiền đã lên đến hàng trăm triệu đồng để giúp xây nhà, và không chỉ có vậy, nhiều hộ gia đình sau khi xây nhà xong số tiền còn dư để lập sổ tiết kiệm hàng chục triệu đồng làm kinh tế, tiến tới thoát nghèo bền vững.

2. Chương trình “Ngân hàng bò - tặng bò giống sinh sản”

Trong năm 2018, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người  hỗ trợ thiết thực 79 con bò cho các hộ nghèo qua chương trình trao tặng bò giống sinh sản tại Hà Nội, Hà Nam và Quảng Ninh. Qua chương trình này, nhiều hộ gia đình nghèo đã được đón nhận những con bò giống khỏe mạnh về chăn nuôi sản xuất. Điều khác biệt ở đây là khi bò mẹ đẻ ra bê con thì những con bê đó vẫn thuộc về gia đình nhận bò với mục đích giúp họ có thêm nguồn vốn sản xuất, tạo cơ hội cho họ thoát nghèo thực sự.

Chi hội Tình Người trao tặng bò giống sinh sản cho nhiều hộ gia đình nghèo để về chăn nuôi sản xuất.

3. Chương trình “Chắp cánh ước mơ - Tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó" 

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy rằng: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Thấm nhuần tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh nên Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người luôn coi việc bồi đắp niềm tin, khát vọng cho thế hệ trẻ, tương lai của đất nước là vô cùng cần thiết. Chính vì vậy, trong nhiều năm qua, Chi hội đã luôn dành sự quan tâm, trợ giúp cả về vật chất và tinh thần cho các em học sinh nghèo vượt khó. Những chiếc xe đạp kết tụ của yêu thương, tin tưởng được gửi trao, đã giúp các em có phương tiện đến trường, tiếp tục “chắp cánh ước mơ” cho các em bay cao, bay xa để sau này sánh vai với các cường quốc năm châu.

"Chắp cánh ước mơ"' - trao tặng xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập.

4. Thăm hỏi và hỗ trợ bệnh nhân nghèo hằng tháng tại Bệnh viện E và Bệnh viện K2

Đều đặn hằng tháng tại hai bệnh viện (Bệnh viện E, số 87-89 phố Trần Cung, Cầu Giấy, Hà Nội, và Bệnh viện K2 tại Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội), hàng trăm hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên và học viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người tập trung về để đến từng phòng bệnh thăm hỏi, động viên ân cần, chu đáo tới các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại đây. Bên cạnh đó là những động viên, chia sẻ với cả các bệnh nhân nghèo ngoại trú. Công tác nhân đạo rất ý nghĩa này được Chi hội Tình Người tiến hành liên tục trong suốt 7 năm (từ năm 2011 đến nay) tại Bệnh viện K2, và 1 năm qua (từ đầu năm 2018) tại Bệnh viện E.

Các hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên tham gia công tác từ thiện tại Bệnh viện E và và Bệnh viện K2 hằng tháng.

5. Chương trình “Trái tim Tình Người”

Bên cạnh việc thăm hỏi, hỗ trợ bệnh nhân nghèo tại bệnh viện thì Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người còn thực hiện một chương trình thiện nguyện rất ý nghĩa, đó là chương trình “Trái tim Tình người”, hỗ trợ mổ tim không chỉ cho trẻ em mà cả cho người lớn. Trong chương trình này, nhiều bệnh nhân bệnh tim lớn tuổi và bệnh nhân bệnh tim trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được Chi hội kịp thời giúp đỡ chi phí phẫu thuật tim, từ đó đem lại hy vọng sống, niềm vui, niềm hạnh phúc cho không chỉ bệnh nhân mà cả gia đình của họ. Bệnh viện Nhi Trung ương, Trung tâm Tim mạch thuộc Bệnh viện E là hai địa điểm quen thuộc được Chi hội Tình Người tích cực giúp đỡ trong nhiều năm qua, và danh sách đang nối dài thêm với Bệnh viện Tim Hà Nội tại hai cơ sở. Cảm động trước cách làm nhân đạo độc đáo của Chi hội Tình người, bác sĩ Thủy ở Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E từng chia sẻ “Bệnh viện E nhận được tài trợ của nhiều tổ chức, nhưng riêng Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người làm việc rất nhanh chóng, kịp thời và đúng đối tượng. Ngoài hỗ trợ kinh phí phẫu thuật tim cho trẻ em, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người còn hỗ trợ cho cả người lớn. Đây là điều chưa quỹ nào làm được...”.

Đại diện Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người trao tặng tiền hỗ trợ mổ tim cho bệnh nhi tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E.

6. Chương trình “Tri ân thương binh liệt sĩ 27/7”

Xuất phát từ tình cảm, trách nhiệm và nhằm kế thừa, phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”“Ăn quả nhớ người trồng cây” tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, trong nhiều năm qua, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã thường xuyên tổ chức các hoạt động tri ân các Bà mẹ Việt Nam anh hùng; các thương binh, bệnh binh; các gia đình có công với cách mạng trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Tiếp nối hành trình ấy, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2018), liên tiếp trong hai ngày 15 và 16/7/2018, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã triển khai nhiều hoạt động tri ân ý nghĩa, xúc động tới các thương bệnh binh tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước như: Phú Thọ, Hà Nam, Thái Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang… thu hút hàng nghìn hội viên của Chi hội tham gia.

Chi hội Tình Người về thăm hỏi, tặng quà cho các thương bệnh binh nhân Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7.

7. Chương trình “Hỗ trợ đồng bào bị thiên tai bão lũ”

Với tinh thần Chữ thập đỏ “Vì mọi người, ở mọi nơi”, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người luôn kịp thời có mặt tại những vùng miền chịu nhiều thiệt hại về người và của do thiên tai bão lũ. Chi hội luôn đến trực tiếp những nơi xa nhất, khó khăn nhất và giúp đỡ thiết thực nhất cho người dân bị ảnh hưởng.

Ông Trần Ngọc Việt Phó Chi hội trưởng và ông Mai Văn Quý Ủy viên Ban Chấp hành Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, cùng hàng trăm hội viên Chi hội tỏa đi các xã để cứu trợ khẩn cấp cho bà con tại vùng ngập lụt Mỹ Đức, Hà Nội.

Trong năm 2018, ngay sau thảm họa lũ lụt cuối tháng 7/2018 tại các tỉnh Tây Bắc của Tổ quốc, đại diện của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã có mặt tại xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái - nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất để kết hợp cùng chính quyền địa phương xây dựng mới 50 căn nhà Chữ thập đỏ cho bà con bị ảnh hưởng kịp đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Trước đó, Chi hội cũng đã tiến hành xây dựng mới 110 căn nhà tại 3 khu tái định cư cho bà con bị thiệt hại bởi cơn lũ lịch sử năm 2017 tại thành phố Hòa Bình; và 84 ngôi nhà Chữ thập đỏ cho bà con bị ảnh hưởng lũ lụt tại huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

"Đoàn quân mang màu áo Chữ thập đỏ" của Chi hội Tình Người vượt trùng non về xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái để khánh thành 50 ngôi nhà và tặng quà Tết cho bà con nghèo bị ảnh hưởng bởi thiên tai lũ lụt.

Đại diện Chi hội Tình Người trong lễ khởi công 110 ngôi nhà tại khu tái định cư của thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Đoàn đại diện của Chi hội Tình Người cùng lãnh đạo địa phương khởi công xây dựng 84 ngôi nhà cho bà con nghèo bị bão lũ cuốn trôi tại huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

8. Chương trình “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”

Trong các ngày 7, 8, 9, 10, 12, 15/01/2019, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã triển khai Chương trình "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" năm 2019 trên nhiều tỉnh thành trên cả nước như: Hà Nam, Bắc Ninh, Thái Bình, Phú Thọ, Nghệ An, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Phòng, Quảng Trị, Cần Thơ, Hòa Bình, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Gia Lai, Vĩnh Phúc, Nam Định, Yên Bái và đặc biệt ở thành phố Hà Nội với nhiều địa điểm Ứng Hòa, Phú Xuyên, Sóc Sơn, Thanh Trì, Thường Tín, Sơn Tây, Phúc Thọ, Thạch Thất, Mê Linh, Quốc Oai, Chương Mỹ, và các hội người mù tại Hà Nội.

Chi hội Tình Người trao tặng quà Tết cho bà con nghèo và nạn nhân chất độc da cam.

Hàng ngàn hội viên Chi hội Tình Người đã chia ra hàng chục đoàn nhỏ tỏa đi các nơi để mang đến những món quà hữu hạn về vật chất nhưng lớn vô cùng về giá trị tư tưởng, tinh thần đến với bà con nghèo kịp đón Tết Kỷ Hợi.

Ông Kim Bình Trọng - Chi hội trưởng Chi hội Tình Người (đứng giữa áo vest quàng khăn) và ông Trần Ngọc Việt - Chi hội phó Chi hội Tình Người (áo vest bên phải) trao quà Tết cho bà con nghèo tại huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

9. Các hoạt động thiện nguyện khác

Ngoài các hoạt động như đã nói trên, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người còn có các chương trình thiện nguyện khác như tặng 400 màn tuyn và 250 suất quà cho Hội người mù Hà Nội; kết hợp với Bộ Ngoại giao khánh thành Trường mầm non Bình Thuận, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Trao tặng 400 màn tuyn và 250 suất quà tại Hội Người mù thành phố Hà Nội.

Khánh thành Trường mầm non Bình Thuận, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

10. Chương trình “Chia sẻ những giá trị nhân đạo”

Trong năm 2018 một dấu ấn không thể nào quên đối với hàng vạn học viên, cộng tác viên, tình nguyện viên, thành viên Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người khi giáo trình “Chia sẻ Giá trị trí tuệ về Nhân đạo” của tác giả Nguyễn Hồng Thuận (Ban Chấp hành Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người) được Cục Bản quyền tác giả của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp phép bản quyền và lưu hành. Đó là minh chứng vững chắc cho những gì mà Chi hội Tình Người đã, đang và sẽ làm, giúp mọi người không những thoát nghèo, thoát khổ, mà còn mang lại giá trị về tư tưởng tinh thần cho nhiều tầng lớp nhân dân trên mọi miền Tổ quốc bằng sự lan tỏa giá trị nhân đạo, lan tỏa trí tuệ, lan tỏa tình yêu thương vô bờ bến. Những hoạt động này minh chứng sâu sắc sự thấm nhuần tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh và truyền thống tốt đẹp, đạo lý làm người “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “lá lành đùm lá rách” mà ông cha ta từ ngàn năm để lại, là chân lý cho thế hệ trẻ hôm nay kế thừa và phát huy.

Bà Nguyễn Hồng Thuận (ngoài cùng bên trái, tác giả Giáo trình) và bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, trong lễ ra mắt Giáo trình Chia sẻ Giá trị trí tuệ về Nhân đạo.

Ông Trần Ngọc Việt - Chi hội phó Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người (ngoài cùng bên trái) cùng các đại biểu thảo luận trong buổi lễ ra mắt Giáo trình Chia sẻ Giá trị trí tuệ về Nhân đạo.

NHỮNG THÀNH TỰU CHI HỘI TÁN TRỢ CHỮ THẬP ĐỎ TÌNH NGƯỜI ĐẠT ĐƯỢC TRONG NĂM 2018

Trong năm 2018 Chi hội Tình Người đã tặng 875 ngôi nhà Chữ thập đỏ cho bà con nghèo, gia đình chính sách; tặng 79 con bò giống sinh sản cho bà con nghèo; tặng 636 chiếc xe đạp "Chắp cánh ước mơ" cho các em học sinh nghèo vượt khó; tặng 10 chiếc xe lăn cho thương bệnh binh; thăm hỏi tặng quà cho 4.854 bệnh nhân nghèo; hỗ trợ mổ tim cho 36 bệnh nhân tim có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng 7.048 suất quà Tết cho bà con nghèo và nạn nhân chất độc da cam... và nhiều hoạt động nhân đạo thiết thực khác. Tổng trị giá hoạt động nhân đạo của Chi hội là hơn 36 tỷ đồng, so với kế hoạch đầu năm tăng 26 tỷ đồng tương đương tăng 244%.

Với kết quả vượt bậc trong năm 2018, chắc chắn trong năm 2019 các hoạt động nhân đạo thiết thực, hiệu quả, đầy nhân văn của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người sẽ bùng nổ mạnh mẽ với phương châm “KHÁT VỌNG CỐNG HIẾN”. Giá trị nhân đạo, giá trị trí tuệ, giá trị tình yêu thương chắc chắn sẽ từ đây lan tỏa không ngừng đến với đồng bào mọi miền của Tổ quốc, và lan xa hơn nữa ra toàn thế giới.

 

Nguồn: Tinhnguoi.vn