Tổng hợp tin nhân đạo, chữ thập đỏ, thắm tình người

Khẩu hiệu “nhặt ve chai làm từ thiện” của ông giám đốc tại Gia Lai

Không quản nắng mưa, đều đặn mỗi Chủ Nhật hàng tuần luôn có một người đàn ông mái tóc đã muối tiêu nhưng vẫn chăm chỉ đi gom phế liệu trong địa phương.

Người đàn ông đấy không còn xa lạ chính là anh Lê Đức Lâu (SN 1972, trú tại phường Yên Đổ, TP. Pleiku, Gia Lai), một người mà vừa làm Giám đốc công ty chuyên về lĩnh vực quảng cáo và in ấn, vừa là phó Chủ nhiệm câu lạc bộ thiện nguyện Từ Tâm Gia Lai đồng thời kiêm luôn việc lái xe.

 

Công việc sáng chủ nhật hàng tuần của anh Lâu là nhặt ve chai, phế liệu về để làm từ thiện.

 

Đi theo anh vào một ngày chủ nhật để cùng tìm hiểu những công việc thiện nguyện của anh Lâu. Kể về cái “duyên” được tìm đến với từ thiện, ai trong câu lạc bộ thiện nguyện Từ Tâm Gia Lai cũng chia sẻ về tình cảm của anh Lâu với những mảnh đời bất hạnh, những ước nguyện, đặc biệt là trường hợp bệnh khó của bé Nguyễn Vương Ngọc Toàn. 

Sinh năm 2016, nhưng ngay khi sinh ra, bé đã không có hậu môn, khiến bác sĩ buộc phải mổ một lỗ bên hông để cháu có thể đại tiện được. Hoàn cảnh gia đình em vô cùng khó khăn, hàng ngày cha thì đánh giày, mẹ em phải bán vé số, được đồng nào cũng dành dụm mua thuốc cho em. Có những hôm ngày mưa gió, không thể đi bán đành nương nhờ hàng xóm giúp đỡ. Khi nghe hoàn cảnh cực khổ của gia đình em, anh Lâu đã đứng lên kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân qua mạng xã hội, đi vận động, gửi thư để giúp đỡ em vượt qua khó khăn. Chính những nỗ lực, sự quyên góp của anh, bạn bè và các nhà từ thiện trên cả nước, số tiền gom góp được là 60 triệu đồng để giúp bé Toàn mổ tạo hậu môn. Tuy nhiên, sau khi khám xét và chẩn đoán, tại Bệnh viện Nhi đồng II (TP. Hồ Chí Minh), các bác sỹ chuyên ngành nói rằng số tiền trên vẫn chưa đủ. Không nản lòng, anh cùng bạn bè lại tiếp tục kêu gọi trên mạng xã hội, kêu gọi từng bạn bè, mở các đêm ca nhạc từ thiện và quyên góp được thêm một số tiền kha khá. Nhưng sau khi kêu gọi hỗ trợ đầy đủ thì bé Toàn lại không có giấy khai sinh và gia đình cũng không có hộ khẩu. Lúc này, thông qua các mối quan hệ, anh Lâu lại giúp bé Toàn có giấy khai sinh và hộ khẩu cho gia đình bé.

 

Anh Lê Đức Lâu cùng các mạnh thường quân làm đầy năm cho bé Nguyễn Vương Ngọc Toàn.

 

 Sau khi phẫu thuật lần đầu, bé Toàn lại tiếp tục chuẩn bị cho đợt phẫu thuật lần hai và phải cần thêm tiền. Không ngần ngại, ngày ngày anh đều đi vận động, lên mạng, chia sẻ, nhờ sự giúp đỡ để em nhanh chóng tái phẫu thuật. Sau hai đợt phẫu thuật thành công tốt đẹp, em đã sinh hoạt được bình thường như mọi bạn bè cùng chang lứa. Hiện nay sức khỏe của em Toàn đã hoàn toàn bình phục, em sống với ông bà ngoại tại Bình Thuận, còn cha mẹ vẫn tiếp tục mưu sinh ở Gia Lai để có tiền trang trải cho cả nhà. Gia đình đã luôn cảm kích, gửi lời cảm ơn sâu sắc đến với những người đã đóng góp, giúp đỡ để con mình được khỏi bệnh, được trở thành một đứa trẻ bình thường. 

 

Bé Nguyễn Vương Ngọc Toàn được đưa đi tạo hậu môn tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

 

Để có nguồn quỹ đảm bảo cho câu lạc bộ, mỗi Chủ Nhật anh không ngần ngại đi thu gom ve chai phế liệu về bán đồng nát. Cứ thế 52 cái chủ nhật, anh Lâu đều đi thu ve chai. Dù có xa cả mấy trăm cây số anh cũng ráng về để Chủ Nhật thu gom. Không chỉ một mình thu gom, anh còn tuyên truyền, vận động mọi người với khẩu hiệu trên xe “nhặt ve chai làm từ thiện” để được thu gom nhiều rác hơn, giúp nhiều số phận không may trong cuộc sống hơn nữa. Ngoài thu gom rác thải phế liệu, anh còn lên ý tưởng sản xuất khăn lạnh để bán. Theo đó, mỗi chiếc khăn dù lãi nhiều hay ít đều được bổ sung vào quỹ của CLB. Anh tâm sự, những ngày đầu bán không đủ vốn, anh em trong câu lạc bộ phải bỏ tiền túi ra mang về dùng hoặc phân phát cho người thân. Giờ này, nhờ nỗ lực của nhiều người, việc bán khăn cũng đã ổn. “Nhờ hai nguồn thu trên nên quỹ của CLB luôn có tiền mặt để chủ động chi ra cho những trường hợp đột xuất gặp chuyện không may”, anh Lâu kể. 

Những công thức thu gom, lượm nhặt ve chai, thùng carton đã giúp cho nhóm từ thiện cùng mọi người nguồn thu cho quỹ từ thiện ổn định. Chị Nguyễn Thị Hải - Chủ nhiệm CLB Từ Tâm Gia Lai cho biết: “Hiện nay câu lạc bộ đang chu cấp cho 22 hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Gia Lai với mỗi suất 300.000 đồng/tháng. Số tiền tuy ít ỏi nhưng hy vọng có thể giúp họ có cái ăn hàng ngày và cuộc sống đỡ vất vả hơn”.

 

Đại diện mạnh thường quân trợ giúp cho ông Thơ hàng tháng.

 

Về tại gian nhà cấp 4 đã cũ ở địa chỉ 132/18/20 Phạm Văn Đồng (TP. Pleiku), ông Nguyễn Văn Thơ (SN 1955) cho biết, nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của Hội thiện nguyện Từ Tâm Gia Lai nhiều năm qua, cuộc sống gia đình ông đã ổn định hơn, đầy đủ hơn, những gì gia đình có được đều nhờ sự quyên góp của các nhà hảo tâm, vì vậy gia đình ông vô cùng cảm kích và biết ơn những giúp đỡ vô giá được trao tặng. 

Ông Dương Đình Diện - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Gia Lai kể về anh Lâu, ông ngắn gọn chia sẻ, anh là người nhiệt tình, tâm vô tư, trong sáng trong việc triển khai các hoạt động thiện nguyện. Nhiều năm cống hiến cho hoạt động từ thiện đã giúp anh có tiếng nói, giúp việc vận động cũng như làm tấm gương lớn cho mọi người học tập, để giúp đỡ bà con trên địa bàn tỉnh Gia Lai.