Tổng hợp tin nhân đạo, chữ thập đỏ, thắm tình người

Tránh đường ngập nhờ... công nghệ

Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội vừa đưa vào sử dụng ứng dụng HSDC Maps, để hỗ trợ người dân nắm bắt kịp thời thông tin: Lượng mưa, điểm úng ngập, gợi ý đường đi tránh ngập... thông qua điện thoại di động. Hiện có gần 12.000 lượt tải ứng dụng và có hàng trăm tương tác, phản hồi tích cực từ người dùng.

Sử dụng phần mềm HSDC Maps để nhận thông tin cảnh báo điểm ngập lụt.

Sau trận mưa lớn đầu mùa sáng 30-4 vừa qua, một số tuyến phố tại Hà Nội đã xảy ra tình trạng úng ngập sâu, trong đó có phố Vũ Trọng Phụng (quận Thanh Xuân), gây khó khăn cho việc di chuyển. Khu vực này nằm gần ngay chung cư Hapulico - nơi chị Nguyễn Thu Hằng (công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam) đang sinh sống. Chị Nguyễn Thu Hằng cho biết, nhờ ứng dụng HSDC Maps cài trên điện thoại di động, chị được cảnh báo các điểm úng ngập, cũng như được gợi ý chỉ đường tránh ngập. Nhờ đó, chị đến nơi làm việc mà không phải... bì bõm lội nước. “Đúng là ứng dụng HSDC Maps khá hữu ích, giúp tôi biết các điểm úng ngập khi Hà Nội xảy ra mưa lớn để tránh khi tham gia giao thông” - chị Hằng nhận xét.

Chia sẻ về ý tưởng phát triển phần mềm cảnh báo các điểm úng ngập trên điện thoại di động, kỹ sư Trần Quang Hải, Phó Trưởng phòng Quản lý vận hành hệ thống thoát nước (Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội), một trong những tác giả ý tưởng cho biết: Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, xây dựng thành phố thông minh là xu hướng tất yếu đối với các đô thị, trong đó có Thủ đô Hà Nội. Do đó, từ cuối năm 2016, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội đã thành lập Trung tâm Giám sát hệ thống thoát nước, để chủ động giám sát, điều hành xử lý hiện trường hệ thống thoát nước khi xảy ra mưa bão trên địa bàn thành phố. Đây là hệ thống tích hợp thông tin các ứng dụng quản lý và thiết bị giám sát tự động đặt ngoài hiện trường, như: Thiết bị đo mưa, đo mực nước tự động; hệ thống giám sát vận hành trạm bơm, camera giám sát điểm úng ngập...

Nâng cao chất lượng công việc cũng như giúp công ty phục vụ người dân được tốt hơn, tháng 4-2018, đơn vị tiếp tục xây dựng và đưa vào thử nghiệm phần mềm ứng dụng HSDC Maps dành cho điện thoại thông minh. Khi sử dụng phần mềm này, người dân có thể nắm được các vị trí đang xảy ra úng ngập tại Hà Nội, đồng thời gợi ý những tuyến đường di chuyển để tránh điểm bị ngập. Ứng dụng còn cho phép người dùng xem hình ảnh về các điểm đang ngập, tình trạng nước ngập (cao hoặc thấp) để biết được vị trí ngập có bị tắc đường hay không, từ đó có phương án di chuyển phù hợp nhất. Bên cạnh đó, người dân có thể tương tác trực tiếp bằng cách gửi hình ảnh, tin nhắn để thông báo cho Trung tâm Giám sát qua công cụ “gửi thông tin”. “Việc sử dụng, thao tác đều qua giao diện đơn giản, đẹp và dễ hiểu” - kỹ sư Trần Quang Hải chia sẻ.

Ý tưởng và phần mềm hữu ích của Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội cũng nhận được sự đánh giá cao của Hội đồng giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2018; là một trong 5 sản phẩm thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin kết nối, di động lọt vào vòng chung khảo và đoạt giải Khuyến khích.

Ông Võ Tiến Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết, sản phẩm HSDC Maps đã được thử nghiệm thực tế, có thể hoạt động trên các thiết bị di động thông minh. Với hiệu quả trên thực tế, đến nay, đã có gần 12.000 lượt tải ứng dụng. Đơn vị cũng nhận được hàng trăm phản hồi, tương tác từ người dùng. Đây là thành quả của sự nỗ lực trong nghiên cứu, áp dụng các giải pháp công nghệ vào công tác quản lý và sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng công việc của ngành thoát nước trong những năm qua. Hiện nay, so với phiên bản thử nghiệm, ứng dụng đang từng bước được cải tiến, nâng cấp nhằm nâng cao khả năng phục vụ và tính tiện ích cho người sử dụng.
Nguồn: Hà Nội mới