Tổng hợp tin nhân đạo, chữ thập đỏ, thắm tình người

5 lý do chúng ta nên làm từ thiện

Quyên góp từ thiện cho các tổ chức mà bạn quan tâm không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân các tổ chức từ thiện, mà đó còn có thể là 1 phần thưởng lớn dành cho bạn. Hàng triệu người thường xuyên làm từ thiện để hỗ trợ cho các tổ chức mà họ tin tưởng, cũng như bởi những tác động tích cực của việc làm từ thiện đối với cuộc sống của chính họ.

Vậy tại sao việc làm từ thiện lại khiến người ta cảm thấy hài lòng? Sau đây là 5 lý do chúng tôi đúc kết được vì sao chúng ta nên làm từ thiện:

 

1. Quyên góp từ thiện khiến bạn cảm thấy hạnh phúc    

Yếu tố đầu tiên và trước nhất mà việc quyên góp cho từ thiện mang lại đó là yếu tố giúp thúc đẩy tâm trạng. Khi bạn biết rằng bạn đang giúp đỡ những người khác, bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng và dần dần bạn cảm thấy hạnh phúc và viên mãn hơn. Nghiên cứu đã xác định mối liên hệ giữa việc quyên góp từ thiện và việc tăng cường hoạt động trong khu vực não bộ ghi lại niềm vui - như câu ngạn ngữ cổ đã nói, cho đi là nhận lại nhiều hơn.

Chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu trên 700 nhà tài trợ hào phóng về lý do tại sao mọi người tích cực làm điều này. Chúng tôi đã hỏi họ động lực gì thúc đẩy họ thường xuyên làm từ thiện; 42% đồng ý rằng một ảnh hưởng then chốt đó là việc cho đi khiến họ cảm thấy hạnh phúc.

 

2. Cho đi làm tăng sức mạnh giá trị của bản thân

Trong nghiên cứu của chúng tôi, “Tại sao chúng ta cho đi”, lý do được đưa ra rộng rãi nhất để làm từ thiện đó là cảm giác về lương tâm xã hội. Bất kể là họ tham gia hình thức công việc từ thiện nào, 96% cho biết họ cảm thấy họ có nghĩa vụ đạo đức là sử dụng những gì họ có để giúp đỡ những người khác, ý thức này bắt nguồn từ các giá trị và nguyên tắc cá nhân của họ.

Đối với nhiều người, có sức mạnh để cải thiện cuộc sống của người khác là một đặc quyền, và đặc quyền đó đi kèm với ý thức về nghĩa vụ riêng. Hành động dựa trên những cảm giác trách nhiệm mạnh mẽ này là một cách tuyệt vời để củng cố các giá trị cá nhân và giúp chúng ta cảm thấy được sống theo đúng với niềm tin đạo đức của chính mình.

 

3. Sự cho đi có ảnh hưởng lớn hơn bao giờ hết

Nhiều người lo ngại rằng đóng góp của họ cho quỹ từ thiện có thể bị trừ thuế hoặc các chi phí hành chính, và vì thế người dân hoặc những nơi họ thực sự muốn giúp đỡ không được nhận toàn bộ số tiền đó. Rất may là bạn có nhiều cách để tận dụng tối đa mọi quyên góp cho từ thiện.

Nếu bạn là người đóng thuế ở Vương quốc Anh, bạn có thể làm tăng số tiền quyên góp lên bằng cách quyên góp thông qua Gift Aid, một hình thức giảm thuế thu nhập được tạo ra để giúp các tổ chức từ thiện tận dụng tối đa số tiền họ nhận được. Vì Gift Aid cho phép tổ chức từ thiện lấy lại mức thuế cơ bản cho khoản đóng góp của bạn, chương trình này cộng thêm 25 pounds vào mỗi bảng Anh mà bạn cung cấp mà không phải trả thêm phí.

Có nhiều cách khác để đóng thuế từ thiện - một cách hiệu quả, chẳng hạn như bằng cách quyên góp trực tiếp từ tiền lương của bạn trước thuế được khấu trừ thông qua chương trình “Cho đi từ tiền lương”, tặng cổ phần cho tổ chức từ thiện hoặc để lại di sản từ thiện trong Di chúc của bạn. Những phương pháp cho đi này đảm bảo các tổ chức từ thiện đã chọn của bạn được hưởng lợi nhiều nhất có thể từ sự hỗ trợ của bạn.

 

4. Sự cho đi dạy những đứa trẻ của bạn biết đến tầm quan trọng của tính hào phóng 

Chia sẻ kinh nghiệm quyên góp từ thiện với con bạn cho chúng thấy từ khi còn nhỏ chúng có thể tạo ra những thay đổi tích cực đối với thế giới. Trẻ em bản tính luôn thích giúp đỡ người khác, vì vậy nuôi dưỡng sự hào phóng bẩm sinh của chúng giúp chúng lớn lên với sự ý thức cao hơn về những gì chúng có, và sẽ tiếp tục hỗ trợ từ thiện trong những năm tháng tiếp theo.

Bắt đầu một truyền thống quyên góp từ thiện với con cái của bạn thật dễ dàng - hãy thử tạo một hộp quyên góp gia đình mà mọi người có thể bỏ tiền vào đó và đề cử một tổ chức từ thiện gia đình mỗi năm, để con bạn tự lựa chọn tổ chức nào mà chúng muốn hỗ trợ.

 

5. Quyên góp từ thiện khuyến khích bạn bè và người thân cùng hưởng ứng

Sự quyên góp từ thiện của bạn có thể truyền cảm hứng cho những người thân yêu nhất và gần gũi nhất của bạn để tạo nên động lực lớn đối với họ. Sự ủng hộ của cả nhóm hoặc của gia đình có thể mang lại giá trị to lớn, có ý nghĩa đặc biệt đối với một hoặc nhiều tổ chức từ thiện.

Sự cho đi của gia đình tạo ra sự gắn kết, giúp củng cố các mối quan hệ thông qua một mục tiêu chung và thông qua các khoản đóng góp cá nhân, số tiền có thể tăng lên nhiều hơn mức thông thường. Rất có thể, nhiều thành viên trong gia đình bạn đã làm từ thiện, vì vậy làm việc cùng nhau có thể giúp bạn tạo ra nhiều tác động tích cực hơn nữa. Chúng tôi có thể giúp gia đình bạn thiết lập Quỹ từ thiện CAF gia đình để điều phối các khoản đóng góp của bạn đơn giản và bền vững.

Nếu điều này đã truyền cảm hứng cho bạn để quyên góp cho từ thiện, chúng tôi có thể giúp đỡ. Chúng tôi giúp bạn dễ dàng tìm được một tổ chức từ thiện hoạt động dựa trên mục đích mà bạn lựa chọn; cho dù là bạn muốn quyên góp một lần hay thiết lập kế hoạch quyên góp hoặc tìm hiểu việc làm từ thiện bằng cách đóng góp thời gian của mình.

 

Theo cafonline.org