Tổng hợp tin nhân đạo, chữ thập đỏ, thắm tình người

8 tỷ đồng Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình người ủng hộ Tháng Nhân đạo

Hà Nội những ngày tháng 5 cờ hoa rợp trời, dòng người vẫn hối hả ngược xuôi trên khắp các nẻo đường hướng về trung tâm Thủ đô. Ở giữa lòng thành phố, tại khu vực tượng đài Cảm tử, bờ hồ Hoàn Kiếm, một buổi lễ long trọng, đầy ý nghĩa đã được diễn ra với thành phần tham dự đông đảo và trước sự chứng kiến của hàng nghìn người. Buổi lễ mang tên “Tháng Nhân đạo” năm 2019 với chủ đề “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa” tổ chức vào sáng 11/5/2019.

http://tinhnguoi.vn/uploads/images/images/Tinh%20ng%C6%B0%E1%BB%9Di%20-%20Ph%C3%A1t%20%C4%91%E1%BB%99ng%20Th%C3%A1ng%20Nh%C3%A2n%20%C4%91%E1%BA%A1o%2001.jpg

Chương trình văn nghệ trong buổi lễ khai mạc

 

Lễ phát động “Tháng nhân đạo” năm 2019

Tháng 5/2019 được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lựa chọn là “Tháng nhân đạo” năm 2019 sau khi được Ban Bí thư Trung ương Đảng đồng thuận cho phép nhằm hướng tới kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập đồng thời là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Hồng Thập Tự Việt Nam (nay là Hội Chữ thập đỏ Việt Nam) và kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5/1863 - 8/5/2019). Đồng thời là ngày sinh của Henry Dunant - người sáng lập Phong trào.

Buổi lễ có sự góp mặt của các vị lãnh đạo Đảng và nước Việt Nam, bao gồm: đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Phan Xuân Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Đại diện Hội chữ thập đỏ Việt Nam – đồng chí Nguyễn Thị Xuân Thu, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành của thành phố Hà Nội; các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm, các cơ quan thông tấn báo chí đến để đưa tin và đại diện hàng nghìn cán bộ hội viên, cộng tác viên làm công tác chữ thập đỏ trên toàn quốc.

Đại diện các đoàn nước ngoài bao gồm: Ông Gianny Volpin – Trưởng đại diện Uỷ ban Chữ thập đỏ Quốc tế tại Việt Nam cùng đại diện Hội Chữ thập đỏ các nước Mỹ, Đức, Thuỵ Sỹ; các đại sứ quán tại Việt Nam; các tổ chức quốc tế.

Về phía Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, có sự tham giam của Phó Chi hội trưởng – Ông Trần Ngọc Việt, Ủy viên Ban chấp hành Chi hội – Ông Ngô Văn Phúc cùng sự góp mặt hàng hàng trăm hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên đang sinh hoạt tại Chi hội.

http://tinhnguoi.vn/uploads/images/images/Tinh%20ng%C6%B0%E1%BB%9Di%20-%20Ph%C3%A1t%20%C4%91%E1%BB%99ng%20Th%C3%A1ng%20Nh%C3%A2n%20%C4%91%E1%BA%A1o%2002.jpg

Đồng chí Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu khai mạc buổi lễ.

Khai mạc buổi lễ, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam – đồng chí Nguyễn Thị Xuân Thu phát biểu: “Lễ phát động “Tháng Nhân đạo” năm 2019 được tổ chức nhân kỷ niệm ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8/5 - Ngày sinh của Henry Dunant - Người sáng lập Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Ðây là dịp để những người làm công tác nhân đạo trên toàn cầu tự hào ôn lại truyền thống lịch sử lâu đời 156 năm của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò, tổ chức các hoạt động nhân đạo trợ giúp những người dễ bị tổn thương nhất trong cộng đồng thông qua mạng lưới cán bộ, tình nguyện viên chữ thập đỏ khắp toàn cầu. Để thực hiện có hiệu quả “Tháng Nhân đạo”, tôi đề nghị Hội Chữ thập đỏ các cấp tiếp tục đẩy mạnh, tuyên truyền các giá trị nhân đạo và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về sự nghiệp nhân đạo; vận động nguồn lực trợ giúp thiết thực các đối tượng; vận động chính sách, nâng cao nhận thức đối với cấp ủy Đảng, chính quyền về công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ”.

Trước đó, đồng chí đã ôn lại quá trình 73 năm hình thành, xây dựng và phát triển của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kể từ ngày được Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sáng lập. Một quãng thời gian không phải là ngắn – bằng cả một đời người. Với những bước đi đúng đắn, những định hướng chính xác, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã dần khẳng định vai trò nòng cốt của mình trong công tác nhân đạo, xóa đói giảm nghèo, là cầu  nối các tấm lòng nhân đạo với những hoàn cảnh khó khăn đang cần sự chung tay giúp sức của cộng đồng. Qua đó cũng thể hiện tinh thần đại đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái đáng tự hào của dân tộc Việt Nam.

http://tinhnguoi.vn/uploads/images/images/Tinh%20ng%C6%B0%E1%BB%9Di%20-%20Ph%C3%A1t%20%C4%91%E1%BB%99ng%20Th%C3%A1ng%20Nh%C3%A2n%20%C4%91%E1%BA%A1o%2003.jpg

Đồng chí Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính Phủ - đồng chí Vũ Đức Đam đã có những chia sẻ đầy xúc động: “Đây là lần đầu tiên, tháng nhân đạo được tổ chức trên quy mô toàn quốc với mong muốn thúc đẩy, lan tỏa tinh thần nhân đạo. Tuy chỉ được tổ chức trong tháng 5, nhưng tôi mong muốn hoạt động nhân đạo và tinh thần nhân đạo cần được thực hiện mọi nơi, mọi lúc và mãi mãi, lan tỏa 12 tháng/12 tháng, 365/365 ngày, 24/24 giờ”.

Đồng chí cũng chia sẻ: Đạo lý của dân tộc Việt Nam là “Lá lành đùm lá rách”, đó cũng là tiêu chí hàng đầu của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nói riêng và của Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế nói chung. Chính vì lẽ  đó, việc sẻ chia, yêu thương và dang tay giúp đỡ những hoàn cảnh không may mắn trong xã hội là việc làm thiết thực và đầy ý nghĩa. 

Phó Thủ tướng đồng thời ghi nhận và cảm ơn vai trò cũng như sự đóng góp của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, sự hợp tác và giúp đỡ của Ủy ban Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, sự chung tay của hàng triệu hội viên, cộng tác viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ cùng với các tấm lòng hảo tâm trong và ngoài nước đã chung tay hỗ trợ, góp công, góp sức cùng với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam giúp đỡ hàng nghìn hộ gia đình, hàng trăm nghìn người vượt lên khó khăn, chiến thắng số phận, thoát nghèo vượt khó và thật đặc biệt khi rất nhiều người trong số đó tiếp tục chung tay, chung sức, chung lòng đẩy mạnh phong trào nhân đạo ở Việt Nam.

http://tinhnguoi.vn/uploads/images/images/Tinh%20ng%C6%B0%E1%BB%9Di%20-%20Ph%C3%A1t%20%C4%91%E1%BB%99ng%20Th%C3%A1ng%20Nh%C3%A2n%20%C4%91%E1%BA%A1o%2004.jpg

Ông Gianny Volpin - Trưởng đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tại Việt Nam phát biểu

Trưởng đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế tại Việt Nam – Ông Gianny Volpin đánh giá: "Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong những năm qua đã đạt được rất nhiều thành tựu, trong đó phải kể đến Phong trào Tết cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam là một ví dụ về chủ nghĩa nhân đạo và sự tận tụy hướng tới những người nghèo khổ nhất. Nhân đây, tôi xin chân thành cảm ơn các đồng nghiệp tại Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã không ngừng giương cao ngọn cờ Chữ thập đỏ tại Việt Nam, cũng như nỗ lực bảo vệ biểu tượng Chữ thập đỏ, đảm bảo biểu tượng được sử dụng mục đích và đúng cách".

http://tinhnguoi.vn/uploads/images/images/Tinh%20ng%C6%B0%E1%BB%9Di%20-%20Ph%C3%A1t%20%C4%91%E1%BB%99ng%20Th%C3%A1ng%20Nh%C3%A2n%20%C4%91%E1%BA%A1o%2005.jpg

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng các đại biểu chính thức phát động "Tháng Nhân đạo 2019"

Cũng trong buổi lễ này, 10 gia đình cựu chiến binh là đồng bào dân tộc thiểu số đã được đại diện Ban tổ chức và các nhà tài trợ trao tặng tượng trưng nhà Chữ thập đỏ; đại diện Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các nhà tài trợ trao tặng xe đạp đến trường cho 20 em học sinh đại diện cho 100 em có hoàn cảnh khó khăn biết vươn lên trong học học tập. Đặc biệt, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng trao tặng món quà tri ấn đến nhóm các doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh với món quà là quả bóng và áo thi đấu của các cầu thủ thuộc Đội tuyển bóng đá nam quốc gia Việt Nam nhằm cảm ơn sự đồng hành và ghi nhận những đóng góp của nhóm trong các hoạt động thiện nguyện.

Được biết, trong “Tháng nhân đạo” năm 2019, bên cạnh hoạt động chính là giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam còn phối hợp thực hiện các chương trình như “Ngày hội hiến máu nhân đạo và đăng ký hiến tặng mô tạng” với mục đích tuyên truyền về ý nghĩa của hoạt động hiến máu, hiến mô tạng cứu người – mỗi giọt máu cho đi là một cơ hội sống được thêm vào. Hay chương trình nhắn tin ủng hộ cho các hộ gia đình nghèo tại vùng biên thông qua tổng đài 1407 với tên gọi “Mái ấm nhân đạo vì tình nghèo vùng biên”. Toàn bộ nguồn thu sẽ được sử dụng để hỗ trợ xây dựng nhà Chữ thập đỏ và tặng kế sinh nhai cho bà con tại nơi biên giới của tổ quốc.

 

Chi hội Tình Người hưởng ứng “Tháng nhân đạo” năm 2019

Hưởng ứng “Tháng nhân đạo” năm 2019 do Trung ương hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, trong buổi lễ, đại diện Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người – Ông Trần Ngọc Việt, Phó Chi hội trưởng đã trao tấm biển ủng hộ với trị giá 8 tỷ đồng. Trong đó bao gồm 200 căn nhà Chữ thập đỏ, 50 xe đạp giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó, học sinh có hoàn cảnh khó khăn thuận tiện đến trường.

http://tinhnguoi.vn/uploads/images/images/Tinh%20ng%C6%B0%E1%BB%9Di%20-%20Ph%C3%A1t%20%C4%91%E1%BB%99ng%20Th%C3%A1ng%20Nh%C3%A2n%20%C4%91%E1%BA%A1o%2010.jpg

Ông Trần Ngọc Việt - Phó Chi hội trưởng, đại diện cho Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người trao tấm biển ủng hộ “Tháng nhân đạo 2019” với trị giá lên đến 8 tỷ đồng.

Không chỉ là những món quà được trao trong buổi lễ phát động “Tháng nhân đạo 2019”, mà tính từ đầu tháng 5/2019 Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩ khác như: xóa nhà tạm và nhà dột nát cho người nghèo ở huyện Gia Lâm và huyện Bắc Từ Liêm với số tiền gần 5 tỷ đồng; hỗ trợ chi phí phẫu thuật tim cho bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khốn khó với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng; tặng xe lăn cho những người nghèo tàn tật… với mong muốn dang tay cứu giúp những mảnh đời bất hạnh, góp phần tạo động lực giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

http://tinhnguoi.vn/uploads/images/images/Tinh%20ng%C6%B0%E1%BB%9Di%20-%20Ph%C3%A1t%20%C4%91%E1%BB%99ng%20Th%C3%A1ng%20Nh%C3%A2n%20%C4%91%E1%BA%A1o%2008.jpg

http://tinhnguoi.vn/uploads/images/images/Tinh%20ng%C6%B0%E1%BB%9Di%20-%20Ph%C3%A1t%20%C4%91%E1%BB%99ng%20Th%C3%A1ng%20Nh%C3%A2n%20%C4%91%E1%BA%A1o%2006.jpg

Các hội viên Chi hội Tình người tham gia diễu hành quanh Hồ Hoàn Kiếm

Với Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, tháng nào cũng là “Tháng nhân đạo”, năm nào cũng là “Năm nhân đạo”, bởi lẽ hoạt động Chi hội là không ngừng nghỉ. Hơn 3.000 hội viên với hơn 3.000 con tim cùng chung nhịp đập, cùng chung mục đích KẾT NỐI, SẺ CHIA VÀ LAN TỎA thật nhiều giá trị nhân đạo đến  hoàn cảnh khó khăn cần sự giúp đỡ trên toàn lãnh thổ Việt Nam, để không một ai bị bỏ lại phía sau.