Tổng hợp tin nhân đạo, chữ thập đỏ, thắm tình người

Câu lạc bộ Tình Người Hoàng Đạo Thúy đến với bệnh nhân tim nghèo

Chương trình “Trái tim Tình Người” là một trong những hoạt động đặc biệt của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, tài trợ mổ tim cho các bệnh nhân ở mọi lưới tuổi. Hàng trăm bệnh nhân trên nhiều vùng tổ quốc đã kịp thời được động viên, hỗ trợ chi phí phẫu thuật. Ngày hôm nay, người được chương trình cũng như Chi hội giúp đỡ để vượt qua làn ranh giới sinh tử chiến thắng bệnh tật hiểm nghèo chính là anh Đinh Văn Dân  - 32 tuổi, ngụ tại thôn Thiện Châu, xã Nam Thinh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Gia đình anh Đinh Văn Dân làm ruộng, chăn nuôi, thi thoảng lúc nông nhàn thì đi làm thêm với tổng thu nhập hàng tháng chỉ khoảng 2 triệu rưỡi. Từ khi anh ngã bệnh, người vợ tần tảo của anh vừa phải bươn chải cào gạo thuê kiếm mấy chục nghìn, đắp đồi qua ngày, vừa phải chăm hai người con thơ – một cháu sinh 2013, một cháu sinh năm 2014, và vừa chăm chồng ốm đau. Ông bà nội thì già yếu, còn người em đi làm có đồng nào lại dồn hết chăm cho các con của anh trai, gia cảnh thực sự khó khăn.

Anh Dân đã phẫu thuật nong van tim nhiều lần, vào tháng 6/2017 anh đã phẫu thuật tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội, lần gần đây nhất là tại bệnh viện Bạch Mai tháng 11/2018. Những lần phẫu thuật đã vắt đến cùng kiệt khả năng kinh tế của gia đình anh. Không có bảo hiểm y tế cũng như chưa có bất kì sự hỗ trợ nào từ cộng đồng nào, chỉ vay mượn được từ anh em họ hàng mỗi người một ít rồi thế chấp đất đai nhà cửa, vay ngân hàng chạy chữa khiến khoản nợ đến thời điểm này của gia đình lên tới 200 triệu đồng.

Quang cảnh buổi khảo sát, thăm hỏi bệnh nhân tại Bệnh viện Tim Hà Nội cơ sở 2.

Lần này bệnh tình của anh trở phát nặng, người nhà không thể đi cùng, anh Dân phải tự xuống Bệnh viện Tim Hà Nội sau khi vay mượn khắp nơi với vẻn vẹn 10 triệu đồng và đã đóng vào bệnh viện 5 triệu. Những cuộc gọi điện về nhờ người nhà giúp vay để có tiền trang trải phẫu thuật và điều trị lần này, chí ít để trước mắt bệnh viện lên lịch mổ, đã thành những cuộc gọi vô vọng bất tận. Anh Đinh Văn Dân bật òa khóc như trẻ thơ chia sẻ về gia cảnh: “Hai lần mổ trước gia đình tự túc hết. Thật sự bây giờ gia đình không còn con đường vay nữa, bởi vì họ hàng anh em cũng vay hết rồi, ngân hàng cũng vay hết rồi…”. 75 triệu đồng là số tiền phải thanh toán cho ca đại phẫu  “thay van hai lá, thay van động mạch chủ, kiểm tra van ba lá” lần này – đây là một số tiền vượt quá sức tưởng tượng của anh Dân và gia đình.

Anh Đinh Văn Dân chia sẻ những khó khăn cuộc sống với đại diện Tình Người.

Với sự đồng cảm của người đã cùng một số cô bác chung phòng bệnh đỡ đần anh Dân trong những ngày nằm viện vừa rồi thay người nhà của anh, bác Trung Thị Hoan – người nhà bệnh nhân Trần Quang Hùng ở Hoài Đức, Hà Nội chia sẻ: "Ở bệnh viện này toàn người bệnh tim, bệnh nguy hiểm, toàn 'bệnh nhà giàu', chi phí thì cao, một sống một chết liền nhau..."

Trước những khó khăn quá lớn của bệnh nhân, giữa làn ranh giới sự sống và cái chết cần khẩn cấp cứu giúp, Đoàn đại diện Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người do ông Mai Văn Quý - Ủy viên Ban chấp hành Chi hội làm Trưởng đoàn và bà Nguyễn Thị Huyền - thành viên Ban Từ thiện đã nhanh chóng đi đến quyết định hỗ trợ toàn bộ chi phí ca phẫu thuật tim cho bệnh nhân Đinh Văn Dân dự kiến khoảng 75 triệu đồng.

 

Đoàn Tình Người bên anh Đinh Văn Dân, chụp chung với anh bức ảnh, truyền trao anh nhiệt huyết, niềm tin, mong anh chiến thắng bệnh tật.

“Hai lần kia tự túc hoàn toàn không được hỗ trợ. Bây giờ gặp được Tình Người là may mắn rồi nhé! Niềm vui và hạnh phúc đã đến với em và gia đình rồi đấy. Phấn chấn lên, cười tươi lên em nhé! Làm sao để nụ cười chiến thắng bệnh tật!”, một chị trong đoàn khảo sát nồng nhiệt động viên.

Rồi thì những ngày tháng khó khăn nhất của cuộc đời anh Đinh Văn Dân sẽ ở lại phía sau, bởi ngày hôm nay đoàn Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đến với anh chỉ hơn chục cô bác anh chị đại diện, nhưng đằng sau là cả tấm lòng và tâm nguyện của hơn 3000 hội viên, tình nguyện viên và cộng tác viên Chi hội hướng đến những hoàn cảnh không may như anh, để vượt qua làn ranh giới sinh tử, chiến thắng bệnh tật hiểm nghèo, một lần nữa mang trong mình trái tim ấm tình người và không còn lỗi nhịp trở về với gia đình, và cộng đồng.

Nguồn: NhanDao.org