Tổng hợp tin nhân đạo, chữ thập đỏ, thắm tình người

Thoả thuận với YouTube chính thức hết hiệu lực, cổ phiếu YEG “lau sàn”

Theo thông báo của Yeah1, thỏa thuận lưu trữ nội dung của Yeahl Network với YouTube đã không còn hiệu lực. Yeah1 sẽ bắt đầu tiến hành giải phóng (releasing) các kênh đang hợp tác với Yeah1 và các Cty con (bao gồm các kênh tự sở hữu vận hành (O&O), và các kênh của bên thứ 3 từ ngày 22.5.

Cũng theo thông báo này, các quyền MCN (đa kênh) của Yeah1 sẽ bị tạm ngưng không xác định thời gian. Việc truy cập lại vào các quyền hạn này sẽ được xem xét lại trong tương lai.

Trong lúc này, các kênh O&O và kênh bên thứ 3 tự do có thể đăng kí lại chế độ kiếm tiền qua chương trình YouTube Partnership Program, tuân theo qui trình kiểm duyệt của Yeah1.

Yeah1 cho biết không giới hạn cơ hội thảo luận về các thỏa thuận hợp tác nội dung trong tương lai như các thỏa thuận cấp phép phân phối nội dung. Tuy nhiên, các quyền MCN - như quyền thêm kênh, Content ID (quyền xác nhận sở hữu nội dung), hệ thống CMS sẽ vẫn bị tạm ngưng.

Ngay sau khi thông tin này được công bố, trong phiên sáng ngày 23.5, giá cổ phiếu YEG của Yeah1 trên sàn HOSE đã “lau sàn” với mức giảm 7.500 đồng xuống còn 100.500 đồng.

Cổ phiếu YEG đã liên tục tăng giá trong các phiên giao dịch từ ngày 15.5 đến nay từ mức 93.000 đồng lên 108.000 đồng. Tuy nhiên, với thông tin chính thức chấm dứt hoàn toàn thỏa thuận lưu trữ nội dung giữa Yeah1 Network với YouTube, giá cổ phiếu YEG lao dốc trở lại và có khả năng sẽ còn tiếp tục lao dốc trong những phiên tới.

YEG giảm sàn trong phiên sáng ngày 22.5 trên HOSE.
YEG giảm sàn trong phiên sáng ngày 22.5 trên HOSE.

YouTube đã ra thông báo chấm dứt thỏa thuận hợp tác lưu trữ nội dung với Yeah1 Network vào tháng 3 vì những vi phạm nghiêm trọng đối với các qui định của YouTube. Theo đó, thời hạn cuối của thỏa thuận là từ ngày 1.4.2019.

Tuy nhiên sau đó, phía YouTube đã gia hạn thêm hai tuần. Song đến ngày 22.5, Yeah1 mới công bố thông tin chính thức về việc thỏa thuận giữa hai bên không còn hiệu lực.

Nguồn: Lao động