Tổng hợp tin nhân đạo, chữ thập đỏ, thắm tình người

Anh Dương Văn Đăng say mê hoạt động thiện nguyện

Nhờ tính tình vui vẻ, nhiệt huyết và tấm lòng say mê làm từ thiện của anh Dương Văn Đăng (46 tuổi, phường Phú Xá, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) luôn nhận được sự yêu quý của mọi người.

Trong suốt 10 năm qua, anh Đăng dành nhiều thời gian, công sức để tổ chức, thành gia các hoạt động thiện nguyện, tương thân tương ái, giúp đỡ cộng đồng.

Anh Dương Văn Đăng (ngoài cùng bên phải) cùng các thành viên câu lạc bộ tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh Hùng Trần Thị Ruần (huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên)

Kể về những ngày nhen nhóm ý định làm từ thiện, anh Dương Văn Đăng nhớ lại thời điểm chăm sóc mẹ bị bệnh ung thư tại Hà Nội cách đây khoảng 15 năm. Trong gần 2 tháng cùng mẹ ở bệnh viện, anh hiểu hơn về cuộc sống khó khăn của người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân, điều kiện kinh tế thiếu thốn, bệnh tật khiến kinh tế gia đình kiệt quệ, vất vả. Chính trong lúc đó, khi chứng kiến hình ảnh mọi người cùng nhau san sẻ cốc nước, bát cháo hay đơn giản là nhường nhau chỗ ngồi khiến anh Đăng cảm thấy xúc động và muốn giúp đỡ họ.

Những ngày đầu, anh Đăng tìm những hoàn cảnh khó khăn trên báo chí rồi vận động mọi người ủng hộ, sau đó tìm đến tận nơi giúp đỡ, hoặc gửi quà cho họ để vơi bớt một phần khó khăn cho những hoàn cảnh éo le.

Vào năm 2015, anh Dương Văn Đăng cùng một số người bạn thành lập Câu lạc bộ Hoa Sen Vàng để nấu cháo từ thiện cho các bệnh nhân khó khăn ở Bệnh viện A Thái Nguyên. Để có được những nồi cháo thơm ngon, các thành viên trong Câu lạc bộ đã chuẩn bị nguyên liệu từ chiều hôm trước, hôm sau dậy từ sáng sớm tinh mơ, mỗi người một việc tạo nên không khí vô cùng vui vẻ. Những suất cháo thơm ngon được chuyển tận tay bệnh nhân nghèo cũng chính là những tấm lòng, tình cảm của từng thành viên Câu lạc bộ Hoa Sen Vàng.

Nhận thấy đây là hoạt động thiết thực và được nhiều bệnh nhân ủng hộ, anh Đăng cùng các thành viên Câu lạc bộ đã nhân rộng việc nấu cháo tình thường đến các Bệnh viện Gang Thép và bệnh viện các huyện: Phú Bình, Phổ Yên, Đồng Hỷ.

Ngoài ra, hiện nay anh Đăng còn là “thủ lĩnh” của Câu lạc bộ Từ thiện Đất Thép và Hội Giáp dần (1974) Thái Nguyên (mỗi CLB có khoảng từ 30 – 50 thành viên). Trong 3 năm trở lại đây, các Câu lạc bộ do anh làm chủ nhiệm đã phát hơn 100.000 suất cháo, quyên góp được trên 2 tỷ đồng để giúp đỡ người nghèo, người già và trẻ em bị thiệt thòi thông qua các hoạt động như: vận động hỗ trợ đồng bào lũ lụt, trao tiền, xây nhà nhân đạo, tặng chăn ấm, đồ dùng học tập…

Hồng Anh

Nguồn: http://hoduongvietnam.com.vn/anh-duong-van-dang-say-me-hoat-dong-thien-nguyen-p18601