Tổng hợp tin nhân đạo, chữ thập đỏ, thắm tình người

Cảm động những câu chuyện tưởng như cổ tích mang tên Tình Người

Câu lạc bộ tán trợ Tình Người Hà Nội được biết đến là một trong những tổ chức nhân đạo uy tín, hiệu quả có những hoạt động hết sức thiết thực đóng góp quan trọng vào công tác xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền của Tổ quốc; mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho rất nhiều gia đình nghèo, gia đình chính sách, các mảnh đời yếu thế trong xã hội. Câu lạc bộ tán trợ Tình Người Hà Nội đã được thành lập cách đây hơn 9 năm do ông Kim Bình Trọng làm Chủ tịch câu lạc bộ, ông Trần Ngọc Việt làm phó Chủ tịch. Thông qua các chương trình, Câu lạc bộ tán trợ Tình Người Hà Nội mong muốn lan tỏa các nét văn hóa trí tuệ sâu sắc giúp mọi người thoát khỏi sự bần hàn về tư tưởng, tinh thần, trí tuệ, và kịp thời giúp đỡ về vật chất cho những hoàn cảnh còn nhiều khó khăn. Cụ thể là những hoạt động, những chương trình thiện nguyện hướng đến cộng đồng như: xây nhà chữ thập đỏ cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tặng bò giống sinh sản hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế, tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó để “chắp cánh ước mơ” các em đến trường, hỗ trợ chi phí phẫu thuật tim trong chuỗi chương trình “Trái tim Tình Người”, thăm hỏi và tặng quà bệnh nghèo tại bệnh viện hàng tháng…

Trong đó, chương trình “Trái tim Tình Người” của Câu lạc bộ tán trợ Tình Người Hà Nội đã kết nối với các bệnh viện Tim tại Hà Nội để tiếp nhận cũng như hỗ trợ cho hàng ngàn ca phẫu thuật mổ tim. Việc làm này không những giúp vá lành cuộc đời một con người tưởng không còn hy vọng nữa mà hơn thế còn mang lại cho họ trái tim khỏe khoắn và một tinh thần lạc quan hướng đến ngày mai tươi sáng, từ đó mà viết lên những câu chuyện đầy cảm động như cổ tích giữa đời thường

Tháng 5/2019, chị Nguyễn Thị Lý (33 tuổi) sống tại Đội 7, Tân Hội, Đan Phượng, Hà Nội đã được Câu lạc bộ tán trợ Tình Người Hà Nội tiếp nhận và hỗ trợ ca phẫu thuật vá thông liên nhĩ cho chị tại bệnh viện Tim Hà Nội. Căn bệnh tim bẩm sinh quái ác luôn mang đến cho chị Lý những trận đau ngực, khó thở và không thể nào ngủ được hằng đêm. Căn bệnh khiến chị luôn phải sống trong mặc cảm, tự ti trong bốn góc nhà, và không thể hòa nhập được với cộng đồng. Từng 3 năm ngồi lớp 1 nhưng rồi cũng chẳng đọc được chữ nào, chị lại trở về góc nhà trong nỗi buồn tủi suốt cả tuổi thơ và đến tận giờ vẫn u uất trong nỗi cô đơn. “Chẳng ai chơi với cháu cả, cháu không có sức khỏe nên không giúp được mẹ việc gì” – chị Lý khe khẽ chia sẻ.

 

Đoàn Câu lạc bộ tán trợ Tình Người Hà Nội đưa tâm chu đáo chuẩn bị hồ sơ thanh toán ra viện cho chị Nguyễn Thị Lý…

 

Gia đình chị Lý chỉ có một mình bà Quách Thị Nga – 64 tuổi, mẹ chị Lý, rau cháo nuôi hai đứa con, 1 người bị bệnh tâm thần sau sinh và 1 người bị bệnh tim bẩm sinh. Tiền sinh hoạt eo hẹp của cả gia đình chỉ phụ thuộc vào hai sào ruộng cho thuê suốt 10 năm nay với giá 1,4 triệu đồng/sào/năm do bà Nga không đủ sức khỏe để cày cấy cộng thêm với được Nhà nước hỗ trợ hàng tháng 525.000 đồng.

 

Hội viên Tình Người vui mừng ngày chị Nguyễn Thị Lý bình phục, ra viện.

 

Mặc dù bệnh nặng nhưng hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, nên chị Lý không có tiền phẫu thuật, bởi vậy căn bệnh tim bẩm sinh cứ “hành hạ” chị từng giờ từng phút. Tháng 5/2019 vừa qua, đến khi chị lên cơn khó thở nặng ảnh hưởng đến tính mạng, gia đình đã vội vã vay của xóm làng và họ hàng 35 triệu đồng để đưa chị Lý lên bệnh viện Tim Hà Nội thăm khám. Sau khi biết hoàn cảnh éo le của gia đình, Câu lạc bộ tán trợ Tình Người đã nhanh chóng phối hợp với các bác sĩ bệnh viện tiếp nhận hồ sơ và hỗ trợ ca phẫu thuật cho chị Lý với chi phí lên đến 31 triệu đồng.

Ngày 6/6/2019, chị Lý đã được xuất viện với trái tim bình phục mà không phải vay mượn tiền nữa. Bác sỹ Nguyễn Đình Thái – người thăm khám cho chị Lý cho biết: “Với căn bệnh này, sau khi được phẫu thuật, bệnh nhân sẽ hồi phục như người bình thường và có thể làm trụ cột cho gia đình”.

Chị Lý sau khi được vá thông liên nhĩ đã hoàn toàn hồi phục, nụ cười tươi rói lấp lánh hạnh phúc, cảm động trước tấm lòng thơm thảo của các cô bác anh chị Câu lạc bộ tán trợ Tình Người Hà Nội, vào giờ phút chia tay, chị đã nhắn nhủ rằng: “Khi cháu khỏe lên, cháu sẽ đi xe buýt đến Chi hội Tình Người để thăm mọi người”.

 

Chị Nguyễn Thị Lý và người nhà trong quây quần ấm áp cùng các anh chị em đoàn Tình Người.

 

Vào chiều ngày 15/5/2019, 2 cháu là Vũ Thị Minh Thư – 2 tháng tuổi, quê ở xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, và cháu Hồ Trí Khang – 11 tháng tuổi, quê ở xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Ba, tỉnh Hà Giang đã được Câu lạc bộ tán trợ Tình Người đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ kinh phí phẫu thuật tim.

 

Cháu Vũ Thị Minh Thư là con đầu lòng của chị Đỗ Thị Thu, sinh năm 2000 và anh Vũ Công Sáu, sinh năm 1993. Hoàn cảnh gia đình thuộc hộ nghèo, kinh tế hết sức khó khăn. Nguồn thu nhập chính chủ yếu chỉ trông vào ba sào ruộng trồng lạc và lúa. Hiện tại, gia đình cháu đang sống chung với ông bà tuổi cao sức yếu mắc nhiều bệnh mãn tính cần thuốc thang thường xuyên.

Cháu Thư khi mới sinh nặng 3,6kg, sức khỏe không có vấn đề gì nhưng sau đó gia đình không thấy cháu tăng cân, phát triển nên đã đưa đi khám tại Bệnh viện tỉnh Tuyên Quang và tại đây, các bác sĩ đã chẩn đoán Thư bị mắc bệnh tim bẩm sinh khi mới được 23 ngày tuổi. Cuộc sống vốn đã khó khăn bấy lâu giờ nghe tin như tiếng sét đánh ngang tai. Sau khi chạy vạy khắp nơi mượn hàng xóm, láng giềng được 10 triệu đồng, anh chị đưa con xuống Bệnh viện E Hà Nội để chữa bệnh.

 

Bà ngoại và mẹ của cháu Vũ Thị Minh Thư chia sẻ với các hội viên Tình Người

 

Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã chỉ định Thư cần phải được phẫu thuật gấp để giữ được tính mạng cho cháu bằng cách thông liên nhất và thông liên nhĩ. Tuy nhiên chi phí ca phẫu thuật dự tính khoảng 80 triệu đồng, đây là con số vượt quá khả năng của gia đình khiến cho bố mẹ Thư hoàn toàn rơi vào bế tắc và đã từng nghĩ đến việc đưa con về.

Biết được gia cảnh của bệnh nhi như vậy, Chi hội tán trợ chữ thập đỏ Tình Người đã đến thăm hỏi, động viên và chia sẻ cũng như xem xét hồ sơ để đưa ra quyết định hỗ trợ hoàn toàn chi phí phẫu thuật sau bảo hiểm cho cháu, dự tính khoảng 60 triệu đồng. Và lúc này thay cho những giọt nước mắt bế tắc, bất lực là một nụ cười rạng rỡ, một niềm lạc quan trên khuôn mặt của bà ngoại cháu Minh Thư, cô chia sẻ: “Tôi mừng lắm, không biết nói gì, chỉ biết cảm ơn các cô bác anh chị Tình Người đã cứu giúp cho cháu và gia đình trong lúc khó khăn như này”.

 

Niềm vui, niềm tin và nụ cười hạnh phúc trên khuôn mặt của bà ngoại cháu Minh Thư khi biết tin cháu mình được CLB Tình Người giúp đỡ phẫu thuật tim.

 

Niềm hạnh phúc của hội viên Chi hội Tình Người cùng bác sĩ Bệnh viện E và mẹ con cháu Minh Thư.

 

Gia đình cháu Hồ Trí Khang, 11 tháng tuổi, quê ở xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Ba, tỉnh Hà Giang vốn thuộc diện hộ nghèo và dân tộc thiểu số. Các chi phí trong gia đình đều rất hạn hẹp ngoài chi phí sinh hoạt thường ngày còn một số chi phí phát sinh như thuốc thang cho cụ, bố mẹ già và nuôi em trai ăn học.

Khi có biểu hiện sốt cao, ho, khó thở trong nhiều ngày, gia đình đưa cháu đi khám và được chẩn đoán cháu Khang bị tim bẩm sinh. Cháu tiếp tục được đưa xuống bệnh viện Nhi thăm khám, tại đây, trường hợp cháu Khang được yêu cầu phải phẫu thuật ngay để thông liên thất, vá lỗ thông với chi phí khoảng 80 triệu đồng. Đây là con số quá lớn với gia đình, gia đình chị Ly rơi vào tuyệt vọng hoàn toàn không biết phải làm gì lúc này.

Khi nhận được thông tin, Câu lạc bộ tán trợ Tình Người đã mau chóng quyết định hỗ trợ chi phí sau bảo hiểm cho ca phẫu thuật tim sắp tới cho cháu Khang. Chị Ly – mẹ cháu Khang, đã vô cùng xúc động chia sẻ: “Em rất vui mừng và hạnh phúc khi được các cô bác anh chị động viên, chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ không chỉ về vật chất mà còn cả tinh thần như này thực sự gia đình em vô cùng biết ơn Tình Người”.

 

Hội viên Câu lạc bộ Tán trợ Tình Người Hà Nội và mẹ con chị Nông Thị Ly làm thủ tục cho cháu Khang.

 

Đoàn đại diện Chi hội Tình Người chụp ảnh kỷ niệm cùng bác sĩ Bệnh viện E và mẹ con cháu Trí Khang.

 

Đó là một vài trong số hàng ngàn câu chuyện cổ tích được Câu lạc bộ tán trợ Tình Người Hà Nội thắp lên ánh sáng với mong muốn được sống cống hiến, lan tỏa yêu thương và niềm tin mỗi ngày để mang lại một tương lai tốt đẹp hơn cho những người không may mắn trong xã hội. Những hội viên của Câu lạc bộ tán trợ Tình Người Hà Nội thực sự rất hạnh phúc và an nhiên khi nhìn thấy những nụ cười trên môi của các gia đình, các bệnh nhi tim sau khi được chữa trị. Đó chính là nguồn động lực lớn để Tình Người tiếp tục hành sứ mệnh nhân đạo, để nhân đạo, trí tuệ và tình yêu thương sẽ trở thành điểm tựa cho mọi người và ở mọi nơi.