Tổng hợp tin nhân đạo, chữ thập đỏ, thắm tình người

Câu lạc bộ tán trợ Tình Người san sẻ nỗi khó khăn với bà con nghèo tại tỉnh Hà Nam

Câu lạc bộ Tán trợ Tình Người là một trong số những tổ chức nhân đạo có cách làm sáng tạo, chuẩn mực, với sự cộng hưởng lan tỏa các giá trị Trí tuệ tới các cấp chính quyền, các tầng lớp nhân dân, đã có những đóng góp quan trọng vào công tác xóa đói giảm nghèo trên khắp mọi miền của Tổ quốc; mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho rất nhiều gia đình nghèo, gia đình chính sách, các mảnh đời yếu thế trong xã hội; Câu lạc bộ Tán trợ Tình Người không chỉ giúp họ thoát nghèo vật chất mà đặc biệt hơn cả là từng bước vượt thoát sự bần hàn về tư tưởng, tinh thần và trí tuệ.

Tỉnh Hà Nam là địa phương nhận được nhiều sự quan tâm hỗ trợ từ Câu lạc bộ Tán trợ Tình Người với các chương trình thực hiện công tác nhân đạo điển hình như các chương trình: xây nhà Chữ thập đỏ, trao tặng bò, trao tặng các suất quà cho các thương bệnh binh lan tỏa nét văn hóa “Báo ơn, báo hiếu, trả nợ” và các suất học bổng cho các cháu học sinh nghèo vượt khó để “chắp cánh ước mơ” các em đến trường.

 

Chương trình trao tặng 50 con bò giống sinh sản

 

Hưởng ứng tháng nhân đạo 2019, ngày 26/5/2019, Câu lạc bộ Tán trợ Tình Người đã phối hợp với Hội chữ thập đỏ và các cơ quan ban ngành tỉnh Hà Nam tổ chức trao tận tay bà con nghèo 50 con bò giống sinh sản, khỏe mạnh với tổng trị giá lên đến 750 triệu đồng tại năm xã thuộc huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, hỗ trợ bà con có một nền tảng vững vàng để phát triển kinh tế. Hoạt động trao bò giống là chương trình có ý nghĩa thiết thực của Câu lạc bộ Tán trợ Tình Người, được thực hiện thường niên trong suốt quá trình hoạt động của Câu lạc bộ. 

Ngoài ra Câu lạc bộ Tán trợ Tình Người đã ký thỏa thuận với tỉnh Hà Nam với nhiều hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa khác: như tặng xe đạp cho các cháu học sinh nghèo học giỏi, tặng quà Tết và thăm hỏi động viên thương bệnh binh, đặc biệt chương trình tặng nhà Chữ thập đỏ cho bà con có hoàn cảnh hết sức khó khăn… Đây chính là thỏa thuận lớn giúp bà con nơi đây có thể xóa toàn bộ nhà dột nát, nhà tam, giúp cho họ được thoát nghèo thoát khổ bền vững, vươn lên làm chủ cuộc đời.

 

Hội viên câu lạc bộ Tán trợ Tình Người cùng bà con tỉnh Hà Nam cất cao tiếng hát (ảnh Tâm Thành).

 

Chương trình “Chắp cánh ước mơ” trao tặng 200 xe đạp cho các em học sinh nghèo

 

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng và kế hoạch của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về việc tổ chức “Tháng Nhân đạo 2019″, đoàn Câu lạc bộ tán trợ Tình Người chọn tỉnh Hà Nam là tỉnh đầu tiên tổ chức Lễ phát động “Tháng Nhân đạo”. Ngày 15/5/2019, Câu lạc bộ tán trợ Tình Người đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam trao tặng 200 chiếc xe đạp với tổng trị giá 214.880.000 đồng cho các em học sinh nghèo vượt khó của tỉnh Hà Nam. 

 

Các em học sinh hân hoan khi được đón nhận những chiếc xe đạp mới của Câu lạc bộ tán trợ chữ thập đỏ Tình Người


 

Những tình cảm và sự quan tâm của các hội viên Câu lạc bộ tán trợ Tình Người là niềm động viên lớn đối với những thế hệ tương lai của đất nước, món quà sẽ đồng hành cùng các em trên chặng đường đến trường để mỗi ngày đến trường của các em là một ngày vui. Cô giáo Nguyễn Thị Thu Thủy hiện đang công tác tại Trường Trung học cơ sở Thanh Lưu, Hà Nam xúc động chia sẻ: “Với những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập luôn cần có sự đồng hành, quan tâm của thầy cô và các cấp lãnh đạo ban ngành. Qua hoạt động thiết thực như hôm nay, tôi thấy đây là một việc làm rất ý nghĩa, nhân văn và rất tình người. Món quà này đối với nhiều người có thể là nhỏ, nhưng đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nơi đây thì đó là món quà có giá trị rất lớn làm các em rất vui, háo hức mong chờ để khích lệ các em có động lực kịp thời phấn đấu vươn lên trong học tập”.

 

4 tháng gần 30 căn nhà chữ thập đỏ được hỗ trợ xây dựng và trao tặng

 

Năm 2018, để chào mừng Đại hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ mười, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam cùng với Câu lạc bộ tán trợ Tình Người cùng vận động, hỗ trợ xây dựng Nhà chữ thập đỏ cho các hộ gia đình chính sách, các hộ là nạn chất chất độc dam cam, hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Lý Nhân và huyện Kim Bảng. 

Trong chương trình, Câu lạc bộ tán trợ Tình Người bàn giao 11 Nhà chữ thập đỏ đã đưa vào sử dụng (40 triệu đồng/ nhà) xã Phú Phúc và xã Nhân Bình, huyện Lý Nhân, và hỗ trợ lần 1 cho 7 nhà tại huyện Kim Bảng, 1 nhà tại xã Nhân Bình – huyện Lý Nhân (20 triệu đồng/ nhà) để có kinh phí tiếp tục xây dựng và hoàn thiện. 

Trong tháng 6 năm 2018, Câu lạc bộ tán trợ Tình Người Hà Nội đã bàn giao 12 nhà tình nghĩa đến các xã Tân Sơn, Ngọc Sơn, Đại Cương, Nhật tựu, Hoàng Tây và Thi Sơn, tổng giá trị 480 triệu đồng. Mỗi căn nhà được xây dựng trên nền đất diện tích 50m2, cùng với sự góp sức của đoàn thể chính quyền, bà con hàng xóm cùng gia đình. Nhân dịp đó, Câu lạc bộ tán trợ Tình Người cũng tặng 15 suất quà cho mẹ Việt Nam anh hùng, hội viên Hội Cựu chiến binh, Hội cựu Thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Kim Bảng mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng.​

 

Đại diện Hội Chữ thập đỏ và các ban ngành địa phương trao nhà cho gia đình bà Nguyễn Thị Tiệp, xã Nhân Bình, huyện Lý Nhân.

 

Tổng hỗ trợ cho 20 căn nhà chữ thập đỏ đến từ Câu lạc bộ tán trợ Tình Người là 800 triệu đồng. Việc làm này của Câu lạc bộ có ý nghĩa vô cùng thiết thực, là nguồn động lực to lớn cho bà con trong quá trình thoát nghèo, góp phần ổn định an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Hà Nam.

Tình Người tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam

Sáng 7/1/2020, tại trụ sở của hội chữ thập đỏ 68 Dương Đình Nghệ (nay là Câu lạc bộ Tình Người) 20 chuyến xe 45 chỗ từ trụ sở tỏa đi khắp các trung tâm thương binh toàn miền Bắc. Trong số đó đoàn số 14 do ông Ngô Văn Phúc, làm trưởng đoàn, gồm có 37 hội viên, cộng tác viên và học viên thay mặt cho hàng ngàn tấm lòng Tình Người khắp ba miền Bắc Trung Nam thẳng tiến đến Duy Tiên, Hà Nam - nơi có trung tâm điều dưỡng thương binh nặng được thành lập rất sớm ở Việt Nam (năm 1957).

 

Các hội viên đoàn Tình Người tặng quà tri ân các thương bệnh binh tại Duy Tiên, tỉnh Hà Nam

 

Câu lạc bộ Tán trợ Tình Người mang 60 suất quà, tới tri ân 60 thương bệnh binh tổng giá trị các suất quà là 36.000.000 đồng. Tiếp nối hoạt động lan tỏa nét văn hóa trí tuệ: “Báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc”. Tất cả hội viên Tình Người đều thấu triệt tinh thần “cho đi là còn mãi”, nhưng chính họ lại được nhận những điều tuyệt vời nhất.

 

Trưởng đoàn Ngô Văn Phúc phát biểu tại buổi tri ân các thương bệnh binh đã cống hiến quên mình cho đất nước

 

Đoàn Tình Người đến với Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã là lần thứ 5, nhưng mỗi khi các cô bác thương bệnh binh Duy Tiên gặp lại Tình Người vẫn thấy xúc động sâu sắc như gặp lại người thân khi những con người mặc áo vàng tươi rói ríu rít, lễ phép, ân cần vào phòng đẩy xe lăn và dìu các cô bác ra Hội trường.

 

Qua hành trình “Tết ấm Tình Người” tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên, Hà Nam, các hội viên Câu lạc bộ tán trợ Tình Người càng thấu hiểu được rằng tất cả chúng ta đều phải trân trọng những gì mình đang có ngày hôm nay, được sống trong một đất nước độc lập, hòa bình thì lại càng biết ơn vô hạn những anh hùng đã ngã xuống, đã hi sinh thanh xuân và một phần thân thể đổi lấy nền độc lập, hòa bình cho dân tộc Việt Nam cho những thế hệ đi sau. Những món quà vật chất hôm nay tuy nhỏ bé nhưng nét văn hóa "Báo ơn, báo hiếu, tạo phúc, trả nợ" cùng nét văn hóa "Cống hiến" của Tình Người đã và đang từng ngày từng giờ lan tỏa rộng khắp, mạnh mẽ hơn bao giờ hết.