Tổng hợp tin nhân đạo, chữ thập đỏ, thắm tình người

“Cho đi là còn mãi” - câu chuyện người thầy tình nguyện vùng cao Quảng Bình

Kết thúc những ngày giảng dạy tại trường, người thầy giáo ấy lại cùng chiếc xe máy đã cũ rong ruổi các nẻo đường để tới những vùng còn khó khăn ở Quảng Bình. Thầy Thành không chỉ là người thầy “đưa đò” cho nhiều thế hệ học sinh, thầy còn là thành viên cùng chung tay thành lập Câu lạc bộ Thiện nguyện "Lòng lề đường Quảng Bình".

Thầy giáo Hoàng Anh Thành, sinh ra trên mảnh đất Văn La, huyện Quảng Ninh. Tại trường THPT Phan Đình Phùng nơi vợ chồng anh đang công tác, mọi người đều nhận thấy không chỉ là người thầy luôn làm tốt nhiệm vụ, người đồng nghiệp thân thiện, mà chính những chuyến xe hàng tuần giúp bà con là điều khiến cho nhiều người cảm động. 

 

Thầy giáo Hoàng Anh Thành (đi trước) trong một chuyến băng rừng vào với đồng bào Vân Kiều ở Bản Dốc Mây (xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh).

 

Thầy Thành cho biết, chuyến đi gặp những em nhỏ thiếu thốn về cả vật chất và điều kiện học tập khiến cho anh càng cố gắng đi làm và mong muốn câu lạc bộ có thể kết nối với nhiều nhà hảo tâm để giúp đỡ các em nhỏ.  Có bản thì học sinh thiếu dụng cụ, sách vở, có bản thì gánh nặng cơm áo không đủ ăn… Bởi vậy, cứ cuối tuần là anh đều đi khảo sát, tìm hiểu để ủng hộ phù hợp với điều kiện của người dân.

Thầy Thành kể lại về lần tình nguyện tại Bản Dốc Mây (xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh) phải đi bộ băng rừng, vượt sông với quãng đường hơn 10km. Bản Dốc Mây chỉ có vỏn vẹn 19 hộ dân tộc Vân Kiều, với hơn 90 nhân khẩu, sống tách biệt với thế giới bên ngoài.

“Bản Dốc Mây chưa có điện, đường, nước sạch, trạm y tế… nên chúng tôi sau khi vào khảo sát thì xin được một số cơ số thuốc để hướng dẫn bà con sử dụng chữa các bệnh thông thường. Xin sách cho các cháu để các cháu có sách vở học. Dân Bản Dốc Mây cần cù lao động, được sự quan tâm của Bộ đội Biên phòng nên không thiếu đói. Nên chúng tôi sắp tới sẽ xin các loại cây giống thực phẩm có năng suất cao vào hỗ trợ bà con”, thầy Thành kể lại.

 

Nhóm CLB Lòng lề đường Quảng Bình trao quà từ thiện cho đồng bào dân tộc Rục ở xã vùng cao Thượng Hóa (huyện Minh Hóa).

 

Câu lạc bộ được thành lập năm 2013, với phương châm “Cho đi là còn mãi”, cũng là một câu lạc bộ có nhiều hoạt động thiết thực, đầy hiệu quả, kết nối nhiều tấm lòng hảo tâm đến với bà con vùng cao Quảng Bình. 

Bạn Dương Lương, một thành viên Câu lạc bộ cho biết “Thầy Thành dù bận công việc dạy học, nhưng với tình thương học sinh ở miền núi, nên thầy rất hăng say công việc. Chính sự hăng say đó, mà sau bão số 10 vừa qua, Câu lạc bộ đã có những chuyến thiện nguyện ý nghĩa đến với các Bản của xã Thượng Hóa (huyện Minh Hóa) như Bản Ón, Bản Yên Hợp, bản Mò O Ồ Ồ. Sắp tới đây, nhóm sẽ liên kết các mạnh thường quân vào trao quà cho Bản 61 xã biên giới Thượng Trạch. Hiện thầy Thành đã liên hệ với phía chính quyền xã và Đồn biên phòng để thông qua thủ tục, sau đó sẽ vào khảo sát cụ thể”. 

Ngoài những hỗ trợ như sách vở, nhu yếu phẩm cho bà con, Câu lạc bộ cùng với thầy Thành còn tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh cho trẻ em, tổ chức cắt tóc, dọn dẹp vệ sinh. Hỗ trợ kiến thức chăn nuôi, nông nghiệp để nâng cao đời sống thu nhập cho bà con. 

Với thầy Thành, càng đi nhiều, càng chứng kiến mới thấy bà con mình khổ nhiều. Ước mong giúp bà con, tuy kinh phí hạn hẹp của Câu lạc bộ cũng không làm khó với thầy và các bạn. Nhiều mạnh thường quân qua vận động đã biết đến những hoàn cảnh, luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với đồng bào nghèo. 

Không chỉ đam mê với hoạt động tình nguyện, thầy Thành luôn thực hiện tốt nhiệm vụ dạy học ở trường THPT Phan Đình Phùng. Trong gần 20 năm đi dạy, thầy luôn được đồng nghiệp quý mến, học trò tin yêu. Từ những ảnh hưởng trong hành động của thầy mà nhiều thầy, cô và các em học sinh cũng chung tay xây dựng quỹ Câu lạc bộ Lòng lề đường Quảng Bình, góp một phần giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số đang khó khăn của quê hương.