Tổng hợp tin nhân đạo, chữ thập đỏ, thắm tình người

Chương trình “Mái ấm PNJ” tại Bình Phước

Trong tháng 6/2015, cùng với mong muốn giúp đỡ các hộ nghèo có nơi ở vững chắc và đảm bảo an toàn, đại diện Quỹ Từ thiện PNJ đã tổ chức khảo sát các hộ nghèo tỉnh Đak-Lak và tỉnh Bình Phước để gửi tặng những căn nhà “Mái ấm PNJ”.

Ngày 11/6, được sự kết nối của Hội bảo trợ Người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Đak – Lak, đoàn đại diện Quỹ Từ thiện PNJ đã đến thăm hỏi, khảo sát tình trạng nhà ở của 06 hộ gia đình nghèo đang sinh sống tại các huyện Ea Soup và huyện Lak. Khi chứng kiến những hoàn cảnh, nghe những câu chuyện hoàn cảnh gia đình, đoàn đại diện Quỹ Từ Thiện PNJ đã chọn được 04 gia đình đủ điều kiện để xây dựng nhà: hai gia đình ở huyện Ea Soup và hai gia đình ở huyện Lak.

 

Đoàn đại diện Quỹ Từ Thiện PNJ trước căn nhà anh Lăng Văn Tàng.

 

Gia đình anh Lăng Văn Tàng (sinh năm 1962) dân tộc Nùng, có một vợ và 03 con, nhưng một cháu nhà anh bị tật nguyền không đủ khả năng sinh hoạt hay đến trường ở thôn 16 xã Ea Rok, huyện Ea Soup. Gia đình chị Lương Thị Quỳnh (sinh năm 1969) ở thôn 6 xã Ia Jloi, huyện Ea Soup, dân tộc Thái, có một con trai bị thiểu năng, gia đình hiện đang trú nhờ nhà họ hàng với mong muốn được xây dựng nhà trên mảnh đất UBND xã mới cấp. Gia đình chị H’Binh (sinh năm 1978) ở buôn Dumah xã Đak Phơi, huyện Lak, dân tộc M’Nông, mình chị là trụ cột kinh tế chính trong nhà khi gia đình có mẹ đã già cùng 2 con nhỏ, trong đó có một em không may mắn bị khuyết tật. Gia đình anh Y Tang K Măn (sinh năm 1955) ở buôn Yon, xã Bông Krang, huyện Lak, có một vợ và hai con… cùng với nhiều gia đình khó khăn khác. 

 

Bên trong nhà anh Lăng Văn Tàng.

 

Ngày 19/6, tiếp tục công tác khảo sát tại Bình Phước, xác minh hai hộ gia đình nghèo người dân tộc S’Tiêng do Hội Phụ Nữ tỉnh Bình Phước giới thiệu: 01 hộ của chị Thị Phương, tổ 2 ấp 54 xã Lộc An, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, thuộc vùng biên giới khó khăn, có chồng là quân nhân xuất ngũ và 01 con nhỏ; 01 hộ của bà  Điểu Thị Khoắc sinh năm 1961,địa chỉ thôn 7, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, có 06 đứa con.

 

.

Ba mẹ con chị H'Binh trong căn nhà rách nát.

 

Bên trong ngôi nhà của chị Thị Phương ở huyện Lộc Ninh.

 

Theo kế hoạch dự kiến, 6 Mái ấm PNJ cùng với chính quyền địa phương hỗ trợ hoàn tất mọi thủ tục và sớm được xây dựng trong tháng 7/2015. Cùng tham gia trong đoàn khảo sát tỉnh Bình Phước, anh Huỳnh Văn Tẩn – Giám đốc truyền thông công ty – đã cảm thán trên trang facebook của mình: “Bắt đầu hành trình mang Mái ấm PNJ đến với người nghèo Lộc Ninh và Bù Đốp, tỉnh Bình Phước. Dù đường đi khá xa và mệt, nhưng khi đến nơi và chứng kiến cảnh sống tạm của họ suốt đời này sang đời khác trong cái mà họ gọi là nhà như thế này thì sự mệt mỏi đâu nghĩa lý gì”.