Tổng hợp tin nhân đạo, chữ thập đỏ, thắm tình người

Hội nông dân đẩy mạnh các mô hình xóa đói giảm nghèo bền vững

 

Hội Nông dân huyện Mường Chà - Điện Biên, Hội Nông dân huyện Ngọc Lặc - Thanh Hóa là một trong những Hội Nông dân đã và đang triển khai có hiệu quả các phong trào.  Trong đó quan tâm giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, Hội nông dân đã góp phần làm bộ mặt nông thôn xã “thay da đổi thịt” từng ngày.

 

Hội nông dân ở huyện Mường Chà đã tích cực phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội, đồng hành giúp đỡ hội viên nghèo được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi, đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, chăn nuôi theo phương thức mới, nhiều hội viên nghèo trên địa bàn huyện Mường Chà đã vươn lên có cuộc sống ổn định.

 

Hội viên nông dân xã Sa Lông phát triển kinh tế VAC.

 

Các hội viên của Hội viên nông dân Mường Chà luôn đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo, thời gian qua, Hội đã tuyên truyền vận động hội viên nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, có sự áp dụng tiến bộ những kiến thức ngành khoa học kỹ thuật; đặc biệt nông dân đã biết kết hợp phát triển kinh tế vườn với nuôi thuỷ sản và chăn nuôi, nên hiệu quả sản xuất ngày càng cao, tạo bước chuyển trong công cuộc xóa đói giảm nghèo. 

 

Để có thể đẩy mạng bước chuyển mình trong việc xóa đói giả nghèo, Hội Nông dân các cấp trong huyện đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện tập huấn chuyển giao công nghệ khoa học kỹ thuật và cung ứng vật tư giống cây trồng, vật nuôi cho hội viên nông dân. Hội nông dân các xã, thị trấn đã xây dựng các mô hình hướng dẫn người nghèo cách làm ăn, mô hình xóa đói giảm nghèo như: Mô hình trồng đào chín sớm tại xã Huổi Lèng; cây dong riềng tại xã Nậm Nèn, Pa Ham; mô hình trồng dứa tại xã Na Sang, Mường Mươn, Sa Lông...

 

Cùng với đó, Hội chỉ đạo hội nông dân các xã, thị trấn phối hợp, tổ chức thực hiện chuyển giao công nghệ khoa học kỹ thuật giúp hội viên nông dân ứng dụng kỹ thuật mới vào sản xuất nông nghiệp, nắm vững kiến thức mới để vận dụng nâng cao hiệu quả sản xuất và kinh doanh. Hội tiếp tục nhân rộng và luân chuyển 17 con dê sinh sản của dự án từ xã Huổi Lèng, Pa Ham, Nậm Nèn sang xã Mường Tùng cho các hộ nghèo chăm sóc và phát triển kinh tế gia đình; hỗ trợ người dân về kiến thức, áp dụng khoa học kỹ thuật giúp hộ nhận dê phát triển chăn nuôi, từng bước ổn định cuộc sống. Cùng cách làm như vậy, Hội luân chuyển lợn sinh sản cho các hộ gia đình khác chăn nuôi ở xã Pa Ham theo kế hoạch hàng năm. Ðể tạo nguồn vốn giúp hội viên phát triển kinh tế, Hội phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Mường Chà quản lý 57 tổ tiết kiệm vay vốn với dư nợ trên 68 tỷ đồng cho hơn 2.000 gia đình hội viên vay vốn. Ðồng thời, Hội thường xuyên kiểm tra và duy trì tốt Quỹ Hỗ trợ nông dân. Trong năm 2017, Hội đã tổ chức giải ngân thêm 1,6 tỷ đồng tại 2 cơ sở xã Mường Tùng, Pa Ham nâng tổng số tiền của Quỹ lên hơn 2,6 tỷ đồng, hỗ trợ cho 67 hộ vay để phát triển kinh tế

Việc hỗ trợ hội viên xóa đói giảm nghèo của Hội Nông dân huyện Mường Chà đã góp phần không nhỏ thúc đẩy chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương. Ðến nay, toàn huyện có hơn 200 hộ hội viên nông dân có kinh tế khá; 149 trang trại vừa và nhỏ, chủ yếu là chăn nuôi đại gia súc và nuôi trồng thuỷ sản, nhiều trang trại có thu nhập từ 100 - 150 triệu đồng/năm.

Hội Nông dân huyện Ngọc Lặc - Thanh Hóa cũng là một trong những hội Nông dân có nhiều hoạt động giúp hội viên phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Hội Nông dân vận động HV xây dựng tổ chức hội vững mạnh, hội còn có nhiều giải pháp hỗ trợ HV phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ngọc Lặc, cho biết: Để tạo điều kiện cho HV phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, thời gian qua hội đã tổ chức các phong trào thi đua, như: Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, phát triển kinh tế trang trại, gia trại, cải tạo vườn tạp. Bên cạnh đó, hội đã phối hợp với chi nhánh ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh ngân hàng chính sách xã hội huyện khai thác các nguồn vốn cho hội viên vay phát triển kinh tế. Ðến nay, tổng dư nợ nguồn vốn do hội quản lý đạt 558 tỷ đồng, cho 11.243 HV vay phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, hội phối hợp với các phòng, ban chuyên môn, các doanh nghiệp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho HV; đồng thời, triển khai các mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế cao, như: Mô hình trồng cây có múi ở Kiên Thọ, chăn nuôi lợn ở xã Nguyệt Ấn, trang trại tổng hợp ở Ngọc Liên; cây chanh leo ở Quang Trung... Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện xuống còn 8,02%.

Năm 1997, khi có chủ trương giao đất giao rừng của Chính phủ. Bác Hà Văn Tình ở xóm 2 Thọ Phú, xã Kiên Thọ, bác cho biết: Trước đây, kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn. Nhưng bác mạnh dạn nhận 2 ha đất rừng kết hợp với 1 ha đất vườn, tập trung cải tạo đất; đồng thời được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, hỗ trợ vay vốn. Có đất, có kiến thức bác đầu tư trồng mía nguyên liệu cho Nhà máy Đường Lam Sơn. Những năm gần đây, nhận thấy cây mía không còn cho thu nhập cao, bác đã chuyển đổi 2 ha đất mía sang trồng cây keo tai tượng, quy hoạch lại 1 ha đất vườn trồng 150 cây mít Thái Lan và các loại cây ăn quả khác, dưới tán bác trồng thêm gừng, nghệ,... kết hợp chăn nuôi gà theo hướng áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật. Đất không phụ công người, đến nay, mỗi năm trang trại đồi rừng của bác Tình cho thu nhập từ 250 - 300 triệu đồng. Với nguồn thu nhập trên, gia đình bác đã xây dựng được ngôi nhà kiên cố khang trang, mua sắm được các tiện nghi sinh hoạt, nuôi dạy các con nên người và có việc làm ổn định.

 

 

Mô hình trang trại đồi, rừng của gia đình ông Hà Văn Tình ở xã Kiên Thọ cho thu nhập từ 250 đến 300 triệu đồng/năm.

 

Với những việc làm thiết thực, hiệu quả góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân huyện Mường Chà - Điện Biên, Hội Nông dân huyện Ngọc Lặc - Thanh Hóa vinh dự được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.