Tổng hợp tin nhân đạo, chữ thập đỏ, thắm tình người

Sân vui chơi mới của trẻ em thôn Khau Mạ

Cứ mỗi thứ Năm hàng tuần, không chỉ Hằng mà các bạn học sinh ở thôn Khau Mạ, xã Hà Vị, tỉnh Bắc Kạn đều háo hức tham gia hoạt động của Câu lạc bộ Trẻ em, các em ở đây được dạy hát, chơi thể thao, dạy kiến thức.

Hôm nay, như thường lệ, Hằng rất phấn khởi khi lại được tham gia Câu lạc bộ cách nhà Hằng 200m. Câu lạc bộ đã hoạt động được gần 3 năm. Từ khi thành lập đến nay, Câu lạc bộ Trẻ em thôn Khau Mạ đã hỗ trợ hoạt động vui chơi giải trí cho khoảng 20 trẻ em ở độ tuổi từ 6 đến 16 trong thôn. Câu lạc bộ là một trong 104 Câu lạc bộ khác mà ChildFund thành lập ở các thôn nhằm giúp đỡ trẻ em trong các xã dự án tại Bắc Kạn.

 

Cô bé Hằng cùng các bạn tại Câu lạc bộ trẻ em.

 

Tham gia Câu lạc bộ Trẻ em, Hằng được tham gia rất nhiều khóa tập huấn như phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống lạm dụng trẻ em, quyền trẻ em. Hằng tự hào chia sẻ: “Trẻ em có quyền được vui chơi, được học tập và được bảo vệ.” Em còn nói rất rành rọt về những triệu chứng của ngộ độc thức ăn hay kỹ thuật sơ cấp cứu đã được học qua các đợt tập huấn về phòng chống tai nạn thương tích. “Các cuộc thi do ChildFund tổ chức cho chúng em rất thu hút, đặc biệt là các cuộc thi về luật bảo vệ trẻ em. Thông qua các cuộc thi, em đã có thêm nhiều bạn mới, biết thêm nhiều kiến thức và phát triển kỹ năng thuyết trình của mình nữa.” – Hằng nói.
 

Những lúc rảnh rỗi các em thường chơi cờ vua, đọc sách truyện được cung cấp từ Câu lạc bộ.

 

Em gái của Hằng là Huệ (9 tuổi), mỗi khi có thời gian rảnh, Huệ đều đến Câu lạc bộ để chơi cờ vua cùng các bạn. Không còn những buổi rong ruổi ngoài đường, hay đùa nghịch ven suối. Từ ngày ChildFund hỗ trợ thành lập Câu lạc bộ Trẻ em trong thôn Hà Vị, cung cấp các dụng cụ thể thao, sách báo truyện và đồ dùng phù hợp độ tuổi thanh thiếu niên và trẻ em, từ đó tạo sân chơi cho các em, cũng giúp cho bố mẹ yên tâm hơn khi con cái mình có chỗ vui chơi an toàn, lành mạnh.

Sáng kiến thành lập Câu lạc bộ Trẻ em của ChildFund tại Việt Nam là hoạt động trong dự án Quyền và Bảo vệ trẻ em. Câu lạc bộ nhằm ủng hộ, khích lệ trẻ em tìm hiểu về quyền trẻ em, bao gồm quyền được sống, quyền được phát triển toàn diện và quyền được bảo vệ. Câu lạc bộ tạo môi trường, cơ hội cho các em được phát triển và học cách tự vệ và bảo vệ bản thân trước những nguy hiểm, bất công trong cuộc sống hàng ngày.