Tổng hợp tin nhân đạo, chữ thập đỏ, thắm tình người

Tết ấm tình người cùng thương, bệnh binh tại Kim Bảng, Hà Nam

Sáng ngày 7/1/2020 đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người (tiền thân là Câu lạc bộ tán trợ chữ thập đỏ tình người), với mong muốn lan tỏa các nét văn hóa của trí tuệ, đặc biệt là nét văn hóa “Báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc”, CLB đã đến tri ân và trao tặng 115 suất quà cho các bác là thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

 

Hội trường tri ân và trao tặng 115 suất quà tại trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng trong không khí của năm mới

 

Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng thành lập từ tháng 3/1976, là đơn vị sự nghiệp công lập, trực thuộc Cục Người có công. Trung tâm có chức năng tổ chức quản lý, nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng và thực hiện các chế độ, chính sách đối với thương binh, bệnh binh nặng và một số đối tượng khác có hoàn cảnh đặc biệt. 

Trung tâm đang nuôi dưỡng, điều trị cho 115 thương, bệnh binh của 20 tỉnh từ thành phố Quảng Ngãi trở ra. Trong 115 người thì có 82 thương binh, bệnh binh nặng hạng đặc biệt, mất sức từ 81% trở lên, mắc bệnh tâm thần mãn tính, sa sút về hoạt động tâm thần do vết thương sọ não, nhiều bác không còn nhớ gì kể cả người thân.

Tại hội trường tri ân các bác là thương, bệnh binh, các anh chị trong đoàn Tình Người với mong muốn lan tỏa các nét văn hóa của trí tuệ, đặc biệt là nét văn hóa “Báo ơn” sự hy sinh, cống hiến của cả một thế hệ cha anh đi trước, những người anh hùng đã không tiếc thân mình, dành cả tuổi thanh xuân, xương máu và một phần cơ thể gửi lại trên chiến trường bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân.

Tại hội trường ngày hôm nay, thực hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", sớm ngày 7/1/2020, Câu lạc bộ Tình Người (tiền thân là Câu lạc bộ tán trợ chữ thập đỏ tình người) đã tổ chức cho hàng trăm hội viên, học viên Câu lạc bộ chia thành nhiều đoàn đến tri ân, tặng quà và trao gửi yêu thương đến các bác thương, bệnh binh tại các trung tâm điều dưỡng thương binh tỉnh Hà Nam, Thái Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Ninh Bình, và Phú Thọ.

 

Các chú thương, bệnh binh và hội viên Tình Người hát vang những ca khúc cách mạng

 

Trong ngày đặc biệt hôm nay, cảm nhận nỗi đau về thể xác do chiến tranh để lại, các hội viên Câu lạc bộ Tình Người càng thấy giá trị của hòa bình, của sự hy sinh và ý chí bất tử của cả một thế hệ các bậc anh hùng. Đồng thời cũng là dịp để hội viên Tình Người nhận ra giá trị, ý nghĩa của việc lan tỏa nét văn hóa “Báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc” của trí tuệ đến cộng đồng.

 

Ông Vũ Văn Đề - Trưởng đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người

 

Thay mặt cho hội viên CLB Tình Người, ông Vũ Văn Đề đã gửi lời tri ân sâu sắc đến các bác thương, bệnh binh đang điều trị tại nơi đây: “Khi có chiến tranh, các bác, các chú, các cô đã không tiếc máu xương để đứng lên bảo vệ nền hòa bình, độc lập, tự do cho dân tộc. Có những người đã hy sinh, nằm lại nơi chiến trường, có những người khi trở về với quê hương lại mang trong mình thương tích của chiến tranh. Chúng con luôn khắc cốt ghi tâm những hy sinh đó. Không có lời nói nào, bài viết nào, cuốn sách nào có thể lột tả hết những mất mát, hy sinh ấy. Chúng con chúc cho các bác, các chú, các cô luôn mạnh khỏe, yêu đời, khát khao cháy bỏng để chiến đấu, chiến thắng những nỗi đau trên cơ thể, vượt lên những khó khăn trong cuộc sống để mãi mãi xứng danh Bộ đội cụ Hồ”

 

Bác Đào Xuân Hội thay mặt cho các bác thương binh đang điều trị tại Trung tâm xúc động chia sẻ.

 

Với những lời hỏi thăm, thái độ ân cần, gần gũi, yêu thương của hội viên Câu lạc bộ Tình Người, bác Đào Xuân Hội đã thay mặt cho các bác thương binh đang điều trị tại Trung tâm đứng lên chia sẻ: “Cách đây hơn chục ngày đơn vị chúng tôi nhận được tin là sắp có đoàn Tình Người đến thăm. Anh em chúng tôi thấy rạo rực và mong chờ được đón tình cảm đặc biệt này. Tôi còn nhớ mãi lần trước gần 200 anh chị Câu lạc bộ Tình Người đến thăm làm cho chúng tôi vui không thể tả xiết được. Cuộc sống của anh em Trung tâm thường yên lặng, được Tình Người đến thăm hỏi, chia sẻ, động viên, tặng quà làm sống dậy một thời hào hùng của chúng tôi. Những lời ca tiếng hát đã lâu nhiều anh em chúng tôi không còn nhớ hết nữa, hôm nay được nghe lại rất xúc động. Chúng tôi rất phấn khởi, cảm động, niềm vui được tăng lên để vượt qua bệnh tật, chiến thắng chính mình. Tôi thay mặt anh em bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc và kính chúc sức khỏe đến toàn thể các anh chị trong đoàn Tình Người, chúc toàn thể anh chị Tình Người tăng tiến bồ đề, trang nghiêm phước huệ, luôn luôn thành công, gia đình hạnh phúc”.

Chương trình không chỉ là nghĩa cử cao đẹp để lan tỏa mạnh mẽ các nét văn hóa "Báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc" thông qua việc trao tặng 115 suất quà trị giá 69.000.000 đồng tới cộng đồng, xã hội để góp phần xây dựng đất nước ngày càng tốt đẹp hơn như Bác kính yêu hằng mong ước.

Một số hình ảnh trong Chương trình tri ân: