Tổng hợp tin nhân đạo, chữ thập đỏ, thắm tình người

Tình Người Mifaco TP. Hồ Chí Minh từ thiện trên đất miền Đông

Trong không khí tất bật cuối năm, nhà nhà sắm sửa chuẩn bị đón Tết thì trong khi đó có nhiều bà con nghèo và nạn nhân của cuộc chiến tranh còn gặp nhiều khó khăn. Cũng chính lúc này, truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta lại được phát huy mạnh mẽ và lan tỏa hơn bao giờ hết. CLB Tình Người Mifaco Tp Hồ Chí Minh đã có chuyến đi Bình Dương vào chiều ngày 26/12/2019 trong chương trình “Tết ấm Tình Người - trao quà cho bà con nghèo và nạn nhân chất độc da cam/Dioxin”. Với 220 suất quà Tết trị giá 110.000.000 đồng đã đem Tết đến sớm với bà con nghèo và nạn nhân chất độc da cam.

 

Các thành viên CLB Tình Người Mifaco TP.HCM chuyển tay nhau những hộp quà Tết

 

CLB Tình Người Mifaco TP. Hồ Chí Minh ngày hôm nay có sự tham gia của 55 cô bác anh chị là hội viên, cộng tác viên và học viên từ khắp các tỉnh thành Nam Bộ có mặt tại điểm tập kết từ sớm mình không bị hụt duyên với chuyến đi quan trọng này. Các cô bác anh chị tham gia chương trình “Tết ấm Tình Người” trong tổ chức Câu lạc bộ Tình Người Mifaco TP Hồ Chí Minh, lần đầu mang trong mình sắc áo vàng đặc trưng Tình Người. Ai trong đoàn cũng mong góp một phần công sức nhỏ nhoi của mình để chuyến đi được viên thành.

 

Hội viên đoàn Tình Người, hỏi thăm và động viên các cô bác có mặt trong hội trường

 

Có mặt trong buổi thiện nguyện này hôm nay, các thành viên CLB Tình Người Mifaco TP HCM còn có nhân duyên được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ với những cô bác cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong một thời “gánh đạn đội bom” hi sinh tuổi thanh xuân của mình để giành lại nền hòa bình, độc lập cho tổ quốc hôm nay. Thấu triệt được nét văn hóa trí tuệ “Báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc” các thành viên CLB Tình Người Mifaco TP HCM mang tấm chân tình, ân cần chu đáo thăm hỏi, trò chuyện cùng các cô bác thương bệnh binh, thân thiết như bà con quyến thuộc của mình lâu ngày không gặp.

 

Với di chứng do độc da cam/Dioxin từ cuộc chiến tranh để lại đã khiến cô bác không còn lành lặn, khỏe mạnh, di chứng để lại tới thế hệ thứ 2. Nhưng tất cả khoảng cách dường như ngắn lại khi cả người cho và người nhận gắn kết chia sẻ với nhau những câu chuyện vui buồn trong cuộc sống hiện tại cứ râm ran, sôi nổi. Qua những câu chuyện đoàn Tình Người càng thấy được nghĩa cử và sự cống hiến cao đẹp của các cô báo anh chị trong chiến trường bom đạn khốc liệt.

 

Các thành viên CLB Tình Người Mifaco TP Hồ Chí Minh trò chuyện cùng bà con cô bác trong Hội trường.    

       

Trong số các câu chuyện được kể, đoàn chúng tôi nhớ đến câu chuyện của Chú Nguyễn Văn Hon, quê ở Phú Hòa Đông, tham gia bộ đội chủ lực năm 1967. Chú được điều động vào Đoàn Hậu cần Quân đoàn 3 tại chiến trường miền Đông. Chú Hon trong 8 năm bám trụ nuôi quân, dấu chân chú cùng đồng đội in khắp mọi ngóc ngách dải đất của chiến trường miền Đông. Sau 30/4/1975 Miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất, chú Hon trở về gia đình nhưng với thương tích trên thân thể, trong đó một mảnh đạn giặt cắm nằm trong phổi đi theo chú đến hết cuộc đời. Mọi nỗi đau tưởng như đã dừng lại, khi chú Hon còn bị nhiễm chất độc dioxin do quân đội Mỹ rải khắp chiến trường miền Đông.Chú và cả 4 người con của chú đều mang trong mình di chứng dioxin để lại, mọi nỗi khổ và khó khăn dồn đến với gia đình chú. 10 năm trở về từ chiến trường miền Đông, chất dioxin bắt đầu hoành hành trong cơ thể chú. Tại thời điểm hiện tại, chú hoàn toàn mất khả năng đi lại, phần da toàn thân bị ghẻ lở.

4 người con của chú Hon tưởng như sẽ là trụ cột giúp đỡ cho gia đình nhưng cả 4 người con đều bị thần kinh, không phụ giúp bố mẹ một việc gì dù nhỏ nhất như quét nhà. Cô Lưu Thị Thu Hương, vợ của chú Hon kể lại câu chuyện mà ai cũng đều xót xa. Cô con gái Nguyễn Thị Hương Lan của cô chú nhìn vẻ ngoài bình thường, nhưng lại đều có các biểu hiện giống các anh. 22 năm qua, một mình cô Hương tần tảo chăm chồng chăm con và 4 người con. Từng ấy năm qua, cô Hương không một lời than trách và vẫn luôn chu toàn. Nguồn thu nhập chính của gia đình là cô nấu rượu cung cấp cho hầu khắp địa bàn tỉnh Bình Dương. Với hoàn cảnh gia đình như vậy, cô Hương còn có tấm lòng nhân ái cao cả, mỗi tuần đều đặn 3 buổi tham gia bếp ăn từ thiện của 2 bệnh viện trên địa bàn. Với cô Hương, nghĩa cử này chỉ đơn giản là: “bên ngoài vẫn còn nhiều mảnh đời bất hạnh hơn mình và mình không có tiền thì mình góp bằng công, giúp được chút gì cho mọi người thì giúp…”.

 

Cô Lưu Thị Thu Hương và con gái cùng đến dự Chương trình Tết ấm Tình Người của CLB Tình Người Mifaco Tp Hồ Chí Minh.

 

May mắn hơn với hoàn cảnh gia đình chú Hon, chú Dương Quang Thanh (82 tuổi) quê Vĩnh Long. Chú Thanh đi tập kết ra Bắc năm 1954, năm 1973 chú được điều động vào Miền Nam, đóng quân tại Lộc Ninh, chuẩn bị cho việc hình thành bộ máy Chính quyền Giải phóng Miền Nam Việt Nam ngay sau khi Miền Nam được giải phóng. Chỉ 2 năm ở chiến trường này, chú Thanh cũng bị nhiễm dioxin. Nhưng may mắn thay là các con của chú đều được sinh ra ngoài Bắc nên đều mạnh khỏe. Hơn 30 năm qua, chú bị xương khớp nặng, vừa đau đớn vừa đi lại vô cùng khó khăn; nhiều chứng bệnh về nội tạng cũng hành hạ. Nhưng nhắc đến chuyện xưa, chú Thanh hào hứng say sưa kể chuyện. Khi chứng kiến sự hy sinh của bao đồng đội để bảo vệ cho đất nước hòa bình thì giờ đây sự trở về của chú dù thế nào cũng là vô cùng quý giá. Sự may mắn được trở về với gia đình đã giúp chú Thanh vượt qua đớn đau thể chất, sống vui vẻ, lạc quan hơn.

 

Chú Thanh đi đứng đều phải trông vào sự trợ giúp của con cháu.

 

Cùng trở về từ chiến trường miền Đông Nam Bộ, chú Nguyễn Quang Nhiễu (74 tuổi) sống tại thị xã Dĩ An kể về cuộc đời bộ đội của mình. Năm 1964 chú vào chiến trường miền Đông, trải qua 11 năm chiến đấu tại chiến trường này. Bị nhiễm chất dioxin, trong người chú mang đủ thứ bệnh nội tạng, xương khớp, tiểu đường. Các con của chú đều khỏe mạnh, lành lặn khi không dính chất độc dioxin. Nhiều năm đã qua sau chiến tranh, một nỗi canh cánh trong lòng vẫn thường trực, khi mỗi người con ra đời, chú Nhiễu lại đau đáu từng giờ từng phút vẫn theo những biểu hiện nhỏ nhất của con cho đến tận lúc trưởng thành. Khi các con lập gia đình nỗi lo vẫn không vơi đi. Chú Nhiễu chia sẻ: “Tôi lo đến mất ăn mất ngủ! Lo cho từng đứa con, giờ lại lo cho từng đứa cháu. Ngày nào thấy chúng khỏe mạnh, bình thường thì mừng ngày đó, vì bản thân tôi đã nhiễm thì không thể chắc chắn một điều gì…”.

Nền hòa bình được thiết lập, nhưng vẫn còn hàng vạn các chiến binh đang từng ngày từng giờ đối diện và chống chọi với di chứng của chất độc da cam: như chú Nguyễn Quang Minh chiến đấu tại chiến trường Phước Long (có 1 con nhiễm chất độc da cam); cô Nguyễn Thị Thanh Loan, nữ giao liên thuộc Ban Binh vận Thủ Dầu Một…Tuy đau đớn về thể xác như vậy, nhưng những chiến binh của cụ Hồ vẫn lạc quan, yêu đời. Trong cuộc gặp gỡ ngày hôm nay, Tình Người tiếp tục lan tỏa nét văn hóa trí tuệ “Báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc” với những cô bác, đã hi sinh cho nền độc lập, hòa bình của tổ quốc ta. Tưởng chừng như có khoảng cách giữa người trao quà và người nhận, nhưng với tình cảm chân thành CLB Tình Người Mifaco TP Hồ Chí Minh đã ân cần chu đáo, để bày tỏ lòng biết ơn đến các thế hệ cha anh đi trước. Phần quà nhỏ bé hôm nay chỉ là phương tiện để CLB Tình Người gửi đến thay cho những tình cảm trân quý, kính trọng, được nâng niu, ân cần trao đến tận tay từng cựu chiến binh như một nghĩa cử tri ân.

 

Những món quà nghĩa tình được các thành viên CLB Tình Người Mifaco TP Hồ Chí Minh trao tận tay bà con cô bác.

 

Thái độ ân cần, tình cảm trân quý của các hội viên CLB Tình Người Mifaco TP Hồ Chí Minh dành cho các cô bác. Cô Nguyễn Thị Thanh Loan luôn mỉm cười ấm áp: “Các con thật chu đáo, thật thân thương! Cảm động lắm! Chúc cho các con làm được thật nhiều chương trình như thế này!”

 

.

Hội viên CLB Tình Người Mifaco TP HCM tận tâm giúp các cô bác.

 

Chia tay cô bác ra về, nhìn “tòa tháp đôi” hiện đại; Trung tâm Hội nghị bề thế, uy nghi; hạ tầng khu trung tâm hành chính thành phố mới tỉnh Bình Dương khang trang, tiện nghi… mọc lên trên chính dải đất chiến trường miền Đông năm xưa, mới thấy những người con “miền Đông đất đỏ” hôm nay đã tiếp bước cha anh viết lên một trang sử mới, đúng như lời bài hát năm xưa: “Tổ quốc ơi, ta yêu Người mãi mãi. Từ trận thắng hôm nay, ta xây lại bằng mười. Từ trận thắng hôm nay, ta xây lại đẹp hơn…”. Tiếp nối hành trình lan tỏa các nét văn hóa trí tuệ, trong sự kiện ngày hôm nay các hội viên Câu lạc bộ Tình Người thấu được nền hòa bình của chúng ta là biết bao thế hệ cha anh đã ngã xuống và chúng ta luôn cần phải ơn vô hạn đến những thế hệ đi trước. Nét văn hóa "Báo ơn, báo hiếu, tạo phúc, trả nợ" cùng nét văn hóa "Cống hiến" của Tình Người đã và đang lan tỏa rộng khắp,  mạnh mẽ hơn bao giờ hết.