Tổng hợp tin nhân đạo, chữ thập đỏ, thắm tình người

Vấn nạn ăn xin lợi dụng tình người lừa đảo

Đóng giả người tàn tật, hay trẻ mồ côi, hay bệnh nhân ung thư... nhằm lợi dụng lòng tốt để lừa đảo móc túi những người tốt hoặc tranh thủ sự hỗ trợ của các câu lạc bộ tình người, nhóm thiện nguyện, chi hội chữ thập đỏ... vẫn diễn ra hằng ngày ở các thành phố lớn.

Những kịch bản “bi đát” quen thuộc của nạn ăn xin lừa đảo

Bên cạnh những hoàn cảnh thực sự khó khăn cần sự giúp đỡ từ cộng đồng thì vẫn còn tồn tại một số những trường hợp lợi dụng lòng tốt để trục lợi. Hàng loạt những vụ giả vờ là người tàn tật, vô gia cư, trẻ em cơ nhỡ... để xin tiền trong khi xài điện thoại hàng hiệu, ăn uống ở các nhà hàng sang trọng... đã được cộng đồng mạng phát hiện trong thời gian gần đây.

Những cảnh tượng này được diễn ra nhiều nhất tại các ngã ba, ngã tư đèn giao thông có đông người qua lại, hoặc các khu vực công cộng tập trung đông người. Chỉ cần chờ có người dừng lại hỏi thăm thì các “kịch bản” chuẩn bị sẵn được lôi ra diễn một cách thuần thục. Những ai đã từng dừng lại và lắng nghe câu chuyện được kể ra nhiều lần mới thấy được sự dàn dựng và những mâu thuẫn trong đó. Thế nhưng, với vẻ mặt đáng tin cậy và sự diễn xuất chân thành, không ít người và các hội nhóm, câu lạc bộ thiện nguyện đã sập bẫy những “kịch sĩ” chuyên nghiệp này.

 


Ảnh minh họa (Nguồn: aFamily)

 

Ý kiến của người trong cuộc

Chị Ngô Thị Hồng Nhung – Chủ nhiệm của Câu lạc bộ Tình Nguyện Trẻ ở Hà Nội chia sẻ: “Chúng tôi đã hoạt động ở câu lạc bộ tình nguyện hơn 15 năm nay, đã gặp không ít người ăn xin, những người có hoàn cảnh khó khăn. Nhưng tôi rất hiếm khi cho tiền họ. Đa phần, khi gặp người ăn xin, tôi thường trao đổi, hỏi han một vài thông tin, nếu họ đói, họ cần áo ấm chẳng hạn, thì tôi mua tặng, cho họ bữa ăn. Còn nếu hoàn cảnh nghèo khổ thật sự, tôi cùng các tình nguyện viên trong câu lạc bộ sẽ tìm hiểu và có những biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ.

Theo tôi, chủ trương này của câu lạc bộ là hoàn toàn đúng, và không phải là hành động vô cảm. Không ai cấm việc bạn làm từ thiện, tình nguyện, nhưng làm sao cho đúng người, đúng việc thì lại là vấn đề. Chính bản thân mỗi người làm từ thiện hay các câu lạc bộ tình nguyện cũng nên nhìn nhận đúng đắn về chuyện này”.

 

Làm thế nào để lòng tốt không bị lợi dụng

Trong nhịp sống nhanh thường nhật, thật khó để chúng ta có thể phân định được thật giả, đúng sai một cách chính xác hoàn toàn. Nhưng nếu chúng ta chỉ hành động trên lòng tốt mà thiếu đi sự tỉnh táo suy xét, có thể việc làm tưởng như tốt đó sẽ lại tiếp tay cho những kẻ xấu mưu lợi bất chính. Bởi vậy, bên cạnh việc suy xét để sử dụng lòng tốt của mình đúng chỗ, chúng ta cần sự phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền để giúp đỡ cho những người gặp khó khăn một cách đúng đắn, tránh các hoạt động tự phát và thiếu thông tin dẫn tới việc khuyến khích những kẻ xấu lợi dụng để trục lợi.

Người dân ở TP Hồ Chí Minh nếu phát hiện các vụ lừa đảo hay diễn kịch để xin tiền trên địa bàn thành phố có thể gọi về đường dây nóng của Trung tâm Bảo trợ xã hội (08.35533258) hoặc Phòng Bảo trợ xã hội (08.39320274) để thông báo và yêu cầu xử lý.

Nguồn: Nhân Đạo