Tổng hợp tin nhân đạo, chữ thập đỏ, thắm tình người
Thứ 6, 26/02/2021, 22:47 PM

Tác hại của rượu, bia mà nhiều người không biết

 

Mỗi dịp Tết đến xuân về, trong những bữa tiệc, rượu bia được xem như là một công cụ giao tiếp xã hội và đôi khi rượu có thể làm cho chúng ta giải sầu. Nhưng nếu như uống quá nhiều rượu bia có thể gây tác động xấu đến sức khỏe cả về thể chất lẫn tâm thần.

Rượu bia có thật lợi hay có hại?

Người Việt Nam thường xuyên uống rượu bia với số lượng nhiều có thể gây hại cho sức khỏe của họ. Cũng có không ít những trường hợp vì rượu bia mà Kiểu uống này có thể dẫn đến tử vong, bệnh tật, thương tật. Và đây cũng là yếu tố chính dẫn đến nhiều vấn đề hệ lụy trong xã hội.

Rất khó để có thể xác định nước uống có cồn nào được xem là ngưỡng an toàn. Một số nghiên cứu cho thấy ở cả nam và nữ khỏe mạnh, uống không quá 10 ly tiêu chuẩn đồ uống có cồn (chứa 10g cồn nguyên chất mỗi ly) mỗi tuần và không quá 4 ly tiêu chuẩn mỗi ngày có thể giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh và thương tật liên quan đến cồn. Mỗi ly tiêu chuẩn tương đương một lon bia có nồng độ cồn khoảng 3,8%, hoặc 100ml rượu nhẹ hoặc 30ml rượu mạnh.

Nếu như bạn lái xe, hoặc đang mắc bệnh mãn tính, hoặc khi bạn dưới 18 tuổi và trên 65 tuổi, hoặc nếu bạn đang sử dụng thuốc hay đang điều trị bệnh thì không nên uống rượu, bia.

Trong khi mang thai và cho con bú, không có mức sử dụng rượu bia nào được cho là an toàn đối với thai nhi, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Người mẹ uống rượu khi mang thai có thể gây ra chứng rối loạn phổ rượu ở thai nhi (FASD). Sự phát triển tâm lý và hành vi kém hơn ở trẻ.

Thanh thiếu niên (15-19 tuổi): Giảm khối lượng não. Thiếu hụt một loạt các khả năng và chức năng nhận thức.

Người già (65+): Giảm khối lượng não một cách đáng kể

Uống rượu bia quá nhiều cơ thể sẽ tích tụ và trở thành bệnh, thương tật mãn tính, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn suốt phần đời còn lại.

Tác hại của rượu bia mang lại

Trong báo cáo công bố năm 2018 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ước tính trung bình mỗi người Việt trên 15 tuổi tiêu thụ 6.516g cồn nguyên chất trong một năm, tương đương 12 ly tiêu chuẩn/tuần. Trong ngắn hạn, uống nhiều rượu bia có thể dẫn đến một số tình trạng, thương tật như:

- Có biểu hiện hoa mắt, chóng mặt

- Giảm khả năng phán đoán

- Giảm khả năng vận động

- Tạm thời mất trí nhớ

- Đau đầu, choáng váng

- Bị thương do tai nạn. Gây tai nạn giao thông

- Tăng khả năng gây thương tích cho bản thân hoặc người khác

- Ngộ độc cồn (có thể dẫn đến tử vong)

Tác động dài hạn do rượu bia mang lại

Nếu uống nhiều hơn 2 ly tiêu chuẩn mỗi ngày có thể khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng suốt đời. Uống nhiều rượu bia có thể dẫn đến chứng nghiện rượu, sảng rượu, đặc biệt là những người bị trầm cảm hoặc căng thẳng, và có thể tăng nguy cơ tự sát.

Cơ thể bị phá hủy, do uống nhiều rượu bia trong thời gian dài:

- Não: Uống nhiều rượu bia có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung, khả năng phán đoán, tâm trạng, cảm xúc và cả trí nhớ. Ngoài ra, nó còn làm tăng nguy cơ bị đột quỵ và mắc chứng mất trí nhớ.

- Tim mạch: Uống nhiều rượu bia làm tăng huyết áp, dẫn đến tăng nguy cơ tổn thương tim mạch và suy tim.

- Gan: Thường xuyên uống từ 3 đến 4 ly tiêu chuẩn mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan. Uống nhiều rượu bia trong thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ gan và có thể dẫn đến tử vong.

- Dạ dày: Thường xuyên uống từ 1 đến 2 ly tiêu chuẩn mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, ung thư ruột và viêm loét dạ dày.

- Khả năng sinh sản: Ở nam giới, thường xuyên uống nhiều rượu bia làm giảm nồng độ testosterone, số lượng tinh trùng và khả năng sinh sản. Đối với nữ giới, uống nhiều rượu bia có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.