Tổng hợp tin nhân đạo, chữ thập đỏ, thắm tình người

300 thành viên Câu lạc bộ Tình Người đã về với đất lửa Quảng Trị

Văn hoá cội nguồn sẽ được tiếp nối bằng hiện tại. Một khởi đầu nên bắt nguồn từ sự tri ân và tưởng nhớ về quá khứ, để từ đó mỗi người chúng ta nhận ra trách nhiệm của từng cá nhân đối với bản thân, với gia đình và xã hội. Hòa trong không khí kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2019), mở đầu cho hành trình tri ân trong năm 2019, hơn 300 thành viên của Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã về với miền đất lửa Quảng Trị để tri ân các anh hùng liệt sỹ, tri ân tặng quà cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và những người có công với Cách Mạng cũng như tổ chức Lễ khởi công xây dựng 150 căn nhà Chữ thập đỏ trong ba ngày 5,6,7/7.

 

Đoàn Chi hội Tình Người dâng hoa kính lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm Thành cổ Quảng Trị

Trở về với mảnh đất Quảng Trị những ngày đầu tháng 7, lòng mỗi chúng ta đều hòa chung một nhịp cảm xúc đó là nhớ thương, là biết ơn đến những vị anh hùng đã ngã xuống, hy sinh cho Tổ Quốc năm xưa.

“Mỗi tấc đất là một cuộc đời có thật

Chúng ta nợ ông cha quá nhiều

Quảng Trị ơi!

Tám mươi mốt ngày đêm – một đài hoa lửa

Hàng triệu người kết dệt núi sông yêu”

 

Thành Cổ Quảng Trị - một tòa thành nằm bên dòng sông Thạch Hãn, được biết đến qua cuộc chiến 81 ngày đêm giữ thành đầy khốc liệt trong lịch sử dân tộc trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Giờ đây trở thành nghĩa trang không nấm mồ, là ngôi mộ chung của những người lính Thành Cổ đã ngã xuống vì quê hương vì sự hòa bình thống nhất đất nước. Bác Hồ đã từng nói: “Máu đào của các liệt sĩ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sĩ...”

 

Đoàn Tình Người trang nghiêm kính lễ tại Thành cổ Quảng Trị.

 

Mỗi thành viên của đoàn Tình Người khi đặt chân đến đây ai cũng đều xúc động, xót xa và nghẹn ngào cảm nhận được sự bi, hùng, khốc liệt của ngày hôm qua để thành tâm thắp nén hương thơm cầu nguyện cho linh hồn các anh được siêu thoát về cõi vĩnh hằng.

“Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi

Cho đồng đội tôi nằm yên dưới cỏ

Trời Quảng Trị trong xanh và lộng gió

Dẫu ồn ào đừng lay mạnh hàng cây

Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi

Thành cổ rộng sao đồng đội tôi nằm chật

Mỗi tấc đất là một cuộc đời có thật

Cho hôm nay tôi đến nghẹn ngào”

                                                                              Phạm Đình Lân

 

Đoàn Tình Người xếp hàng để dâng hương kính lễ tại Đài tưởng niệm Thành cổ Quảng Trị.

 

Sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ và Thị xã Quảng Trị đã viết lên một khúc tráng ca về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc. Thành cổ với khúc tráng ca 81 ngày đêm hôm nay đã trở thành trái tim linh thiêng và là địa chỉ đỏ trong hành trình du lịch tâm linh của nhân dân cả nước.

 

Và ai đã từng một lần đến Quảng Trị chắc hẳn cũng không bao giờ quên, nơi được ví như một mắt xích của tập đoàn cứ điểm Khe Sanh, địa điểm quan trọng nằm trên trục đường 9 huyền thoại, nơi được quân đội Mỹ gọi tên: sân bay Tà Cơn. Nhìn bao quát toàn sân bay giống như một lòng chảo với bốn bề là núi non, Tà Cơn đã trở thành chiếc ghế điện đối với liên quân của địch để rồi ta nhớ mãi ngày 26-6-1968, quân Mỹ buộc phải mở đường máu rút khỏi Khe Sanh - Tà Cơn.

 

Đoàn Tình Người tại Sân bay Tà Cơn.

 

Hình ảnh tại nhà Bảo tàng chiến thắng Đường 9 Khe Sanh.

Và hôm nay cũng chính tại Sân bay Tà Cơn lịch sử này, trước sự ngưỡng mộ của những du khách nước ngoài đối với lịch sử của dân tộc Việt Nam và các hoạt động sôi nổi, nhiệt huyết của đoàn Tình Người, các thành viên trong đoàn Tình Người đã có được những cung bậc cảm xúc đặc biệt để gắn kết, lan tỏa những giá trị trí tuệ, tình yêu thương đến bạn bè quốc tế.

Đoàn Tình Người giao lưu với bạn bè quốc tế tại Sân bay Tà Cơn.

 

Rồi thì khi nhắc đến Bình Trị Thiên sao có thể không kể đến một công trình được mệnh danh là lũy thép, là biểu tượng của hệ thống làng hầm Vĩnh Linh - Địa đạo Vịnh Mốc. Trong chiến tranh, Vịnh Mốc là nơi tập kết quân lực, vũ khí, hàng hóa chi viện cho bờ Nam và tiếp tế cho đảo Cồn Cỏ. Vì thế nơi đây được coi là “tọa độ chết”, là mục tiêu của máy bay rải bom, pháo hạm từ ngoài biển. Thế nhưng, từ nơi tận cùng của sự hủy diệt ấy, bằng sức người và ý chí “một tấc không đi, một ly không dời”, người dân nơi đây đã làm nên những kỳ tích của thế kỷ XX.

Được trực tiếp trải nghiệm và chứng kiến tất cả cuộc sống của người dân ở dưới hầm trong lòng đất thời bom đạn, các thành viên trong đoàn Tình Người ai cũng thực sự ngỡ ngàng với công trình kiến trúc chiến lược quân sự vĩ đại và ý chí quật cường của những thế hệ cha anh đã đổ biết bao xương máu để chiến đấu hy sinh bảo vệ Tổ quốc. Qua đây, mỗi thành viên trong đoàn đều thấy được sự may mắn, hạnh phúc vì được sống trong nền hòa bình và thấu hiểu được rằng: mỗi người được sống hôm nay không chỉ cần tỏ lòng biết ơn vô hạn tri ân và tưởng nhớ đến cha ông mà còn thấy mình cần có trách nhiệm góp sức mình lan tỏa trí tuệ, tình yêu thương, cống hiến hết mình cho sự hùng cường của dân tộc, cho hạnh phúc của nhân dân.


 

Đoàn Tình Người tại Địa đạo Vịnh Mốc.

Đoàn Tình Người tham quan hầm tránh bom đạn dưới lòng đất của người dân Vĩnh Linh, Quảng Trị trong chiến tranh tại Địa đạo Vịnh Mốc.

 

“Ơn Tổ quốc từng ngọn rau tấc đất

Nghĩa đồng bào từng giai thất quê hương”

Lễ khởi công xây dựng 150 căn nhà Chữ thập đỏ và tri ân Ngày Thương binh liệt sỹ 27/7 của đoàn Tình Người tại tỉnh Quảng Trị


 

Hiểu thấu được đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, để tưởng nhớ đến công lao các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho nền độc lập, tự do, hòa bình của dân tộc, đồng thời thể hiện những tình cảm tri ân sâu sắc đến các thương bệnh binh, những người đã cống hiến cả tuổi thanh xuân và một phần xương máu nơi chiến trường, sau hành trình thăm lại các địa danh lịch sử, ngày 7/7/2019, đoàn Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã phối hợp với UBND huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ khởi công xây dựng 150 căn nhà Chữ thập đỏ cũng như tri ân, tặng quà cho 8 Bà mẹ Việt Nam anh hùng và những người có công với cách mạng với tổng trị giá hơn 5 tỷ đồng .

Ông Trần Ngọc Việt - Phó Chi hội trưởng , đại diện cho đoàn Tình Người trao biển tượng trưng tặng 150 căn nhà Chữ thập đỏ, 150 suất quà cho các thương bệnh binh và 8 suất quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng cho lãnh đạo tỉnh Quảng Trị

 

"Tình Người là nơi hội tụ những trái tim nhân ái với những tấm lòng khát vọng cháy bỏng cống hiến để lan tỏa những giá trị về trí tuệ tới đồng bào ba miền Bắc - Trung - Nam của Tổ quốc. Suốt 9 năm qua, Tình Người đã có rất nhiều hoạt động ý nghĩa về công tác nhân đạo. Từ năm 2019 đến nay, Tình Người đã xây dựng được hơn 1000 ngôi nhà chữ thập đỏ, trong đó có 150 ngôi nhà của tỉnh Quảng Trị hôm nay, tặng 50 con bò giống sinh sản, tặng 250 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó và gần 1000 suất quà cho các thương binh liệt sĩ, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, tặng 2000 suất quà cho các bệnh nhân nghèo ở 2 bệnh viện K2 và Viện E Hà Nội, đã cứu sống hơn 20 người trong chương trình "Trái tim Tình Người". Tổng trị giá các hoạt động nhân đạo trong 6 tháng đầu năm của Tình Người đến nay đã đạt gần 31 tỷ đồng” - ông Trần Ngọc Việt - Chi hội phó, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người chia sẻ tại buổi lễ.

Cũng phát biểu tại buổi lễ, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị thay mặt lãnh đạo chính quyền địa phương bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc và đánh giá cao sự đóng góp của Hội Chữ thập đỏ, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, các tình nguyện viên, nhà hảo tâm trong việc chăm lo đời sống, hỗ trợ nhà ở cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn.

Chương trình văn nghệ lan tỏa yêu thương của đoàn Tình Người đến bà con miền đất Quảng Trị trong buổi lễ khởi công.

Đoàn Tình Người trao tặng quà cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng tại Quảng Trị

 

Từng con đường, từng tấc đất, từng chiếc lá nơi mảnh đất anh hùng này đều ghi dấu những mất mát, đau thương nhưng cũng vô cùng hào hùng của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Để rồi khi chiến tranh qua đi, đất nước thống nhất, độc lập thì hậu quả để lại cho Quảng Trị vẫn là một sự mất mát quá lớn. Vì lẽ đó, mỗi người dân chúng ta, mỗi người con đất Việt, hôm nay luôn thấu hiểu, chia sẻ, biết ơn sâu sắc những cống hiến, hy sinh, của các liệt sĩ, thương binh cho khát vọng độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội của dân tộc. Như lời bác Hồ đã từng căn dặn: “Thương binh là những người đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào. Vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào, mà các đồng chí chịu ốm yếu, què quặt. Vì vậy Tổ quốc, đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy”. Món quà hôm nay, về vật chất tuy không phải lớn, nhưng đã chứa đựng tất cả những giá trị tình cảm, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của tất cả các thành viên của Tình Người gửi gắm từ 3 miền Bắc - Trung - Nam để mong muốn cháy bỏng cho các bác, các cô, các chú vượt qua được những nỗi đau về thể xác và tinh thần, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để xứng danh là Bộ đội cụ Hồ.