Tổng hợp tin nhân đạo, chữ thập đỏ, thắm tình người

Ấm áp Tình Người: nước mắt hạnh phúc của các thương bệnh binh

Sáng 7/1/2020, đoàn 20 xe 45 chỗ của đoàn Câu lạc bộ Tình Người rời khỏi Thành phố Hà Nội đi khắp miền Bắc, xe ô tô số 14 đã thẳng tiến đến với Duy Tiên, Hà Nam - nơi đang có trung tâm điều dưỡng thương binh nặng, là một trong nhiều trung tâm thành lập sớm nhất trên cả nước (năm 1957).

Chuyến xe có 37 hội viên, cộng tác viên và học viên mang hàng ngàn tình cảm và tấm lòng Tình Người khắp ba miền Bắc Trung Nam với 60 suất quà (trị giá 36 triệu đồng) để giúp đỡ, tri ân đến những người đã hi sinh thân thể cho độc lập, lan tỏa nét văn hóa trí tuệ đặc sắc “báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc”. Họ đến với tinh thần “cho đi là còn mãi”, nhưng chính họ lại được nhận những điều tuyệt vời nhất. 

Lần thứ 5 đến với các cô các bác thương bệnh binh Duy Tiên, nhưng những kí ức của cô bác vẫn luôn là những con người mang chiếc áo vàng tươi rói lễ phép, tận tình vào phòng đẩy xe lăn và dìu các cô bác ra Hội trường. 

 

Đội truyền lửa tình nguyện CLB Tình Người hâm nóng không khí bằng những bài ca cách mạng và người lính.

 

Bác Phạm Minh Liên, năm nay 68 tuổi, sinh sống tại Trung tâm 36 năm. Năm 1972 anh bộ đội Phạm Minh Liên vào chiến trường Quảng Trị - nơi khốc liệt nhất của cuộc chiến. Đó là thời kỳ “cơm Bắc, giặc Nam” - đêm bơi qua sông Thạch Hãn đánh địch, sáng lại rút về bên bờ Bắc. Sau đó, anh Liên đã tình nguyện đến nơi chiến trường Nam Lào tàn khốc không kém, nơi đây viên đạn găm vào cột sống và đôi chân không cũng trở nên tàn phế. 

Ngồi trên xe lăn với cương vị Chủ tịch Hội đồng thương binh của Trung tâm này, bác vô cùng phấn chấn, khỏe khoắn: 

“Tôi chỉ nói ngắn gọn thế này thôi. CLB Tình Người quả thật rất tình người. Màu áo nào không quan trọng, quan trọng nhất là cái tâm và tấm lòng. Hai điều ấy Tình Người đều có cả. Chắc chắn Tình Người sẽ ngày càng phát triển”.

 

Trưởng đoàn Ngô Văn Phúc phát biểu tri ân các thương bệnh binh đã cống hiến máu xương cho đất nước.

 

Bác Lê Tiến Lợi, 67 tuổi, quê ở Mỹ Lộc, Nam Định là thương binh hạng nặng nhất, mất 95% sức khỏe. Năm 1972 chàng thanh niên Lê Tiến Lộc vào chiến trường Đông Nam Bộ chiến đấu, và đến 1975 thì bị thương, liệt vĩnh viễn từ bụng trở xuống. 

Chàng thanh niên hơn 20 tuổi chưa từng yêu, tỉnh dậy trong trạm phẫu thuật tiền phương, đau đớn vô cùng khi biết tin rằng bị liệt nửa người. Ước mong của người chiến sĩ chiến trường ác liệt, Lê Tiến Lợi chỉ có một ước mong trong sáng là được nắm tay một cô gái bất kỳ nào đó. Những ước mơ đó chưa kịp thực hiện thì đạn giặc đã cướp mất một phần thân thể. 

 

Bà Mã Thị Bích Nhạn - Giám đốc Trung tâm bật khóc vì xúc động khi chứng kiến sự ân cần, chu đáo, yêu thương của Tình Người.

 

Kể câu chuyện ấy, bác Lợi muốn nói với các thành viên của Tình Người một điều bác đã ấp ủ: “Bố tôi là liệt sĩ chống Pháp. Chị tôi là thanh niên xung phong, sống độc thân. Tôi cũng ước ao có một gia đình lắm chứ, nhưng mình thế này, không thể tròn chức năng, nên đành chịu. Cái niềm an ủi lớn nhất với chúng tôi, nhiều khi không phải vật chất mà chính là sự thấu hiểu, đồng cảm của xã hội. Ước mơ năm xưa của tôi đã được chị nữ y tá thấu hiểu, đồng cảm. Nhưng bây giờ, nhiều người có hiểu chúng tôi đâu. Họ có nhà cao cửa rộng, vợ đẹp con khôn, nhưng lại không biết rằng bao nhiêu đồng đội chúng tôi vẫn nằm lại dưới đáy sông, đáy biển, đáy vực sâu, nguồn con suối. Vẫn có người tham nhũng hàng trăm hàng ngàn tỉ mà không biết rằng ai đã chiến đấu, cống hiến cho họ được cuộc sống này? Điều vô cùng tuyệt vời là các anh chị ở Tình Người đã thấu hiểu máu xương của những người như chúng tôi. Đấy là việc khiến chúng tôi ấm lòng nhất”.

 

 

Những hình ảnh lưu dấu khoảnh khắc khó quên với cả Tình Người, các thương bệnh binh và cán bộ Trung tâm.

 

Không chỉ là người đi tặng, hội viên và tình nguyện viên Tình Người cũng nhận được nhiều giá trị quý giá khi được báo ơn, trả nợ; được cống hiến vô danh vô lợi; được luyện trí tuệ…

Đại diện đoàn 14, Trưởng đoàn anh Ngô Vân Phúc xúc động chia sẻ: “Dịp Tết đến xuân về luôn nhắc chúng con một đạo lý: ‘uống nước nhớ nguồn’. Xin thay mặt cho hàng ngàn anh chị em Tình Người 3 miền và nhân dân, xin ghi tạc công lao, sự hy sinh xương máu cho đất nước của bao thế hệ anh hùng liệt sĩ, đặc biệt là các cô bác đang ngồi đây hôm nay.

Chúng con đi các nơi đều với tâm nguyện cống hiến, giúp mọi người thoát khỏi bần hàn về trí tuệ, tư tưởng, tinh thần và vật chất. Chúng con đem ngọn lửa trí tuệ và yêu thương ấy lan tỏa khắp Bắc Trung Nam. Riêng hôm nay có 20 đoàn đi đến tất cả các trung tâm thương bệnh binh miền Bắc. Phần quà hôm nay nho nhỏ thôi, nhưng tấm lòng chúng con thì luôn đong đầy”.