Tổng hợp tin nhân đạo, chữ thập đỏ, thắm tình người

Tháng 5 yêu thương cùng CLB Tình Người hồi sinh 5 trái tim nhỏ

Được thành lập từ năm 2011, Câu lạc bộ Tình Người (tên gọi cũ là Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người) nằm tại số 68 Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội. Trong hơn 9 năm theo đuổi các hoạt động thiện nguyện với rất nhiều chương trình nhân đạo được phát động và triển khai kể từ ngày thành lập, hoạt động hỗ trợ Chi phí phẫu thuật mổ tim cho cả bệnh nhân là người lớn và trẻ em trong chuỗi Chương trình “Trái tim Tình Người” là một trong những lĩnh vực hoạt động mạnh mẽ, rộng khắp và tích cực nhất của Câu lạc bộ Tình Người 68 Dương Đình Nghệ.

Đất nước ta vừa trải qua giai đoạn khó khăn, cả nước đồng lòng quyết tâm thực hiện cách ly xã hội để chống đại dịch Covid-19. Bắt đầu lại cuộc sống bình thường hóa sau đại dịch, sáng ngày 26/5/2020, chương trình thiện nguyện ý nghĩa “Trái tim Tình Người” đã được Câu lạc bộ Tình Người 68 Dương Đình Nghệ tiếp tục triển khai hoạt động trở lại. Theo đó, đoàn Đại diện Câu lạc bộ đã tới thăm hỏi, động viên đồng thời 5 cháu bé đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau đang điều trị tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E, Hà Nội cần được hỗ trợ kinh phí phẫu thuật tim do hoàn cảnh gia đình các cháu đều hết sức khó khăn.

 

Đoàn đại diện CLB Tình Người 68 Dương Đình Nghệ cẩn thận xem xét hồ sơ và làm việc với các y bác sĩ.

 

Không thể phủ nhận ảnh hưởng xấu từ đại dịch Covid-19 đến nền kinh tế là quá lớn khiến nhiều gia đình bình thường đã lâm vào khó khăn do mất việc làm hoặc không có thu nhập. Đối với các gia đình có con mắc bệnh tim bẩm sinh thì đúng là khó khăn chồng chất khó khăn. 

Thấu hiểu sâu sắc và đồng cảm với nỗi vất vả khó khăn của các gia đình đang có con phải điều trị bệnh tim bẩm sinh, Câu lạc bộ Tình Người không chỉ đến thăm hỏi gia cảnh, xem xét cụ thể hồ sơ của các cháu mà trên tất cả, qua những cuộc trò chuyện sẻ chia, những cử chỉ chu đáo ân cần, hội viên Tình Người đã truyền được một nguồn năng lượng sống tích cực, một tinh thần, một ý chí, sự lạc quan để các phụ huynh cùng các cháu có thêm sức mạnh vượt qua ca phẫu thuật sinh tử sắp tới.

 

Trường hợp đầu tiên được đoàn Tình Người tiến hành thăm hỏi là cháu Nguyễn Anh Thái, 7 tuổi, quê ở thôn Bích Nham, xã Văn Đức, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Căn bệnh tim bẩm sinh phức tạp đã khiến cháu Thái phải trải qua 4 lần phẫu thuật mà vẫn chưa giải quyết được triệt để. Chi phí phẫu thuật tốn kém khiến gia đình cháu lâm vào tình trạng hết sức khó khăn, thiếu thốn. Bố cháu làm công việc lao động tự do nay đây mai đó, mẹ cháu làm công nhân may nhưng nay cũng đã phải nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch bệnh. Những đồng lương ít ỏi vốn đã khó khăn này cuộc sống của cả gia đình càng rơi vào túng quẫn, bế tắc khi con trai trở bệnh nặng cần phải phẫu thuật gấp. 

 

Cháu Nguyễn Anh Thái vẫn vui vẻ lạc quan sau 4 lần phẫu thuật tim.

 

Lần này, cháu cần được can thiệp để nong động mạch phải, với kinh phí phẫu thuật dự tính là 50 triệu đồng. Số tiền quá lớn như vậy gia đình không biết xoay xở đâu cho đủ. Và một nhân duyên vô cùng may mắn đã đến với cháu và gia đình khi trường hợp của cháu được kết nối với Câu lạc bộ Tình Người 68 Dương Đình Nghệ lần thứ 2. Trong lần đầu tiên đến thăm và giúp cháu chi phí phẫu thuật, Câu lạc bộ đã hỗ trợ gia đình cháu 65 triệu đồng, lần này, dự tính số tiền hỗ trợ sau bảo hiểm chi trả là 30 triệu đồng.

Vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi con trai tiếp tục nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ Câu lạc bộ Tình Người để phẫu thuật tim, mẹ cháu Thái xúc động chia sẻ: “Gia đình em vô cùng biết ơn cô bác anh chị trong Câu lạc bộ Tình Người đã giúp đỡ kinh phí phẫu thuật tim cho cháu trước đây và lần này. Nếu không có sự giúp đỡ này thì gia đình em không biết lấy đâu ra số tiền lớn như thế để giúp con vượt qua bệnh tật lúc này” . 

Trường hợp thứ 2 đoàn Tình Người tới thăm là cháu Lương Đình Lâm, 6 tuổi ở thôn Ba Luồn, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Đây là lần phẫu thuật thứ 5 của cháu Lâm với chi phí dự kiến 60 triệu đồng, trừ bảo hiểm chi trả còn 30 triệu đồng. Vui mừng khi nhận được những lời chia sẻ, động viên ân cần chu đáo cũng như sự hỗ trợ kịp thời của Câu lạc bộ Tình Người 68 Dương Đình Nghệ, chị Vương Thị Nhiều - mẹ cháu Lâm xúc động: “Em vui mừng lắm, em xin cảm ơn các cô bác anh chị rất nhiều đã giúp đỡ cho cháu có chi phí phẫu thuật tim để con có sức khỏe tiếp tục đến trường”.

Hoàn cảnh tiếp theo là cháu Lê Thị Ngọc Dung, 9 tuổi, quê ở thôn Đền Giếng, xã Hồng Kỳ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Cháu Dung sinh ra vừa bị bệnh tim bẩm sinh phức tạp, vừa bị khuyết tật không thể nghe, cũng không thể nói và trong não bị thoái hóa chất trắng. Cháu Dung không thể đến trường nên 9 năm qua mẹ cháu đã phải ở nhà trông nom, đồng thời vất vả chạy vạy, vay mượn khắp nơi để có tiền chữa bệnh cho con. Lần phẫu thuật lần này, cháu cần tiến hành sửa van động mạch chủ với chi phí dự kiến là 90 triệu đồng.

Chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của gia đình cháu Dung, Câu lạc bộ Tình Người 68 Dương Đình Nghệ đã quyết định hỗ trợ hoàn toàn chi phí phẫu thuật sau bảo hiểm với số tiền là 60 triệu đồng.

 

Đại diện Bệnh viện E, đại diện Câu lạc bộ Tình Người chụp ảnh kỷ niệm cùng mẹ con cháu Lê Thị Ngọc Dung.

 

Hai bệnh nhi bị bệnh tim bẩm sinh khác được Câu lạc bộ Tình Người 68 Dương Đình Nghệ tiến hành thăm hỏi, động viên và giúp đỡ chi phí phẫu thuật đó là cháu Hồ Lê Yến Nhi, 6 tháng tuổi, quê ở xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An và cháu Vì Anh Vũ, 7 tháng tuổi, người dân tộc Xinh Mun ở bản Kết Hay, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Gia đình của các cháu cũng đều thuộc hộ nghèo của địa phương và cũng đều cần tiến hành phẫu thuật sửa toàn bộ tim với kinh phí dự kiến 90 triệu đồng cho mỗi trường hợp.

 

Bố mẹ và cháu Hồ Lê Yến Nhi hạnh phúc chụp ảnh kỷ niệm cùng Đại diện CLB Tình Người.

 

Chỉ trong một buổi sáng, đoàn đại diện Câu lạc bộ Tình Người 68 Dương Đình Nghệ cách làm sáng tạo, chuẩn mực theo trí tuệ, đã tiến hành khảo sát hồ sơ và quyết định hỗ trợ phẫu thuật tim cho cả 5 cháu với tổng số tiền ước tính sau bảo hiểm là hơn 300 triệu đồng. Sự hỗ trợ kịp thời đó của Câu lạc bộ Tình Người không chỉ giúp hồi sinh những trái tim bé nhỏ của các cháu mà còn làm sống dậy niềm tin, niềm hy vọng và hạnh phúc cho biết bao gia đình.