Tổng hợp tin nhân đạo, chữ thập đỏ, thắm tình người
Thứ 6, 26/02/2021, 22:21 PM

Cách đối nhân xử thế trong cuộc sống thường ngày

Trong từng ngày trong cuộc sống, cách chúng ta sống là người có tính nhân văn, hay lỗ mãn, tinh tế hay cẩu thả đều phụ thuộc vào cách chúng ta đối nhân xử thế với người khác. Nếu như bạn muốn mọi người đối xử với mình thế nào thì hãy đối xử với mọi người như thế.

 

Cuộc sống là một chuỗi dài những trải nghiệm của bạn trong cuộc sống, cách chúng ta đối nhân xử thế của bạn với người khác khiến cho bạn sẽ nhận được sự kính trọng và yêu mến từ người khác. Để có thể thành công trong việc đối nhân xử thế vào cuộc sống thì đòi hỏi chúng ta phải có những nguyên tắc đặt ra cho từng mối quan hệ, và luôn giữ cho các xử thế hài hòa. Dưới đây là những cách đối nhân xử thế thành công vào cuộc sống:

 

1. Cười thật nhiều

 

Một khuôn mặt với nụ cười trên môi là cách thể hiện của bạn có nói với cả thế giới rằng bạn là người thân thiện hay là người dễ gần. Nụ cười khiến cho mọi người đến gần nhau hơn. Bạn hãy tập thói quen này, khi gặp ai đó hãy mỉm cười, gặp khó khăn hãy mỉm cười và đối diện. Bạn sẽ thấy một ngày bạn sống đã là hạnh phúc và không có điều gì có thể làm khó bạn. 

 

 

 

2. Hãy lắng nghe thật sự và chân tình

 

Trong một cuộc trò chuyện, bạn hãy thực sự lắng nghe những lời người khác nói bằng cả sự chân tình. Sự tập trung lắng nghe câu chuyện của bạn, khiến cho người đối diện cảm thấy được tôn trọng. Sau đó, nếu có sự bất dồng ý kiến hay hiểu lầm thì hãy giải thích điều đó với người đang trò chuyện cùng bạn. Hãy kiên nhẫn và tóm tắt ngắn gọn ý kiến, quan điểm hay những lời nói không mạch lạc của người bạn đó để làm lời mở đầu cho câu trả lời của bạn. Người đó sẽ hiểu bạn đang lắng nghe câu chuyện của họ. Khi đó, người bạn đó cũng sẽ lắng nghe bạn hơn.

 

 

3. Thể hiện lòng biết ơn của bạn

 

Khi ai đó giúp bạn, hãy thể hiện lòng biết ơn. Bởi lẽ, khi bạn thể hiện lòng biết ơn, ngay tức thì người đối diện cảm nhận được sự trân trọng, điều đó có thể làm họ vui cả ngày.

 

 

Hãy cảm ơn người bạn cùng phòng về việc họ đổ rác hay rửa chén hộ bạn, hãy cảm ơn bác bảo vệ vì đã trông xe giúp bạn..... Cảm ơn nhân viên vì những nỗ lực của họ, ngay cả khi nỗ lực đó không mang lại kết quả. Cảm ơn người đưa thư đến tay bạn đúng lúc bạn cần. Lời nói thật giá trị biết bao, chỉ cần bạn biết trao đi lời cảm ơn, bạn sẽ nhận được rất nhiều đấy.

 

 

4. Hãy nói về lỗi của chính mình trước khi đề cập đến lỗi của người khác

 

Bạn có thể là người luôn đòi hỏi sự hoàn hảo nhưng bạn lại không hoàn hảo. Nếu bạn muốn ai đó lắng nghe bạn nói về những lỗi lầm họ đã gây ra thì hãy bắt đầu bằng lỗi lầm của chính mình. Hãy tin tôi, chắc chắn họ sẽ lắng nghe! Làm như vậy, bạn đã giúp họ thấy an toàn hơn để chấp nhận lỗi lầm.

 

 

5. Đừng cho rằng bạn đúng

 

Trong cuộc sống, không phải lúc nào bạn cũng đúng. Điều này rất dễ hiểu. Tuy nhiên đối với mỗi con người chúng ta, điều này hơi khó chấp nhận trong một cuộc nói chuyện hay thảo luận.

 

Khi người ta cho rằng mình đúng và người bất đồng ý kiến với họ là sai, họ đã đánh mất cơ hội học hỏi từ người đó và nảy sinh giải pháp cùng thắng. Hơn nữa, dường như họ quá bảo vệ quan điểm của mình. Điều đó thật cố chấp, ấu trĩ và kiêu căng. Chúng ta nên khiêm tốn chấp nhận rằng tôi không biết mọi câu trả lời và ai đó có thể có điểm đúng-ngay cả là người đang chỉ trích tôi.

 

Khi bạn gặp vấn đề tương tự thì có một phương pháp dành cho bạn là hãy thay đổi suy nghĩ của mình-xem cuộc đối thoại như một "buổi trò chuyện để học hỏi" hơn là một cuộc chiến, biến cuộc trò chuyện thành cơ hội học tập. Học hỏi những gì có thể được từ người khác. Có thể đồng nghiệp có những thông tin mà bạn không hề có. Chúng ta có được những ý tưởng hay và các mối quan hệ tốt hơn một khi chúng ta phát triển trí óc bằng cách đưa quan điểm của mình vào cuộc trò chuyện.

 

 

6. Hãy nói lời xin lỗi khi bạn sai

 

Chỉ cần nói như vậy rồi tiếp tục trò chuyện. Điều đó sẽ không giết chết bạn đâu. Có thể bạn nợ ai đó một lời xin lỗi. Hãy lặp lại theo tôi: "Tôi... sai... rồi. Tôi... xin lỗi.", hãy thêm vào câu "Hãy bỏ qua cho tôi nhé" và bạn sẽ thật sự được tha thứ. Tuy nhiên nên cẩn thận. Được tha thứ nhanh chóng có thể khiến bạn mỉm cười. Và bạn sẽ trông giống như người đang trò chuyện với chính mình.

 

 

7. Không bao giờ nói chuyện phiếm

 

Thậm chí nhiều người không nhận ra mình đang làm điều này nên gây chú ý bằng cách làm mất danh tiếng ai đó. Như vậy đơn giản là bạn đang tám chuyện. Hãy tập trung vào công việc, đừng nói chuyện thiên hạ vì như thế bạn đang tự hạ thấp người khác, điều đó cũng chẳng tôn vinh bạn lên. Hãy dành thời gian nói chuyện phiếm hỏi thăm những người chúng ta yêu quý, và làm việc có ích hơn cho đời.

 

 

8. Đừng ngắt lời người khác và cũng không bao giờ cắt đứt suy nghĩ của họ

 

Khi bạn đang nói chuyện với người khác. Hành động ngắt lời người khác được coi là hành động kém văn hóa. Nếu như muốn nói điều gì đó, hãy dơ tay lên, và nói rằng “Xin lỗi bạn, tôi có điều muốn nói”. Hành động ngắt lời người khác nếu không xin phép, rất dễ khiến cho nhiều người tức giận. Nếu bạn gặp vấn đề này thì hãy đọc lại bài thực hành 3 (lắng nghe thật sự). Sau đó, tạo ra bề ngoài mới cho chính mình nói lên rằng " Im lặng và lắng nghe đi!"

 

 

9. Đừng trò chuyện khi đang giận

 

Đôi khi điều này khó tránh nhưng thường thì không như vậy. Lúc giận, hầu hết chúng ta khó có thể làm rõ được quan điểm của mình. Và vì không truyền đạt được ý mình có khi chúng ta còn tức giận hơn làm tăng thêm khó khăn. Hãy bỏ qua và đếm đến 30. Vâng, đòi hỏi này là sáo rỗng nhưng tôi sẽ nói: nó hoạt động rồi đấy.

 

 

Một hệ quả tất yếu nữa khi bàn về đề tài này: Đừng bao giờ gởi thư khi ban đang giận điên lên được. Cùng quy luật nhưng khác tình huống. Nếu bạn gởi thư thì lời châm biếm của bạn sẽ được ghi nhớ suốt đời. Hãy nói không với những lá thư giận dữ.