Tổng hợp tin nhân đạo, chữ thập đỏ, thắm tình người
Thứ 6, 26/02/2021, 22:16 PM

Chúng ta sống trong đời cần có mục tiêu

Mục tiêu là cái đích được vạch ra để đạt được kết quả mà bản thân mình mong đợi. Khi có mục tiêu rõ ràng, con người sẽ tự đặt mình trong tư thế sẵn sàng để đối mặt với mọi khó khăn. Vậy sống trên đời cần phải xây dựng mục tiêu như thế nào? 

 

Sống có mục tiêu là gì?

Mục tiêu là cái đích được vạch ra để đạt được kết quả mà bản thân mình mong đợi. Có thể có những mục tiêu rất dễ dàng đạt được, và có mục tiêu là xa vời, nhưng nhờ có mục tiêu mà con người mới có quyết tâm động lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách để tiếp bước trên con đường đã chọn. 

Khi có mục tiêu rõ ràng, tư tưởng định hướng cụ thể, con người ta sẽ không ngừng tiến bước về phía trước. Khi bắt đầu một cuộc hành trình phiêu lưu trên con đường cuộc sống, sự nghiệp hoặc gần gũi hơn với những người bạn trẻ là lĩnh vực học tập thì ngoài việc có niềm tin rằng ta sẽ chinh phục được hành trình đó thì mục tiêu chính là thứ hướng niềm tin ấy trở thành sức mạnh để ước mơ được thực hiện hóa.

Khi có mục tiêu rõ ràng, có khả năng đo lường, con người sẽ tự đặt mình trong tư thế sẵn sàng để đối mặt với mọi khó khăn, thách thức trên hành trình vươn tới đích. Sống không mục tiêu, khác nào chấp nhận cuộc sống kiểu “nước chảy bèo trôi”, mặc dù không phải mọi mục tiêu đều có thể đạt được, mọi công việc đều kết thúc thành công, mọi hi vọng, ước mơ đều có thể hiện thực hóa. Người sống không mục tiêu chỉ có thể nhận được những thứ rơi rớt lại của người đi trước.

 

Song ma khong co muc tieu thi ban chi dang ton tai ma thoi

 

Các nhà khoa học của nước Anh đã thực hiện một cuộc khảo sát theo dõi trong vòng 7 năm, đối tượng là những người từ 40 đến 90 tuổi. Kết quả họ thu được như sau: số lượng người chết vì bệnh hoặc tự sát ở những người không có mục tiêu sống rõ ràng luôn cao gấp đôi những người có mục tiêu sống rõ ràng.

Con người sống mà không có mục tiêu, cái chết sẽ nghiễm nhiên trở thành "mục tiêu" duy nhất của họ. Khi không có mục tiêu, khiến tinh thần chúng ta ngày càng sa sút. Còn với một người có mục tiêu sống, họ sẽ sống với trạng thái tâm lý tích cực, cố gắng đi tìm con đường để thực hiện mục tiêu đã đề ra.

Sống không mục tiêu, cả đời không thành tựu

Chỉ cần xác định được mục đích, ý nghĩa và tương lai của công việc, cuộc đời bạn sớm muộn cũng sẽ tươi sáng và căng đầy niềm vui hơn. Con người thường mất phương hướng mỗi khi không có được một mục tiêu nào cụ thể. Việc đạt được mục tiêu cũng sẽ khiến con người vui vẻ và hạnh phúc, thậm chí tạo ra những thành tự đáng kinh ngạc.

Song ma khong co muc tieu thi ban chi dang ton tai ma thoi-Hinh-2

 

Trên đời này sẽ chẳng có hai người nào mà mục tiêu và những kế hoạch trong cuộc sống của họ lại hoàn toàn giống nhau. Một người có thể rất khỏe mạnh nhưng trong lao động thì lại lười biếng. Một người nào đó lại có thể là một người giỏi kiếm tiền nhưng lại là một nhà đầu tư kém cỏi. Cũng có người là một người tuyệt vời nhất trong con mắt của mọi người xung quanh nhưng trong gia đình anh ta thì lại không phải như vậy. Bạn hãy nhìn vào những phân loại dưới đây và xác định xem những mục tiêu và kế hoạch nào phù hợp với bạn và hướng đi của cuộc hành trình cuộc đời mà bạn đã lựa chọn. Nhà văn, nhà tâm lí học người Mĩ Mihaly Csikszenthihalyi đã khuyên chúng ta về tầm quan trọng của việc viết ra những mục tiêu và tạo nên một niềm tin riêng cho mình “Những người có một cuộc sống thật mãn nguyện, những người mà cả cuộc sống quá khứ lẫn tương lai của họ đều tốt đẹp cả, nói tóm lại là những người mà chúng ta gọi là hạnh phúc thì nhìn chung đều là những người luôn sống tuân thủ những qui tắc do chính họ đề ra.”

 

Mục tiêu về tinh thần

Chúng ta sống ở đời, ngoài việc lớn lên, có một công việc kiếm tiền, bạn cũng cần có những mục tiêu tinh thần để giúp mình phát triển toàn diện. Bạn định sống thế nào trong cuộc đời? Bạn định để lại tài sản thừa kế của bạn như thế nào? Cuộc đời bạn đã có những đóng góp gì đối với nhân loại?

 

Mục tiêu về gia đình

Chúng ta sinh ra là do sự dạy dỗ và dưỡng dục của bố mẹ. Trước hết chúng ta cần phải biết báo ơn cha mẹ vì đã dạy dỗ chúng ta. Và việc báo hiếu này là suốt cuộc đời của chúng ta. Và khi chúng ta đã trưởng thành, lấy vợ hoặc chồng, mục tiêu này được tiếp tục, khi bạn và người đồng hành tương lai chia sẻ và báo hiếu cha mẹ, hưởng thụ cuộc sống. Khi bạn có con, bạn cùng người vợ/chồng tiếp tục truyền lại những phẩm chất tốt nhất của bạn cho thế hệ sau của mình. Hãy sống làm thế nào để bạn có thể trở thành một người chồng, người vợ, người cha hay người mẹ, một người chú hay một người dì tốt hơn. Hãy sống để biết rằng bạn cũng cần quan tâm đến người họ hàng xa bằng cách gọi điện, đến thăm hay gửi một lời hỏi thăm tới họ. 

Mục tiêu về sức khỏe

Sức khỏe của chúng ta sẽ không được tốt theo năm tháng. Gánh nặng cơm áo gạo tiền nhiều khi khiến cho bạn quên đi việc chăm sóc sức khỏe của mình. Hãy xây dựng kế hoạch tập luyện. Tập thể dục, kiểm tra cân nặng và ăn ngủ đều đặn. Khi có chuyện căng thẳng, bạn có thường ngồi thiền hay sử dụng thời gian yên tĩnh để giảm bớt căng thẳng và chỉnh đốn lại những ưu tiên trong cuộc sống của bạn không? Bạn đã lựa chọn một cuộc sống gắn liền với thể dục thể thao hay chưa. Khi trả lời được những câu hỏi này, là lúc bạn cần xây dựng mục tiêu sức khỏe cho mình. 

 

Mục tiêu về công danh sự nghiệp

Những mục tiêu về công danh sự nghiệp sẽ hướng bạn vào nhiệm vụ kiếm tiền để bạn có được tất cả những của cải vật chất và thời gian mà bạn muốn cho bản thân và gia đình của bạn. Khi ấy bạn sẽ làm hai công việc cùng một lúc hay chấp nhận làm việc quá giờ? Bạn có đi học trở lại để nâng cao các kĩ năng làm việc của mình không? Bạn sẽ là một nhân viên có giá mà công ty bạn chỉ lo sợ mất đi bạn chứ? Bạn có tự khởi nghiệp công việc kinh doanh của bạn không?

 

Mục tiêu về văn hóa

Những mục tiêu về văn hóa chính là cơ hội để bạn làm cho cuộc sống của mình thêm tươi đẹp. Bạn có ý định đi tới nhà hát hay các buổi triển lãm không? Bạn có hay thưởng thức hương vị của những món ăn, những loại rượu ngon không? Bạn có hay đọc những tác phẩm sách báo, có nghe những kiệt tác âm nhạc không? Ai hay cái gì khiến cho bạn không thể sống một cách vui vẻ?

 

Mục tiêu cộng đồng

Những mục tiêu về phục vụ cộng đồng là cơ hội cho bạn đóng góp với xã hội. Bạn có tự nguyện làm việc vì lí do chính đáng ở địa phương mình không? Bạn có thể ủng hộ hay uyên góp tiền bạc không? Bạn sẽ tham gia vào một cuộc chạy để quyên góp tiền cho những người gặp khó khăn chứ? Hay bạn sẽ chạy đua cho một vị trí trong chính trường? Cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill đã nói rằng “Chúng ta sống bằng những gì chúng ta kiếm được và chúng ta kiếm sống bằng những gì mà chúng ta đã bỏ công sức ra.”

 

Mục tiêu về xã hội

Mục tiêu về xã hội như người ta nói là một con đường hai chiều. Bạn có đánh giá cao tình bằng hữu không? Bạn có những hoạt động giải trí nào? Bạn có đưa ra những lời khuyên hay an ủi cho người khác không? Bạn có làm cho người khác có cảm giác luôn được chào đón? Bạn có luôn ăn mặc gọn gàng, xử sự đúng mực và lịch sự không?

 

Mục tiêu học vấn

Những mục tiêu này sẽ khuyến khích bạn luôn muốn tìm hiểu và học hỏi mọi điều trong cuộc sống. Sách vở, báo chí, những buổi nói chuyện thuyết trình, các cuộc hội thảo, các khóa học và thế giới Internet chính là những nguồn tri thức vô hạn cho bạn. Kỷ nguyên mới này đem lại những cơ hội cho những tiến bộ chưa từng có của khoa học. Vậy bạn sẽ làm gì? Quan điểm của bạn về con người, gia đình, các mối quan hệ và quan điểm về những xã hội tốt đẹp hơn là gì? Bạn sẽ nói như thế nào về thế giới hôm nay?

 

Mục tiêu đầu tư

Những mục tiêu về đầu tư đòi hỏi bạn bạn phải hi sinh ngày hôm nay cho ngày mai. Bạn đã chuẩn bị cho việc nghỉ hưu lâu dài của mình chưa? Bạn có dành thời gian để suy nghĩ về lợi ích của những khoản tiền trợ cấp hưu trí của mình hay về kế hoạch nghỉ hưu không? Trong lĩnh vực nào thì bạn có những kiến thức chuyên môn mà giúp bạn có thể đầu tư thu lợi nhuận? Bạn có biết những nhà đầu tư thành đạt trên thương trường nào mà bạn có thể học tập theo những lời khuyên hay những chiến lược của họ? Bạn sẽ đầu tư vào thị trường bất động sản cho thuê nhà đất chứ? Bạn có cần bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm lúc ốm đau không?

 

Mục tiêu cá nhân

Đối với mục tiêu cá nhân bạn hãy suy nghĩ rộng ra một chút. Bạn hãy cứ mơ ước mà đừng lo lắng gì về năng lực, kinh nghiệm hay tài sản cá nhân của mình. Khi ấy bạn có thể làm được những gì? Bạn sẽ có bao nhiêu tiền? Bạn sẽ gây dựng nên được cái gì? Bạn sẽ sống ở đâu? Nhà của bạn sẽ thuộc loại nào? Đó là một biệt thự hay một căn nhà ở một vùng nông thôn? Bạn muốn đi du lịch ở những đâu? Bạn thích có một chuyến du lịch vòng quanh châu Âu, đến thăm Nhật Bản hay tới công viên Disneyland? Nếu bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn thích thì bạn thích làm gì nhất? Bạn sẽ có một con vật nuôi yêu quí hay có một chiếc xe hơi sang trọng? Bạn sẽ làm gì cho gia đình và bạn bè mình? Hãy thoải mái nghĩ tiếp về những điều này.

Hãy để cho những mục tiêu của bạn phản ánh những gì mà bạn mong muốn. Vậy thì kết quả của những mục tiêu bạn đề ra là gì? Bạn cần phải chắc chắn rằng một khi bạn đã đề ra mục tiêu của mình thì bạn phải đạt được chính xác những gì mà bạn mong đợi. Để cho sau khi tiêu một năm tiền lương mua xe và bảy năm tiền lương mua nhà hay bốn năm để kiếm được bằng đại học thì bạn sẽ không phải cảm thấy thất vọng.

Mục tiêu giúp sức chịu đựng của chúng ta mãnh liệt hơn. Chúng giúp bạn có thêm nguồn cảm hứng để vượt qua khó khăn, thử thách. Và lúc này niềm tin cũng trở thành trợ thủ thân thiết với bạn. Hãy kết hợp giữa mục tiêu, đam mê, niềm tin lại là một và bạn sẽ thấy mình không thể chiến bại… Bạn luôn có sự lựa chọn. Và hãy chọn là người có mục tiêu, có ước mơ và niềm tin vào thành công của bạn. Như thế bạn đã chọn làm người chiến thắng!