Tổng hợp tin nhân đạo, chữ thập đỏ, thắm tình người
Thứ 6, 26/02/2021, 22:46 PM

Những nguyên tắc sống mà bạn cần biết trong cuộc đời của mình

Cuộc sống hàng ngày của chúng ta nhiều khi có rất nhiều cảnh phải đối diện. Khi gặp nghịch cảnh sẽ không dễ dàng mà buông xuôi, bạn cần có một cái tĩnh tâm, dưới đây là những nguyên tắc mà bạn cần biết đến trong cuộc sống cuộc đời của mình. 

 

 

Mỗi người cần có ý chí kiên cường, để vượt qua nghịch cảnh. Khi ngẩng mặt lên để hiểu rằng mình vẫn còn rất nhỏ bé giữa đời thường, đừng tự ti và bất lực mà bản thân cần nhìn ra những cái mình đang có để bản thân cần phải nỗ lực hơn nữa, không thể bị đánh gục được.

 

Nguồn: Internet

Nguồn: Internet

 

Khi khó khăn, hãy ngẩng đầu để nhìn xa, cúi đầu để thanh tịnh tâm hồn

Có thành công thì sẽ có thất bại, thách thức luôn có sẵn và bạn cần phải đối mặt. Việc của bạn cần ngẩng đầu để nhìn xa, và không được bỏ cuộc. Hít một hơi thật sâu, lấp đầy sự tự tin trong tâm hồn, rồi đứng dậy bước tiếp.

Ngẩng đầu lên để nhìn xa trông rộng hơn, nhìn về tương lai phía trước, không có con đường nào trải hoa hồng, hãy kiên định và chỉ khi bạn vượt qua khó khăn lần này, thì những điều gặt hái ở phía trước đang đợi bạn. Từ đó tạo thêm động lựa cho bản thân, thuyết phục rằng mình sẽ có thể, nhất định sẽ có thể.

 

Nguồn: Internet

Nguồn: Internet

 

Là người, sống ngẩng đầu được thì cúi xuống được. Khi đối diện với nghịch cảnh, ta biết cúi đầu để thanh tịnh tâm hồn, ngẫm lại những điều đã qua, tự xem xét chính mình, hỏi rằng rốt cục đã làm sai từ đâu. 

Nếu bạn là một người công thành danh toại, lại còn biết cúi đầu, hình ảnh của bạn trong lòng người khác chắc chắn sẽ thêm thập phần cao quý. Người ở vị trí cao hơn người, nhưng lại biết khiêm nhường mà cư xử, điều đó không làm giảm sự thanh cao của bạn, ngược lại còn trở nên đáng ngưỡng mộ trong mắt mọi người.

 

Nguồn: Internet

Nguồn: Internet

 

Làm người, bất kể bạn có bao nhiêu tiền của đều không quan trọng, ngẩng đầu đúng lúc, cúi đầu khi cần, đó không phải là cao ngạo hay yếu hèn, mà là người cao thượng, biết tự lượng sức mình. Cúi đầu để tìm về với bản chất nguyên thủy nhất của tâm hồn con người, trong đó sẽ có sự tự tại, trong sáng và an yên thật sự.

 

Khi có tiền cũng đừng quá kiêu căng, lúc nghèo rồi cũng không nên nhụt chí

Chúng ta kiếm tiền để duy trì cuộc sống, tiền là phương tiện để phục vụ chúng ta. Mục đích kiếm tiền bạc không phải mục đích duy nhất của một đời người.  Tiền có thể đến cũng có thể đi, cuộc đời là vô thường, hiểu được điều đó thì ta sẽ không còn chấp tâm nữa. Tiền đến là vì phúc báo trong quá khứ của bạn, tiền đi cũng vì chính bạn làm hao tổn phước báo của mình.

Vậy nên người khôn ngoan sẽ dành vài chục năm ngắn ngủi cuộc đời để tu dưỡng nội tâm, kiên trì tu tạo phước, hiểu rằng những thứ cho đi là còn, giữ lại cho mình chính là mất. Có tiền rồi càng không nên kiêu căng ngạo mạn, mà dùng phước đó để đi tiếp.

 

Nguồn: Internet

Nguồn: Internet

 

Cuộc sống ắt không thể tránh khỏi những khó khăn. Nếu cuộc sống cứ suôn sẻ mà trôi đi, cuộc đời người sẽ nhàm chán biết bao, con người cứ mãi giậm chân tại chỗ, năng lực không được trau dồi sẽ khiến đầu óc bạn ù lì và chậm chạp, vậy thì có khác gì tiến hóa ngược đâu.

Người biết sống vươn lên, sẽ hiểu rằng gian nan không phải để kéo chân một người chậm lại, mà là một đòn bẩy để giúp con người vượt lên, ngày càng tiến bộ và hoàn thiện mình hơn. Chỉ những kẻ thất bại mới dùng khó khăn để làm lý do cho sự kém cỏi của mình. Người chiến thắng sẽ tìm cách để vượt lên nghịch cảnh.

 

Nguồn: Internet

 

Một hành động từ bi có thể thay đổi cuộc đời một người

 

Lòng nhân ái được thể hiện ở hành động, sự yêu thương, lời nói đối với sự vật, sự việc trong cuộc sống. Trong đời bạn bắt gặp rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, bạn cảm thấy tim mình rung động, thấy thương người ta. Thế nhưng đừng dừng lại ở cảm xúc, hãy biến tình thương thành hành động, giúp đỡ họ bằng tất cả khả năng có thể. Ví dụ như khi bạn đi ngoài đường thấy có người bị tai nạn, có người bị ức hiếp đừng nhìn họ bằng ánh mắt thương hại. Hãy nghĩ cách có thể giúp họ, dùng sức của mình để người ta thoát khỏi hoạn nạn.

Trong cuộc sống có nhiều người gây lỗi lầm với bạn, thế nhưng bạn không chọn cách trả thù, ghi hận. Chọn cách khoan dung, bỏ qua lỗi cho họ, điều đó khiến bạn cảm thấy thảnh thơi hơn, cuộc sống cũng trở nên tốt đẹp hơn. Người có lỗi với bạn có một cách nhìn nhận lại, thấy bạn thật thanh cao, từ đó họ cũng thay đổi suy nghĩ, bớt nhỏ nhen hơn.

Đôi khi chỉ vì một hành động từ bi có thể thay đổi cả một cuộc đời, một số phận, một tính cách con người. Vì thế đừng ngại mà trao đi sự yêu thương, tấm lòng từ bi.

 

Lòng nhân ái là sợi dây kết nối nhân loại với nhau

Lòng nhân ái là nét đẹp, đức tính quý báu của con người, là sợi dây để kết nối chúng ta lại với nhau. Sự vi tha, lòng nhân ái giúp ta xóa bỏ ích kỷ, khiến ta sẵn sàng tha thứ và chấp nhận con người của ai đó. Sự trắc ẩn cho chúng ta khả năng hiểu được hoàn cảnh của người khác và hành động để cải thiện cuộc sống của những người kém may mắn.

 

Lòng nhân ái giúp chúng ta kết nối chặt chẽ với nhau (Ảnh minh họa internet)

Lòng nhân ái giúp chúng ta kết nối chặt chẽ với nhau (Ảnh minh họa internet)

 

Khi một con người, một nơi nào đó kém may mắn gặp phải tai ương thì lòng nhân ái sẽ giúp cộng đồng kết nối lại với nhau, để cùng hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn. Hãy nghĩ tới những người có số phận kém may mắn hơn chúng ta, đôi khi với ta chỉ là một chiếc bánh, một cốc trà sữa nhưng với họ là một gói mì, muốn bữa cơm ấm bụng giúp họ vượt qua cơn đói, cái rét. Một món quà nhỏ từ bạn có thể thay đổi cuộc đời, sức khỏe của họ như một phép màu tốt đẹp giữa đời thực vậy.

 

Chúng ta chẳng tốn kém gì khi chia sẻ đi sự từ bi

Lòng nhân ái thực ra luôn sẵn có trong mỗi con người, chỉ cần gặp thời điểm thì sẽ tự khắc bộc lộ. Nhưng sự nhân ái cũng có thể mất đi nếu như ta sống vụ lợi, ích kỷ. Chúng ta chẳng mất mát gì khi trao đi một tấm lòng, thậm chí còn có thể nhận lại nhiều hơn. Không phải là vật chất, mà là sự quý mến, tôn trọng. Bạn sẽ được ca ngợi, được người khác biết đến, cơ hội đến với bạn nhiều hơn. Vì thế đừng ngần ngại khi trao đi tấm lòng, bạn sẽ chẳng mất gì, thậm chí còn nhận lại nhiều hơn.

 

Chúng ta chẳng mất đi điều gì khi trao đi yêu thương, thậm chí còn mang lại điều tuyệt vời cho những người xung quanh (Ảnh minh họa internet)

Chúng ta chẳng mất đi điều gì khi trao đi yêu thương, thậm chí còn mang lại điều tuyệt vời cho những người xung quanh (Ảnh minh họa internet)

 

Lòng nhân ái là món quà to lớn nhất có thể trao cho người khác

Sự bao dung, lòng vị tha, đùm bọc, yêu đời, yêu người là món quà to lớn nhất mà bạn có thể đem trao tặng người khác. Đời người thứ giá trị nhất không phải là của cải, vật chất mà là một tấm lòng. Sự cảm thông, chia sẻ khó khăn giúp đỡ người khác khi khó khăn là điều tuyệt vời nhất với người gặp hoạn nạn.

 

Sự yêu thương, quan tâm, giúp đỡ đúng thời điểm là món quà giá trị nhất với người nhận (Ảnh minh họa internet)

Sự yêu thương, quan tâm, giúp đỡ đúng thời điểm là món quà giá trị nhất với người nhận (Ảnh minh họa internet)

 

Khi đó họ cần người đồng hành, giúp đỡ, đối với họ bạn khi đó như “một vị tiên”, lòng hảo tâm của bạn giống như một món quà tuyệt vời nhất mà họ nhận được. Lòng nhân ái cũng không đo bằng thước đo giá trị vật chất, chỉ cần có tâm dù lớn hay nhỏ đều được ghi nhận. Người có tâm ắt sẽ có vị trí trong lòng cộng đồng, xã hội đó mới là thứ đáng ghi nhận nhất trên đời.