Tổng hợp tin nhân đạo, chữ thập đỏ, thắm tình người

Bà Nguyễn Thị An - Người y tá, Hội viên hội tán trợ dành cả cuộc đời cứu giúp những mảnh đời

Bà Nguyễn Thị An, sinh năm 1948, nguyên là y tá Nhà máy Đá hoa An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ. Năm 1993, được giới thiệu tham gia làm chủ tịch Hội Tán trợ Hội Chữ thập đỏ quận Ba Đình, bà là một trong 13 hội viên đầu tiên của Hội Tán trợ quận Ba Đình. Năm 1996, khi quận Tây Hồ được thành lập, Bà lại được mời tham gia làm Chi hội trưởng chi hội Tán trợ quận Tây Hồ.

Từ trước đến nay, bà luôn quan niệm rằng từ thiện phải làm từ tâm, phải có nhân duyên, mới có thể mang lại niềm tin cho những người có hoàn cảnh khó khăn. 21 năm nhiệt huyết với công tác thiện nguyện, với tấm lòng nhân ái, bà luôn cống hiến hết thời gian để giúp hội phát triển, có nhiều tuyên truyền tích cực. Dù hiện nay bà tham gia công tác tại 2 tổ chức hai quận Ba đình và Tây Hồ, nhưng chưa bao giờ bà không hoàn thanh nhiệm vụ của mình. Khi được hỏi về việc tham gia công tác tán trợ của hai quận, bà nói: “Tham gia hoạt động của hai quận tôi mới thấy rõ, làm công tác nhân đạo thực sự sẽ mang lại niềm tin lớn cho mọi người”.

 

Bức ảnh kỉ niệm, trong chuyến đi về với đồng bào Yên Châu, Sơn La

 

Bà ngồi nhớ lại những ngày đầu của chi hội Tán trợ quận Tây Hồi, thời điểm đó khái niệm “chi hội tán trợ” còn ít người hiểu, nên chỉ có 5-7 hội viên tham gia. Với vai trò là người đứng đầu, bà đã giải thích đơn giản “Tán trợ là tán thành, trợ giúp các mảnh đời bất hạnh” và bà đề nghị mỗi một hội viên vận động từ 1 đến 2 người tham gia chi hội tán trợ/năm. Với tôn chỉ xây dựng và mở rộng chi hội, bà làm gương, không ngại ngùng đến từng nhà, gặp gỡ từng người để vận động. Bà cũng là cầu nối cho nhiều tổ chức đến với chi hội. Sau 21 năm xây dựng, nay hội đã gần 100 hội việc của hai quận, với bà “mình vì mọi người”, cũng chính sự nhiệt tình trong công tác nhân đạo, lan tỏa giá trị đến nhiều người hiểu và tích cực tham gia phong trào.

Chi hội 21 năm hoạt động thì cũng là 21 cái Tết ý nghĩa khi được trao hàng nghìn phần quà trong chương trình “Tết cho người nghèo”. Hay hoạt động hàng năm, mỗi dịp khai giảng về, bà lại cùng mọi người trao những suất học bổng, để khích lệ tinh thần hiếu học của các em nhỏ khó khăn. Ngày thương binh liệt sỹ, chi hội Tán trợ đều tặng sổ tiết kiệm cho các gia đình thương binh, liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn, các cháu nhiễm chất độc màu da cam, các cháu mồ côi cha hoặc mẹ. Ngoài các hoạt động thường niên trong năm, hội còn tổ chức “nối vòng tay lớn” đến các vùng miền xa xôi của Tổ quốc như: Sơn La, Ninh Bình, Nam Định, Điện Biên…Trung bình mỗi năm hội Tán trợ vận động, quyên góp được hơn 100 triệu đồng để hỗ trợ các gia đình, cá nhân hoàn cảnh khó khăn.

 

Bà luôn cùng các hội viên tìm đến những hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ suốt 26 năm hoạt động nhân đạo.

 

Bà luôn tâm niệm “lời nói phải đi đôi với việc làm” nên mỗi năm bà thường chia thành 2 quá trình, mỗi lần có sự kiên đều lấy ý kiến toàn hội viên, vận động các nhà hảo tâm. Để hoạt động của hội luôn thu hút được đông hội viên tham gia, bà đặc biệt chú ý, quan tâm tới việc thăm hỏi, động viên mỗi khi hội viên ốm đau, gia đình có việc hiếu, hỷ, tạo sự gắn bó mật thiết giữa các hội viên trong hội.

Năm 2013, sau đợt ốm nặng, sức khỏe giảm sút, bà sợ rằng không thể hoàn thành nhiệm vụ, bà xin nghỉ chủ tịch Hội tán trợ quận Ba Đình, và chuyên tâm cho công tác tán trợ của hội Chữ thập đỏ quận Tây Hồ. Là người mang một tâm sáng, sống nhân ái với mọi người từ thường nhật đến công việc thiện nguyện, bà Nguyễn Thị An đã được tặng thưởng Huy chương “Vì sự nghiệp nhân đạo”, được Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam tặng bằng khen, 2 lần được Hội Chữ Thập đỏ Thành phố tặng bằng khen và được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp Thành phố. Với những đóng góp của bà Nguyễn Thị An cho cộng đồng, cho xã hội, năm 2014 Bà đã được Hội đồng thi đua khen thưởng quận khen thưởng vì đã có nhiều thành tích trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.