Tổng hợp tin nhân đạo, chữ thập đỏ, thắm tình người

Những “giọt máu hồng” giữa đại dịch Corona

Ngay giữa “tâm bão” corona, ngày 8/2, Viện Huyết học - truyền máu trung ương đã tổ chức chương trình hiến máu để bổ sung lượng máu dự trữ liên tục giảm mạnh trong những ngày đại dịch.

Sau khi thông báo việc lượng máu dự trữ giảm đến mức báo động, đã có rất nhiều người đã đến Viện Huyết học - truyền máu trung ương (Hà Nội) để tình nguyện hiến máu vào kho dự trữ của Viện.

 

Viện Huyết học - truyền máu trung ương đã sàng lọc ngay từ đầu để phát hiện những người có nguy cơ nhiễm virus corona, kèm theo phát khẩu trang, sử dụng nước rửa tay sát trùng thường xuyên để tránh lây nhiễm.

 

Do lượng tình nguyện viên tăng nhanh, Khoa Huyết học đã sử dụng hội trường lớn tầng 2 để làm địa điểm tiếp nhận máu.

Do kho máu dự trữ của Viện Huyết học - truyền máu trung ương (Hà Nội) phải cung cấp cho 170 bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố. 

Theo báo cáo, lúc thông báo cuối ngày 7/2, lượng máu dự trữ chỉ còn 5.500 đơn vị, nhóm máu A chỉ còn 300 đơn vị, với số lượng này chỉ đủ dùng trong một ngày. Tính đến 18h ngày 8/2 thì viện đã tiếp nhận được thêm 1.100 đơn vị máu. 

 

Để tránh người hiến phải chờ đợi lâu, viện đã bố trí hàng chục người lấy thông tin ban đầu.

 

Bạn Nguyễn Kim Phương (sinh viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội) vừa đăng ký hiến máu vừa chia sẻ, "Đây là lần đầu tiên em hiến máu nên cũng có phần sợ đau, nhưng nghĩ đến sự thiết thực của việc hiến máu từ thiện em đã quyết định đến đăng ký hiến máu ngày hôm nay. Theo em nghĩ những người trẻ còn khỏe chúng ta nên hiến máu cứu người để giúp đỡ những người cần máu."

 

Ca sĩ Tuấn Hưng tham gia hiến máu chiều 8-2 tại Viện Huyết học - truyền máu trung ương.

 

Cũng ủng hộ hiến máu tình nguyện ngày 8/2, Ca sĩ Tuấn Hưng tâm sự: "Hưng đã nhiều lần đi tình nguyện nhưng đây là lần đầu tiên tôi lấy từ cơ thể ra tặng cho người khác. Tôi thấy việc làm rất ý nghĩa và nhiều thiết thực".