Tổng hợp tin nhân đạo, chữ thập đỏ, thắm tình người

Quy tắc dạy con của người Nhật, mời bạn đọc tham khảo

Người Nhật Bản luôn được mọi người biết đến là một đất nước rất theo khuôn khổ, con người thì trọng lễ nghĩa và quan trọng chính là phong cách giáo dục của họ. Người Nhật có cách dạy con không giống ai nhưng vẫn đầy tinh tế và hiệu quả vô cùng. Mời bạn đọc đón xem.


 

  1. Với con học giỏi thông minh không quan trọng bằng nhân cách tốt, trung thực và có tình

 

Cha mẹ ở Nhật Bản cho rằng học giỏi đến mấy cũng không bằng nhân cách tốt. Vậy nên dạy con thành người trung thực, có tình, có đạo đức mới quan trọng hơn tất thảy.

 

2. Chúng ta hãy tôn trọng, tế nhị và ứng xử thông minh. Phải cho con tự quyết các “vấn đề” của mình.

 

Biết tôn trọng con, cho con “tự quyết” những vấn đề của mình, cha mẹ không thể thay con quyết định mọi thứ. Cách này giúp trẻ thấy bản thân được tôn trọng cũng như rèn được tính tự lập, quyết đoán của trẻ.

 

 

 

3. Chúng ta nên dạy con dũng cảm, chịu trách nhiệm của mình. Dạy con biết chờ đợi, dạy về nghĩa, về tình.

 

Chúng ta hãy dạy con biết dũng cảm khi còn bé, biết con phải chịu trách nhiệm về những việc bản thân làm. Dạy con biết chờ đợi. Dạy về nghĩa và tình. Cuộc sống cho và nhận là hai chiều. Người hạnh phúc là người thường nhận ít và cho đi rất nhiều. Ở trường học phải kỷ luật, ôn tồn không được đánh bạn trước. Nhưng nếu có ai đánh con vẫn có thể phòng vệ hoặc đánh trả nếu cần, không mách cô hay kêu la. Lúc về nhà nếu không muốn có thể giữ im lặng.

 

 

4. Cho con thoải mái, làm việc con muốn làm nếu việc đó không ảnh hưởng tới người nào, vô hại, không nguy hiểm thì không nên can thiệp.

 

Con hãy làm thật tốt việc của mình và đừng để ảnh hưởng đến người khác là điều mà cha mẹ Nhật luôn muốn dạy dỗ con cái của mình.

 

 

5. Cách dạy con trung thực đó chính là chính cha mẹ không bao giờ nói dối, ngoài đời và trong nhà.

 

Dạy con trung thực và đừng bao giờ nói dối bố mẹ, người nhà. Để con noi theo chính cha mẹ cũng không bao giờ được nói dối, cả trong nhà lẫn ngoài đời. Nếu có vấn đề gì hãy nói ra rồi cả nhà cùng nhau tìm cách giải quyết.

 

6. Chúng ta ai cũng thương con, nhưng không vì thế mà chúng ta nuông chiều,. Con không ăn thì cứ nhịn. Con muốn thì cứ kêu.

 

 

Thương con nhưng không hề nuông chiều thái quá. Nếu con không chịu ăn thì cho nhịn, đói rồi thì sẽ ăn, không cần phải bắt ép, quát tháo hay đi rong. Cách này giúp trẻ tự nhận ra được những thói xấu của mình và sẽ không tái phạm nữa. Việc ăn uống luôn phải nghiêm túc, đúng giờ, không bạ đâu ăn đấy, trước khi ăn phải rửa tay sạch sẽ.