Tổng hợp tin nhân đạo, chữ thập đỏ, thắm tình người

Bắc Giang: Đón nhận sẻ chia từ tình người hướng đến xây dựng hạnh phúc vững bền

Nhóm Tâm thiện nguyện Sơn Động bàn giao nhà tình nghĩa

Tháng 8/2019, Nhóm Tâm thiện nguyện Sơn Động (Bắc Giang) đã về xã An Châu để tổ chức bàn giao nhà tình nghĩa cho chị Trần Thị Lan (SN 1975), thôn Hạ 1, xã An Châu.

Gia đình chị Trần Thị Lan có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Được biết chị Lan là mẹ đơn thân, chồng mất sớm, chị thì đau yếu, thường xuyên phải đi khám chữa, chị Lan cùng với 2 con ở trong ngôi nhà dột nát, một mình chị nuôi hai con ăn học. 

 

Nhóm Tâm thiện nguyện Sơn Động cùng chị Trần Thị Lan chụp ảnh kỷ niệm trong lễ bàn giao nhà.

 

UBND xã An Châu đã kết nối với Nhóm Tâm thiện nguyện Sơn Động về hoàn cảnh của chị Lan. Nhóm đã cùng với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện và chính quyền địa phương nhanh chóng kêu gọi sự chung tay hỗ trợ, xây dựng ngôi nhà mới với diện tích 60 m2, trị giá 160 triệu đồng. Trong đó Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện giúp 20 triệu đồng, số tiền còn lại do Nhóm Tâm thiện nguyện Sơn Động quyên góp, cùng với sự ủng hộ hỗ trợ từ bà con láng giềng, anh em và các doanh nghiệp trên địa bàn đã hỗ trợ gia đình chị.

Hoạt động hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa để giúp đỡ bà con nghèo đã được nhóm Tâm thiện nguyện Sơn Động thực hiện nhiều năm qua. Nhóm Tâm thiện nguyện Sơn Động đã tự nguyện quyên góp, đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ quần áo, sách vở tặng cho nhiều học sinh nghèo và xây tặng được 7 ngôi nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổng giá trị gần 500 triệu đồng. Ngoài việc tự nguyện quyên góp, nhóm còn cộng hưởng sức mạnh cộng đồng đến từ gia đình, các doanh nghiệp. Từ đây mà tinh thần tương thân tương ái được phát huy. Với những hoạt động vô cùng ý nghĩa này, Nhóm Tâm thiện nguyện Sơn Động đã giúp không chỉ bà con An Châu mà người nghèo tỉnh Bắc Giang có thêm động lực vươn lên ổn định cuộc sống, thoát nghèo, giúp cho tỉnh Bắc Giang trên công tác xóa toàn bộ nhà dột nát, đảm bảo an sinh xã hội.

 

Trao nhà tình nghĩa và hỗ trợ lâu dài cho cựu thanh niên xung phong, hộ đặc biệt khó khăn

Ngày 30 và 31-5, hưởng ứng Tháng nhân đạo năm 2019, Hội Chữ thập đỏ cùng với Hội cựu Thanh niên xung phong tỉnh tổ chức chương trình trao kinh phí hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho hai gia đình: Bà Nguyễn Thị Vĩnh Cửu, thôn Tân Châu, xã Ngọc Châu (Tân Yên); bà Lê Thị Thân, thôn Xây Lắp, xã Thanh Hải (Lục Ngạn). 

 

Đại diện lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ, Hội cựu Thanh niên xung phong tỉnh trao tiền hỗ trợ xây nhà cho gia đình bà Nguyễn Thị Vĩnh Cửu.

Đại diện lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ, Hội cựu Thanh niên xung phong tỉnh trao tiền hỗ trợ xây nhà cho gia đình bà Nguyễn Thị Vĩnh Cửu.

 

20 triệu đồng hỗ trợ cho mỗi gia đình là cựu thanh niên xung phong hoàn cảnh khó khăn, nhà ở đã xuống cấp nhiều năm nhưng không có điều kiện xây mới, sửa chữa. Số tiền này được trích từ Quỹ Nhân đạo của tỉnh. 

 

Đại diện lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh và huyện Hiệp Hòa trao tiền hỗ trợ lâu dài cho hộ nghèo huyện Hiệp Hòa.

Đại diện lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh và huyện Hiệp Hòa trao tiền hỗ trợ lâu dài cho hộ nghèo huyện Hiệp Hòa.

 

Cũng trong dịp này, Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao 77 suất quà, tổng trị giá hơn 55 triệu đồng cho hộ nghèo các huyện: Tân Yên, Hiệp Hòa, Lục Nam, Lục Ngạn. Đây là hoạt động nằm trong chương trình hỗ trợ lâu dài theo địa chỉ nhân đạo được triển khai từ năm 2017 đến nay. Kinh phí do Công ty cổ phần Nhiệt điện An Khánh tài trợ và nguồn ủng hộ của một số tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm thông qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh.

 

CLB Tình Người về thăm thương bệnh binh Trung tâm Điều dưỡng thương, bệnh binh

Ngày 7/1/2019, trong chuỗi hoạt động của chương trình “Tết vì người nghèo năm 2019”, CLB Tình Người (trước đây là Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người) đã có mặt tại Trung tâm Điều dưỡng thương, bệnh binh huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang để tổ chức buổi tri ân những chiến sĩ đã hy sinh, và tặng 50 suất quà cho các thương, bệnh binh tại trung tâm. Chương trình có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Văn Tuất – Giám đốc Trung tâm; ông Ngô Văn Khương – Trưởng đoàn CLB Tình Người; cùng với toàn thể các thương, bệnh binh đang điều dưỡng tại đây cũng như hơn 50 tình nguyện viên, cộng tác viên của Tình Người.

Trung tâm Điều dưỡng thương, bệnh binh huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, trực thuộc Cục Người có công của Bộ Lao động Thương binh và Xã Hội, là nơi đang điều dưỡng, chăm sóc thương, bệnh binh nặng, hầu hết là từ kháng chiến chống Mỹ, và bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc. Các trường hợp tại trung tâm thường thương tật đặc biệt, mất sức lao động từ 81%, đến từ 21 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

 

Những hoạt động của CLB Tình Người trong ngày 7/1/2019 để tiếp nối chương trình “Tết vì người nghèo năm 2019” tại 6 tỉnh, thành phố.

 

Là một trong những thương binh nhẹ tại trung tâm, bác Phạm Ngọc Bích – 68 tuổi, thương binh hạng 1/4, bác tâm sự: “Hằng năm cứ đến ngày 27/7, Tết Nguyên Đán, có nhiều đoàn đến tặng quà, nhưng đoàn Câu lạc bộ Tình Người thì rất khác biệt. Các bạn đã đem đến nơi đây một sức trẻ nóng bỏng, một niềm tin yêu cuộc sống, một không khí vui tươi, đầm ấm tình người và hơn cả là sự trân trọng, biết ơn. Qua đó khiến các chú thấy mình như trẻ lại, tràn đầy năng lượng, thấy yêu đời, yêu cuộc sống hơn” 

Mặc dù chiến tranh đã lùi xa, nhưng những hậu quả để lại, những mất mát cả thể xác lẫn tinh thần khiến cho các thương, bệnh binh ngày ngày phải gánh chịu. Họ – những chàng thanh niên “bộ đội cụ Hồ” năm nào, không màng tính mạng, dũng cảm, kiên cường, bất khuất trước kẻ thù. Chính những con người này đã mang đến tương lai cho Tổ quốc ngày nay, mang cảm hứng mãnh liệt cho thế hệ trẻ ngày nay thêm yêu quê hương, tự hào với truyền thống dân tộc Việt Nam. 

Cùng với Bắc Giang, CLB Tình Người (tiền thân là Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người) đồng loạt tổ chức 11 đoàn trong ngày 7/1/2019 đi đến 6 tỉnh: Hà Nam, bắc Ninh, Thái Bình, Phú Thọ, Nghệ An và Bắc Giang để trao 1.513 suất quà, với mong muốn mang một Tết đầy ý nghĩa, ấm áp cho những người có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn, để mang TÌnh Người sưởi ấm lòng, xóa tan lạnh cuối năm.