Tổng hợp tin nhân đạo, chữ thập đỏ, thắm tình người

Câu lạc bộ Tình Người xóa toàn bộ nhà dột nát, nhà tạm huyện Yên Mô, Ninh Bình

Tiếp nối những hành trình Tình Người, đến những mảnh đời cần giúp đỡ, chuyến đi khảo cuối năm dù bận rộn nhưng không làm cho 200 hội viên, đại diện cho 3.000 hội viên đến khảo sát trực tiếp 133 căn nhà tại Yên Mô, Ninh Bình, để quyết định hỗ trợ kinh phí xây nhà mới cho các hộ khó khăn tại địa phương.

Chương trình nằm trong khuôn khổ xóa toàn bộ nhà dột nát trên mảnh đất Yên Mô nhiều truyền thống anh hùng.

 

Câu lạc bộ Tình Người có mặt từ sáng sớm tại huyện Yên Mô để chuẩn bị cho chuyến khảo sát nhà.

Câu lạc bộ Tình Người có mặt từ sáng sớm tại huyện Yên Mô để chuẩn bị cho chuyến khảo sát nhà.

 

Yên Mô là mảnh đất với truyền thống yêu nước, hy sinh có từ ngàn đời nay, trải qua các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống Mỹ cứu nước, người dân Yên Mô đã góp nhiều công cho kháng chiến giành độc lập ngày hôm nay. Huyện Yên Mô có khoảng hơn 2.000 liệt sỹ; hơn 5.000 thương, bệnh binh; 278 mẹ Việt Nam Anh hùng. 

Để san sẻ bớt nỗi đau mất mát cả những gia đình có người hy sinh, nhằm tri ân và thể hiện tấm lòng báo ơn, báo hiếu, phát huy và lan tỏa nét văn hóa trí tuệ độc đáo “Cống hiến vô danh vô lợi” và nét văn hóa “Báo ơn, báo hiếu, tạo phúc và trả nợ”, Câu lạc bộ Tình Người đã cùng với chính quyền huyện Yên Mô triển khai chương trình xóa toàn bộ nhà dột nát, tạm bợ cho bà con chính sách, người có công trên địa bàn huyện.

Từ sáng sớm tại huyện Yên Mô, gần 200 hội viên Câu lạc bộ Tình Người đã chia thành 16 đoàn xuống từng hộ gia đình thăm hỏi, khảo sát để đảm bảo việc hỗ trợ kịp thời, đúng người, đúng hoàn cảnh. 

 

Căn nhà nơi cụ Nguyễn Thị Nhự sinh sống hàng ngày.

 

Sáng 3/11, theo đoàn số 6 do chị Ngô Thuần Oanh làm trưởng đoàn, đoàn Tình Người đến ngôi nhà đầu tiên là gia đình cụ Nguyễn Thị Nhự, sinh năm 1930 tại thôn Thọ Thái, xã Yên Hưng. Gặp cụ ấn tượng đầu tiên là khuôn mặt khắc khổ, chẳng mấy khi cười của cụ, cụ Nhự sống một mình, không chồng, không con. Lúc bệnh tật, ốm đau cũng chỉ có mình cụ và bà con lối xóm giúp đỡ. Một mình cụ sống nhiều năm trong căn nhà ẩm thấp, dột nát và xuống cấp trầm trọng, khiến cho ai nhìn vào cũng đầy thương cảm, khi ở tuổi cụ các cụ khác cũng đều an dưỡng cùng con cháu, mà cụ vẫn phải tần tảo lo từng bữa ăn.

 

Cụ Nguyễn Thị Nhự hạnh phúc khi được nhận quyết định hỗ trợ xây nhà mới.

 

Khi có đoàn Tình Người đến thăm hỏi, động viên, cụ dần cởi mở hơn, đón nhận tình cảm chân thành của đoàn Tình Người cụ có thêm nhiều niềm tin vào cuộc sống vì cụ biết dù chỉ mới quen nhưng vẫn có rất nhiều tấm lòng hảo tâm quan tâm cụ. Khi nhận được quyết định hỗ trợ xây nhà mới, cụ Nhự vui mừng, hạnh phúc và chia sẻ: “Sắp được ở trong căn nhà mới, thì dù chỉ được ở một ngày trong ngôi nhà này thôi, tôi cũng mãn nguyện, hạnh phúc lắm rồi”.

 

Đoàn khảo sát Câu lạc bộ Tình Người tại nhà cụ Nguyễn Thị Nhự.

 

Tạm biệt cụ Nhự, đoàn đến với căn nhà thứ hai là gia đình của ông Tạ Quang Hừu, sinh năm 1948 tại xã Yên Hưng. Ông Hừu tuy rằng có ông có bà nhưng hoàn cảnh cũng vô cùng éo le. Ông có 4 người vợ, tuy nhiên 3 người vợ trước cứ lần lượt ra đi, người thì bị bệnh, người bị ngộ độc mà mất. Ở với người vợ thứ tư nhưng hoàn cảnh kinh tế ông khó khăn, quanh năm đau ốm, đi viện thường xuyên.

 

Đoàn Tình Người tại gia đình ông Tạ Quang Hừu.

 

Vợ chồng ông Hừu phải sống trong căn nhà xuống cấp, chật chội không đủ cả chỗ nằm. Vợ ông phải đi ở nhờ nhà người con trai. Cuộc sống nghèo khó cứ đeo bám ông đến gần cả cuộc đời, ông tâm sự rằng ông chỉ mong muốn có thể xây dựng được căn nhà nhỏ, để có ông, có bà chăm sóc lúc tuổi già. Khi đoàn Tình Người quyết định hỗ trợ kinh phí để xây tặng cho gia đình ông một ngôi nhà, ánh mắt ông tràn đầy niềm tin, động lực vào cuộc sống. Ông hạnh phúc chia sẻ: “Sắp có nhà mới, tôi sắp được đón vợ về ở cùng rồi, tôi vui và hạnh phúc lắm. Cảm ơn Tình Người đã đến giúp để vợ chồng tôi được đoàn tụ”.

 

Anh trai của bà Thảo hạnh phúc khi em gái được xây tặng ngôi nhà mới.

 

Gia đình bà Đặng Thị Thảo là gia đình thứ ba đoàn khảo sát, bà nay tuy rằng 56 tuổi nhưng đau ốm quanh năm, không chồng, không con, căn nhà bà ở chỉ vẻn vẹn có 8m2 dột nát, có nguy cơ đổ bất cứ lúc nào. Anh trai bà Thảo cũng sống trong căn nhà đã trải qua 3 thế hệ, kinh tế nghèo khó, nhưng người anh lúc nào cũng mong mỏi có thể xây cho em gái ngôi nhà tử tế để không cần trú nhờ lúc mưa, gió nhưng đến giờ vẫn chưa thực hiện được. 

 

Đoàn Tình Người chung vui niềm hạnh phúc với gia đình bà Thảo khi được nhận quyết định xây nhà mới.

 

Khi nghe tin có đoàn Tình Người đến khảo sát và quyết định xây dựng nhà cho bà Thảo, người anh trai của bà vui mừng hạnh phúc như thỏa được tâm nguyện bấy lâu, vì nhờ có Tình Người mà ông có cơ hội cùng chung tay giúp đỡ để xây nhà cho em gái. Tấm lòng và sự quan tâm của người anh nghèo khó dành cho cô em gái đã khiến mọi người trong đoàn ai cũng cảm động.

Trên đây chỉ là 3 trong số hàng trăm gia đình cùng được khảo sát để quyết định hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà. Sau một ngày vất vả, 16 đoàn đã quyết định hỗ trợ 107/133 căn nhà, với tổng kinh phí 16,447 tỷ đồng. Trong đó, số tiền hỗ trợ của Câu Lạc Bộ Tình Người là 3,51 tỷ đồng, số tiền hỗ trợ của UBND huyện Yên Mô là 4,68 tỷ đồng và hơn 8 tỷ đồng từ những người thân trong gia đình, hàng xóm cùng chung tay giúp đỡ bà con. 

Nhờ sự thấu hiểu giá trị trí tuệ trong hoạt động nhân đạo, những tình cảm chân thành được bà con hưởng ứng, cùng với việc vận động sức mạnh cộng đồng, đoàn Tình Người đã dồn hết tâm tư, tình yêu thương của mình để giúp bà con nghèo có ngôi nhà kiên cố, an cư lập nghiệp, đồng thời để lan tỏa những nét giá trị trí tuệ và kết nối yêu thương mọi người. Xây xong một căn nhà cho bà con, không chỉ đơn thuần là một căn nhà để trú mưa, trú nắng, mà đó còn là căn nhà chan chứa tình người!