Tổng hợp tin nhân đạo, chữ thập đỏ, thắm tình người

Đoàn Tình Người hỗ trợ xây nhà Chữ thập đỏ nơi mảnh đất quê Cha đất Tổ, tỉnh Phú Thọ

Ngày 28/10/2018, đại diện cho 3.000 hội viên Câu lạc bộ Tình Người, 35 con người đã đặt chân lên mảnh đất Tam Nông, Phú Thọ, để kết hợp cùng chính quyền địa phương khảo sát, tiến hành xây dựng Nhà Chữ thập đỏ cho bà con nơi đây.

Đường đi đến Tam Nông khó khăn, đường nhỏ không đi ô tô được nhưng điều đó không làm nản lòng nhiệt huyết của những hội viên Tình Người. 

 

Ngay từ đầu khu 8, xã Thọ Văn, đoàn đã thấy được ngôi nhà tranh vách đất của bà Lương Thị Cơ – 70 tuổi. Căn nhà lớp mái lá cọ đã mục nát, hư hỏng nặng, khiến có thể sập đổ bất cứ lúc nào. Nghe kể lại, chồng bà mất sớm, người con dâu sau khi sinh 3 đứa cháu cho bà cũng bỏ đi bặt vô âm tín, người con trai chán nản lúc nào cũng chỉ rượu chè không nghề nghiệp. Mình bà Cơ với 3 đứa cháu nhỏ hàng ngày bồng bế các cháu đi học cách nhà tận 4 cây số. 

 

Gia đình bà Lương Thị Cơ.

 

Trước hoàn cảnh éo le của bà Cơ, đoàn khảo sát nhà chữ thập đỏ Tình Người đã quyết định hỗ trợ 50 triệu đồng, đồng thời kêu gọi tập thể, các cá nhân và chính quyền địa phương góp sức và tổng kinh phí quyên góp được để xây dựng cho gia đình bà Cơ là 115.200.000 đồng.

 

Bà Cơ luôn trăn trở cho tương lai của 3 cháu nhỏ.

Tình Người mang nụ cười đến với gia đình bà Cơ.

 

Chia tay gia đình bà Cơ, đoàn Tình Người đến thăm hộ tiếp theo, nhà bà Phùng Thị Việt - 70 tuổi, tại xã Phương Thịnh. Chồng bà Việt nguyên là bộ đội thuộc Bộ tổng Tham mưu, nhưng ông mắc bệnh mất năm bà mới chỉ 25 tuổi xuân. Từ đó đến nay, bà Việt ở vậy, gồng gánh từng đồng để nuôi 3 người con trai ăn học, trưởng thành. Giờ khi các anh đã yên bề gia thất, bà vẫn lựa chọn cuộc sống một mình ở căn nhà lá dột nát, hư hỏng trầm trọng. 

 

Bên trong ngôi nhà bà Phùng Thị Việt.

 

Với sự chung tay của gia đình, dòng họ cùng chính quyền và Chi hội chữ Tán trợ thập đỏ Tình Người đã huy động được 211 triệu đồng giúp bà Việt xây dựng một căn nhà mới. Số tiền quá lớn với một người phụ nữ cả đời tần tảo lo cho các con nay lại hiện hữu và chuẩn bị để giúp bà có một căn nhà khang trang hơn. 

 

Tình Người mang hạnh phúc đến gia đình bà Việt.

 

“Mẹ chồng thì cũng như mẹ đẻ, em xin hứa sẽ chăm sóc mẹ chồng em thật chu đáo đến hết cuộc đời!” – chị Hội – con dâu cả của bà Việt, xiết chặt tay mẹ trong vòng tay yêu thương mà rưng rưng nước mắt. Anh Trần Văn Toản con trai cả của bà Việt như được cởi tấm lòng chất chứa bấy lâu: “Đây là lần đầu tiên được nghe những lời nói tận đáy lòng của vợ, thật không còn gì bằng!”.

Hoàn cảnh thứ ba đoàn Tình Người đến thăm hỏi và khảo sát là nhà bà Vương Thị Lai - 60 tuổi, tại Khu 6 xã Tứ Mỹ. Sinh ra trong gia đình khó khăn, lại là chị cả trong nhà, Bà Lai đã hy sinh hạnh phúc để lam lũ, chăm sóc cho đàn em. Giờ khi đã đến tuổi già, đau yếu bà vẫn sống một mình, không chồng, không con trong ngôi nhà cũ đã mấy chục năm.

 

Bà Lai luôn trăn trở với ngôi nhà xập xệ của mình.

 

Khi biết có đoàn khảo sát của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người về hỗ trợ, những người em bà vô cùng vui mừng, bởi mong muốn xây dựng cho người chị đã lâu nhưng kinh phí gom góp lại không đủ, nay với sự hỗ trợ của Đoàn Tình Người, chính quyền địa phương, và anh em hàng xóm, tổng hỗ trợ là 122.100.000 đồng. Gia đình vô cùng xúc động, nghẹn ngào, bà Lai nắm chặt tay cảm ơn các anh chị hội viên Tình Người đã giúp bà có một căn nhà kiên cố hơn.

 

Nụ cười hạnh phúc đã trở lại với bà Lai khi được nhận quyết định hỗ trợ xây nhà chữ thập đỏ từ Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người. 

 

Dù số tiền hỗ trợ ban đầu chỉ có 150.000.000 đồng nhưng với sức mạnh cộng đồng, hoạt động vận động của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã phát động với số tiền hỗ trợ tổng cộng 448.300.000 đ.

“Xin được cám ơn các anh chị em trong đoàn Tình Người đã mang một tâm rất lớn đến với bà con. Chúng tôi rất ủng hộ phương pháp triển khai của đoàn để phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị. Tôi ấn tượng với cách làm việc đặc biệt của đoàn để giúp bà con có nhà mới mà không bị mắc phải nợ nần về sau!” – ông Hà Vũ Tuấn – Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Tam Nông chia sẻ khi lần đầu tiên được chứng kiến phương pháp làm việc sáng tạo cùng tình cảm chan chứa yêu thương của Tình Người.

 

Bà con Tam Nông vừa tặng quà vừa hát vang tiễn đoàn ra tận xe với những nắm tay, những lời từ biệt đầy cảm động trước nghĩa cử cao đẹp của Tình Người.

 

Với tư tưởng mang những ngôi nhà mới, mang những ngôi nhà đầy tình người đến bà con khó khăn. Với những tình cảm, sự ân cần, chu đáo và đặc biệt là nụ cười rạng ngời hạnh phúc của đoàn Tình Người mang đến cho bà con Yên Mô, đã Khơi dậy tình yêu thương, niềm tin vào cuộc sống, kết nối những trái tim nhân đạo để chung tay xây lên những mái nhà hạnh phúc trên miền quê Cha đất Tổ.