Tổng hợp tin nhân đạo, chữ thập đỏ, thắm tình người

Tình Người quyết xóa toàn bộ nhà dột nát, tạm bợ cho bà con nghèo tại huyện Ân Thi - Hưng Yên

Sáng ngày 29/10/2019, tiếp nối những hoạt động ý nghĩa để lan tỏa mạnh mẽ nét văn hóa "Báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc", Câu lạc bộ Tình Người (tiền thân là chi hội tán trợ chữ thập đỏ Tình Người thành phố Hà Nội), hơn 300 hội viên đại diện cho Câu lạc bộ Tình Người đã tiến hành khảo sát để hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà cho bà con nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.

 

Hơn 300 hội viên Câu lạc bộ Tình Người có mặt tại Nhà văn hóa huyện Ân Thi để triển khai thành các đoàn đi khảo sát.

 

Huyện Ân Thi là một huyện nằm ở phía đông của tỉnh Hưng Yên - tỉnh nằm ở trung tâm đồng bằng Bắc Bộ. Là mảnh đất lịch sử lâu đời, là quê hương của biết bao danh nhân văn hóa, danh tướng tài ba đã ghi đậm dấu ấn trong lịch sử dân tộc. Góp phần công lớn vào những chiến thắng đó, giữ yên vương triều Trần và toàn vẹn lãnh thổ lúc bấy giờ, có một đại tướng quân người Hưng Yên, ông là Điện suý tiền Phạm Ngũ Lão, quê ở làng Phù Ủng, xã Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Người đã được lịch sử dân tộc lưu danh, nhân dân ngưỡng mộ.

Phạm Ngũ Lão là gia tướng của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn - một vị thánh tướng của dân tộc Việt Nam và thế giới. 

Để tiếp tục lan tỏa nét văn hóa "Báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc" của trí tuệ, Câu lạc bộ Tình Người đã kết hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan đoàn thể của tỉnh Hưng Yên, huyện Ân Thi quyết xóa toàn bộ nhà dột nát, tạm bợ cho bà con nghèo, người có công trên toàn địa bàn huyện.

Hơn 300 hội viên Câu lạc bộ Tình Người đã chia thành 21 đoàn, có mặt tại Nhà văn hóa huyện Ân Thi từ sớm, để phối hợp với cán bộ chính quyền, đoàn thể địa phương đi đến từng ngôi nhà, tiến hành khảo sát cẩn thận, kỹ lưỡng để không bỏ sót bất kỳ một ngôi nhà tạm bợ, dột nát trên địa bàn của huyện. 

 

Ngôi nhà dột nát của gia đình anh Vũ Ngọc Báo.

 

Chúng tôi được theo chân đoàn khảo sát số 19 do ông Vũ Ngọc Thương làm Trưởng đoàn, đến nhà anh Vũ Ngọc Báo tại thôn Đỗ Mỹ, xã Bãi Sậy. Vợ chồng Báo tuy đang trong độ tuổi lao động nhưng không may gặp một tai nạn bất ngờ ập đến đã cướp đi sức khỏe, tài sản quý giá nhất của anh chị. Đôi chân anh bị gãy đã hồi phục được một phần nhưng vợ anh thì không biết đến bao giờ mới hồi phục hẳn. Vợ của anh Báo cơ thể chị hiện còn mang 5 ống dẫn máu từ dưới chân thông lên đầu. Căn bệnh quái ác khiến chị cứ hai tuần phải lên Bệnh viện Bạch Mai một lần để kiểm tra và điều trị. Thu nhập của anh chị cũng không được là bao, số tiền tiết kiệm được đều đổ vào chữa bệnh cho chị nên ngôi nhà cũ xập xệ, dột nát được bố mẹ xây cho từ năm 1993, anh chị chưa bao giờ dám nghĩ tới việc sửa chữa, xây lại.

 

Câu lạc bộ Tình Người hỗ trợ cho gia đình anh Báo xây dựng ngôi nhà mới trên nền ngôi nhà cũ.

 

Chia tay với gia đình anh Báo, đoàn chúng tôi đến khảo sát là nhà cô Cao Thị Lới, 49 tuổi, tại thôn Đỗ Mỹ, xã Bãi Sậy. Cô Lới là mẹ đơn thân, một mình vất vả, tần tảo nuôi con ăn học. Cô Lới chỉ trông chờ vào hai sào ruộng nên ngôi nhà cũ của mẹ con cô dù xuống cấp nặng nề cũng chẳng bao giờ dám mong sửa chữa.

 

Ngôi nhà tạm bợ dột nát của nhà cô Lới để tránh mưa ngập.

 

Đoàn chúng tôi khi bước vào căn nhà của cô Lới, đều thấy mọi thứ đều được côkê cao hơn bình thường. Cô Lới kể nền của ngôi nhà quá thấp, cộng với mái bị dột nát nên hễ cứ mưa to một chút là nền ngập lênh láng. Tài sản trong nhà chẳng có gì ngoài mấy bao lúa là tài sản giá trị nhất, nếu như gạo bị thấm nước thì bữa đó cô đói. Sống trong hoàn cảnh như vậy nên sức khỏe của cô Lới ngày càng suy yếu. Cô Lới trông gầy, khuôn mặt khắc khổ, ai trong đoàn Câu lạc bộ Tình Người ai cũng thấy thương cảm xót xa.

 

Đã bao năm cô Lới sống trong nỗi lo sợ sập nhà, ngập lụt mỗi khi trời mưa to.

 

Mới mong muốn lan tỏa các nét văn hóa trí tuệ “Báo ơn, báo hiểu, trả nợ, tạo phúc”, đoàn Câu lạc bộ Tình Người lại đến với nhà cô Trần Thị Đan, 60 tuổi, tại thôn Trại Giáo, xã Bãi Sậy. Chồng cô Đan cũng vì ung thư mà mất cách đây 3 năm. Do gen di truyền nên con trai cô Đan lại mắc bệnh ung thư xương quái ác, mỗi lần đi lại phải chống nạng như người tàn tật.

 

Cô Đan luôn trăn trở về ngôi nhà cũ dột nát của gia đình.

 

Cô Đan làm lụng được, bao nhiêu tiền của trong nhà đều dồn hết cho những lần xạ trị, hóa trị của chú. Chú ra đi thì lại dồn tiền để chữa bệnh cho người người con trai hiền lành, đẹp trai giỏi giang của gia đình. Ngôi nhà cô Đan đang sống, đại gia đình 5 người gồm cô Đan, hai vợ chồng con trai cùng hai cháu nội đang phải sống trong ngôi nhà cũ, dột nát mà chưa biết đến ngày nào mới được sửa chữa, xây lại.

 

Căn nhà đã xuống cấp của đại gia đình cô Đan.

 

Trên đây là 3 trong số hàng trăm gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Câu lạc bộ Tình Người tiến hành khảo sát và hỗ trợ xây dựng nhà trong ngày 29/10/2019. Trong suốt một ngày làm việc vất vả, và sự nhiệt tình của đoàn Tình Người, 21 đoàn khảo sát của Câu lạc bộ Tình Người đã quyết định hỗ trợ xây mới 171/208 căn nhà được khảo sát với tổng số tiền là 5.285.000.000 đồng.

Số tiền ban đầu đoàn Tình Người hỗ trợ xây nhà mới cho các hoàn cảnh gia đình khó khăn, gia đình người có công là hơn 5 tỷ đồng. Nhưng với sức mạnh lan tỏa yêu thương từ Câu lạc bộ Tình Người, đoàn đã huy động được 8,55 tỷ đồng từ tỉnh Hưng Yên, huyện Ân Thi và gần 11,4 tỷ đồng từ những người thân trong gia đình, họ hàng nội ngoại và hàng xóm láng giềng cùng chung tay giúp đỡ bà con.

Mọi chuyến đi thiện nguyện của Câu lạc bộ Tình Người, các thành viên ai cũng ân cần, chu đáo, gần gũi trao gửi yêu thương với bà con quyến thuộc của mình. Chuyến đi khảo sát này không chỉ là trao tặng một số tiền để hỗ trợ xây nhà mà còn để khơi dậy tình yêu thương giữa con người với con người, kết nối những trái tim nhân ái cùng chung tay giúp đỡ nhau “lá lành đùm lá rách” hay như “tương thân tương ái”. Đó là sự lan tỏa các nét văn hóa trí tuệ Tình Người và cũng để tạo dựng nét văn hóa "Báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc" trong các hoạt động thiện nguyện của Câu lạc bộ Tình Người.

 

Ông Nguyễn Vinh Hiển - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người (ngoài cùng bên trái) trực tiếp đi khảo sát và thăm hỏi bà con.

 

Với những gia đình bình thường, có được ngôi nhà là điều dễ dàng, nhưng với những hộ gia đình nghèo là điều họ mong chờ mòn mỏi không biết đến bao giờ, Câu lạc bộ Tình Người giúp đỡ bà con có được một mái ấm che mưa, nhưng sâu sắc hơn cả sự lan tỏa trí tuệ, tình yêu thương cộng đồng. Phát biểu tại hội trường Nhà văn hóa huyện Ân Thi trước khi triển khai khảo sát, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ nhấn mạnh: "Lan tỏa giá trị trí tuệ là mục tiêu số một của Câu lạc bộ Tình Người. Vì khi có trí tuệ, con người nhận ra được giá trị của chính mình, nâng tầm giá trị của bản thân, sống có khát vọng để cống hiến cho Tổ quốc, cho cộng đồng và lan tỏa tình yêu thương, yêu nước, yêu Đảng tới toàn thể nhân dân". Câu lạc bộ Tình Người với tôn chỉ cho đi là còn mãi.